A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cán bộ, nhân viên BHXH huyện Vũ Thư thi đua lập thành tích kỉ niệm 25 năm thành lập ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam

Những năm qua, Cán bộ, đảng viên, nhân viên bảo hiểm xã hội huyện Vũ Thư không ngừng tăng cường học hỏi, trao dồi thêm kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và thực hiện tốt các kì sinh hoạt chính trị, thi đua “Học tập và noi theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Nằm trong lãnh địa thị trấn huyện Vũ Thư, sát quốc lộ 10 và dòng sông Kiến Giang thơ mộng, trụ sở bảo hiểm xã hội huyện Vũ Thư có địa thế và cảnh quan tuyệt đẹp.

Tôi đến đúng lúc giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Nguyễn Cao Sản vừa đi họp ở cơ sở về. Tay bắt mặt mừng, anh mời tôi vào phòng khách, câu đầu tiên mà giám đốc Nguyễn Cao Sản cho biết là: “Toàn ngành đang sôi động trong cao trào thi đua lập thành tích kỉ niệm 25 năm thành lập ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

Có một điều được cán bộ, nhân viên BHXH huyện khẳng định là: Công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Vũ Thư luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình và sự chỉ đạo trực tiếp của huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự đồng thuận của những người tham gia, người hưởng thụ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Anh Sản cho biết thêm:  Những năm gần đây, cơ chế chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế luôn được Nhà nước quan tâm điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp. Bên cạnh đó là sự nhận thức về trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, người lao động trong việc thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng được nâng cao, tạo thuận lợi cho công tác của toàn ngành. Hệ thống các văn bản nghiệp vụ, quy trình thủ tục giải quyết các vụ việc từng bước được hoàn thiện và thống nhất. Hệ thống các phần mềm về cơ bản hỗ trợ cho hoạt động nghiệp vụ và công tác quản lí, góp phần đắc lực để toàn ngành hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc….

Tôi nêu luôn một câu hỏi: Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, có khó khăn gì không?

Giám đốc Nguyễn Cao Sản nói ngay: Ngành nào và làm việc gì mà không có khó khăn. Với ngành bảo hiểm xã hội thì một số chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế có những điểm chưa thực sự phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người dân tham gia. Mặc dù cơ quan bảo hiểm xã hội đã tích cực thông tin, giải thích nhưng vẫn có những thắc mắc đòi hỏi chế độ không có trong chế độ nhà nước ban hành. Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp đình trệ, có doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hàng tháng; tình trạng nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội vẫn còn xảy ra, dẫn đến những khó khăn khi đôn đốc thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, việc giải quyết chế độ cho người lao động cũng vướng mắc. Chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Thái Bình nói chung và Vũ Thư nói riêng tăng cao, một phần do còn tình trang chỉ định thực hiện nhiều dịch vụ kĩ thuật như xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, phục hồi chức năng, vật lí trị liệu… vẫn còn có một số người có thẻ bảo hiểm y tế thường xuyên đi khám chữa bệnh, khám nhiều chuyên khoa khác nhau. Tuy có những khó khăn như đã nêu, nhưng với tinh thần vì nhân dân mà tận tâm phục vụ, vì ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; cán bộ nhân viên cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Vũ Thư đã đồng tâm, cùng nhau vượt khó, thi đua “học tập và noi theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tích, hướng về lễ kỉ niệm 25 năm thành lập ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2018 và 9 tháng của năm 2019, bảo hiểm xã hội Vũ Thư đã kết được những kết quả rất mừng.

Năm 2018 phát triển thêm 20 đơn vị với 162 lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đưa tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội của toàn huyện lên 10. 316 người. Thêm 884 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tăng 0,53% so với năm 2017. Số thu các loại hình bảo hiểm năm 2018 được 272,644 tỷ đồng, đạt 102,89% so với kế hoạch. Số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là 1,229 tỷ đồng, bằng 0,46% kế hoạch năm. Trong năm 2018, cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Vũ Thư đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, cấp tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội, cấp tờ rời xác nhận quá trình cho đối tượng tham gia đảm bảo chính xác kịp thời. Việc quản lí sử dụng phôi chặt chẽ theo đúng quy định. Cơ quan đã in và cấp 4.426 tờ bìa bảo hiểm xã hội, trong đó cấp 2.145 sổ cho đối tượng mới tham gia và cấp đổi lại 2.281 sổ. In và phát hành 172.168 thẻ bảo hiểm y tế. Hoàn thành việc rà soát, bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, hoàn thiện cấp mã sổ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Công tác quản lí đối tượng và giải quyêt chế độ  chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thực hiện kịp thời, đúng chế độ, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia, đảm bảo sự tin tưởng của mọi người dân, được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng.

Bảo hiểm xã hội huyện Vũ Thư đặc biệt coi trọng công tác tài chính kế toàn, công tác thanh tra, kiểm tra, công tác tổ chức cán bộ.

Tôi lại hỏi: Phong trào thi đua lập thành tích hướng về lễ kỉ niệm 25 năm thành lập ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam ở Vũ Thư có gì mới không?

Giám đốc Nguyễn Cao Sản cho biết: Có rất nhiều công việc mới và đã có những kết quả bước đầu rất đáng mừng. Bảo hiểm xã hội huyện Vũ Thư phối kết hợp chặt chẽ với phòng văn hóa, đài truyền thanh truyền hình huyện, nêu rõ các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Vấn đề này được thực hiện thường xuyên bằng chuyên mục theo từng thời điểm. Động viên các cây bút chuyên và không chuyên viết bài nêu gương những điển hình tiên tiến về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đăng tải trên các báo Trung ương và địa phương. Cán bộ, đảng viên, nhân viên bảo hiểm xã hội huyện tăng cường học hỏi, trao dồi thêm kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và thực hiện tốt các kì sinh hoạt chính trị, thi đua “Học tập và noi theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Mỗi bộ phận đều đăng kí, kí cam kết lập công chào mừng ngày truyền thống, lễ kỉ niệm 25 năm thành lập ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam.


Tác giả: Bài và ảnh CTV Cao Bá Khoát
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 612
Hôm qua : 3.427
Tháng 06 : 35.144
Năm 2021 : 456.246