A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CCB Đồng Văn Hùng 24 năm đảm nhận chăm sóc, nghĩa trang, phần mộ liệt sỹ

Hơn 24 năm qua, cựu chiến binh Đồng Văn Hùng, 61 tuổi, trú thôn Ô Mễ 1, xã Tân Phong đã tự nguyện đảm nhận công việc chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ. Với ông Hùng đây là một phần tấm lòng tri ân của mình đối với đồng đội cũng như các thế hệ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Những ngày cuối tháng 6, dưới cái nắng chói chang của mùa hè, cựu chiến binh Đồng Văn Hùng vẫn cặm cụi chăm sóc các ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ và tưới nước hàng cây xanh trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Phong. Cựu chiến binh Hùng đã làm công việc này trong suốt hơn 24 năm qua mà chẳng cần ai trả cho một đồng lương nào cả.

Đang lau chùi sạch sẽ các phần mộ của anh hùng liệt sĩ trong nghĩa trang, cựu chiến binh Đồng Văn Hùng chia sẻ: gần đến dịp kỷ niệm 74 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), nên ông thường xuyên quét dọn nghĩa trang và lau chùi các phần mộ anh hùng liệt sĩ sạch sẽ để mọi người dân trong xã và chính quyền đến thăm, thắp hương được trang trọng hơn.

Cựu chiến binh Đồng Văn Hùng sinh năm 1960, năm 17 tuổi ông nhập ngũ tại Trung đoàn 165, sư đoàn 312, Quân đoàn 1. Ông cùng các đồng đội trải qua nhiều cuộc chiến đấu cam go, ác liệt, lập nhiều chiến công nhưng cùng nhiều hy sinh, mất mát. Trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, ông bị thương. Năm 1982 ông xuất ngũ trở về địa phương. Với bản chất của người lính, ông Hùng tham gia phát triển kinh tế, lập gia đình và ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà. Khi được hỏi cơ duyên nào đã đưa ông đến với công việc "chăm sóc" nghĩa trang liệt sĩ, ông Hùng cho biết là xuất phát từ chính cái tâm trong ông. Đó là những tình cảm, nhớ thương với anh em đồng đội của mình. Đã 24 năm qua, ngày nào cũng vậy, cựu chiến binh Đồng Văn Hùng đều ra nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Phong tưới nước cho hàng cây xanh và bật điện chiếu sáng trong khuôn viên nghĩa trang. Mới đầu nhiều người nói ông rảnh, không được bình thường, nhưng ông mặc kệ, ai nói gì thì nói. Ông vẫn làm việc này với tinh thần tự nguyện và lòng thành kính như một cách để tri ân các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ và thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống của dân tộc. Cựu chiến binh Đồng Văn Hùng cho biết như vậy.

Ông Nguyễn Văn Nhuần, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Phong cho biết: Đồng chí Hùng luôn là một cựu chiến binh gương mẫu, đồng chí luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, được nhân dân tín nhiệm, tin tưởng. Giờ đây ở tuổi 61, sức khỏe có phần giảm sút, nhưng đồng chí Hùng vẫn sớm hôm gắn bó với nghĩa trang liệt sĩ xã.

Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Phong có diện tích khoảng 1.700 mét vuông, nghĩa trang hiện có 52 phần mộ anh hùng liệt sĩ. Vào các ngày lễ lớn, chính quyền xã và mọi người dân địa phương đều đến thắp những nén hương thành kính tưởng nhớ đến công ơn lớn lao của các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, góp phần giải phóng dân tộc.

Đối với cựu chiến binh Đồng Văn Hùng, ông sẽ còn làm công việc ý nghĩa này nếu còn sức khỏe, chính quyền, nhân dân tin tưởng, yêu mến. Bởi trong thâm tâm ông luôn nghĩ đây là một phần tấm lòng tri ân của mình đối với đồng đội cũng như các thế hệ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.


Tác giả: Bài và ảnh Lê Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.583
Hôm qua : 2.458
Tháng 08 : 1.583
Năm 2021 : 568.074