A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo tình trạng trẻ em tắm sông mùa nắng nóng

Dịp hè, nhất là những đợt nắng nóng cao điểm, tình trạng trẻ em tắm sông, hồ vẫn còn tồn tại khá nhiều. Điều đáng nói ở đây là các em tắm sông nhưng không có sự giám sát của người lớn, và không trang bị các dụng cụ cứu hộ khi bơi.

Những ngày nắng nóng, khúc sông chảy qua địa bàn thôn Trực Nho xã Minh Quang luôn là địa điểm lý tưởng để em nhỏ thỏa sức "giải nhiệt". Không có người lớn giám sát; không mặc áo phao phòng hộ, các em hồn nhiên đùa bỡn với "tử thần". Mặc dù chưa biết bơi, nhưng một số em nhỏ vẫn nhảy từ trên cầu xuống dòng sông. Có em thì nín thở chìm xuống sông giả như đang bị đuối nước. Hơn 2 giờ đồng hồ ngụp lặn, nhưng em Hoàng Phi Hùng vẫn chưa muốn lên bờ. Em cho biết:" Khi đi bơi không có người lớn cũng cảm thấy hơi lo sợ. Nhưng em vẫn thích bơi nên chiều nào cũng ra đây bơi từ lúc 4 giờ chiều, đến khi bố mẹ đi làm về là khoảng 6 giờ, sẽ đón em về nhà."

Anh Nguyễn Văn Thủy xã Minh Quang huyện Vũ Thư cũng có con thường xuyên tắm ở khúc sông này cho biết:" Người lớn ở trong làng có ý thức được việc các em vui chơi như trên là nguy hiểm. Nhưng do công việc bận mải, không kiểm soát được các con 24/24 tiếng được, nên bọn trẻ vẫn rủ nhau trốn nhà đi tắm sông."

Nguyên nhân của việc các em tắm ở nơi thiếu an toàn cũng một phần do thiếu nơi vui chơi giải trí. Một phần do thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình, trong khi các em lại đang độ tuổi phát triển nên thích khẳng định cái tôi của mình. Một số gia đình cẩn thận hơn, trang bị áo phao cho con em, nhưng họ lại không hề biết nó đã được sử dụng như thế nào. Khi được hỏi rằng bố mẹ có nhắc nhở các con mang áo phao đi tắm hay không, tất cả các em đều khẳng định có. Nhưng vì rất nhiều lý do, mà những chiếc áo phao được cất ở nhà.

Mới bắt đầu mùa nắng nóng, cả nước đã ghi nhận hàng chục vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Trên địa bàn huyện Vũ Thư, từ đầu năm đến nay cũng đã có 3 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước.Các bậc phụ huynh ở đây nghĩ rằng những chiếc áo phao có thể đảm bảo an toàn cho con em mình khi tham gia bơi. Còn trên thực tế, những đứa trẻ vẫn hồn nhiên nô đùa dưới dòng nước khi mà những chiếc áo phao vẫn được yên vị trên bờ. Thiết nghĩ, để phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em, ngoài việc tổ chức hoạt động vui chơi giải trí lãnh mạnh, đặc biệt là cho các em tham gia các lớp dạy kỹ năng bơi lội, mỗi gia đình cần phải thường xuyên nhắc nhở, quản lý giám sát không để con em mình chơi các trò chơi nguy hiểm để các em có những ngày nghỉ hè vui vẻ, bổ ích và an toàn.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân, Lê Trung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.229
Năm 2020 : 451.502