A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác sỹ Trịnh Thị Anh - Trạm trưởng trạm y tế xã Minh Lãng tấm gương tiêu biểu trong phòng chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, lực lượng y tế từ huyện đến cơ sở luôn phải đối mặt với với nhiều khó khăn, vất vả, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Nhiều y, bác sỹ, điều dưỡng đã gác lại công việc riêng, nỗi lo riêng hy sinh, thầm lặng bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn cho người dân. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu, toả sáng y đức nơi tuyến đầu phòng chống dịch. 

Hơn 30 năm công tác trong nghành y tế, bác sỹ Trịnh Thị Anh - Trạm trưởng trạm y tế Minh Lãng luôn được đông đảo người dân nhắc đến, không chỉ vững chuyên môn, sáng y đức, bác sỹ Anh còn được yêu mến bởi phong cách làm việc tận tình, trách nhiệm. Tiếp tôi tại phòng làm việc, bác sỹ Anh ân cần vừa rót nước, vừa phân trần vì hẹn vào giờ nghỉ trưa, nhưng do trong giờ hành chính giải quyết nhiều công việc cấp bách, không thể trì hoãn được. Dù là nghỉ trưa, nhưng cuộc trò chuyện với bác sỹ Anh liên tục bị gián đoạn, bởi những cuộc điện thoại gọi tới. Đa phần là của các bệnh nhân F0 triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng điều trị tại nhà gọi để nhờ tư vấn, hướng dẫn điều trị. Tận mắt chứng kiến bác sỹ tư vấn cho bệnh nhân, mới thấy hết sự tận tâm, nhiệt tình trong công việc. Chính từ tinh thần trách nhiệm, người dân đều đồng thuận và nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của địa phương. Bà Nguyễn Thị Yến, một trong những bệnh nhân thường xuyên đến khám bệnh tại trạm y tế Minh Lãng cho hay: bị tiểu đường và cao huyết áp, tôi được bác sỹ Anh và các nhân viên y tế tận tình thăm khám, hướng dẫn phương pháp điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại gia đình, vì vậy tôi rất yên tâm.  

Với số ca mắc Covid-19 thời gian qua liên tục tăng lên theo từng ngày, trong khi lực lượng mỏng, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, nhưng bác sỹ Anh vẫn luôn cố gắng hết sức mình cùng với cán bộ nhân viên xử lý nhiều phần việc, từ nhận thông tin khai báo, nhập dữ liệu lên phần mềm quản lý điều trị F0, phân loại cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đến xử lý các trường hợp bất thường về sức khỏe... Ngoài công tác phòng, chống dịch ở trạm, Bác sỹ Anh còn phối hợp với y tế thôn, tổ Covid-19 cộng đồng xuống từng hộ gia đình tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về biện pháp phòng, chống dịch, đi từng ngõ gõ từng nhà hướng dẫn khai báo y tế, tiêm vắc xin lưu động cho người già, sức khỏe yếu không đến được điểm tiêm tập trung, tham mưu UBND xã ra Quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0, F1, đồng thời theo dõi sức khỏe, tư vấn, hướng dẫn, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà. Ông Đỗ Đức Thuận, trưởng thôn Thanh Trai chia sẻ: không quản ngại ngày đêm, Bác sỹ Anh cùng với y tế thôn, tổ Covid-19 cộng đồng xuống từng hộ gia đình khai báo y tế, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin cho người già, sức khoẻ yếu, hướng dẫn gia đình mắc Covid-19 phương pháp chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về biện pháp phòng, chống dịch, khuyến cáo của bộ y tế

Xác định y tế cơ sở là tuyến trực tiếp gần dân, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thì tuyến y tế cơ sở càng phát huy vai trò trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc covid-19 tại nhà. Bác Sỹ Anh- trạm trưởng trạm y tế xã Minh Lãng cho biết: hiện nay trạm y tế Minh Lãng có 7 cán bộ, nhân viên y tế, phục vụ hơn 4.000 hộ dân, mỗi ngày thực hiện tét nhanh, tư vấn, khám sàng lọc cho hàng trăm trường hợp. Nguy hiểm đến tính mạng, áp lực cho sự an toàn, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao là không thể tránh khỏi, vì thế trong khi thực hiện nhiệm vụ cả trạm đều mắc Covid-19. Dù bản thân cũng bị mắc, nhưng bác sỹ Anh vẫn phải làm việc tại trạm qua máy tính, giải quyết các công việc chuyên môn hàng ngày. Làm việc không kể ngày đêm và chấp nhận xa gia đình để hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi lần thấy người cách ly sức khỏe ổn định, kết quả xét nghiệm âm tính, nhận được thông báo trên địa bàn xã cơ bản khống chế và  kiểm soát được dịch bệnh, số người nhiễm Covid-19 trong tuần giàm dần là bác sỹ Anh và đồng nghiệp rất phấn khởi, càng thấy ý nghĩa lớn lao khi đã góp phần đem lại thành công bước đầu trong trận chiến chống dịch Covid-19. Điều này càng làm cho các công dân trên địa bàn xã thêm tin tưởng vào đội ngũ y bác sỹ, tạo động lực giúp họ vượt qua dịch bệnh . Hiệp Hòa đã cơ bản khống chế  kiểm soát được dịch bệnh, số người nhiễm Covid-19 trong tuần dần giảm xuống Với sự năng động trong công tác quản lý, điều hành của một trạm trưởng, sự tận tình gương mẫu trong công việc, bác sỹ Anh được UBND tỉnh, UBND huyện, TTYT huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những đóng góp đó là sự ghi nhận và sự trân quý của những bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà.

Dẫu biết rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch đầy cam go, bác sỹ Trịnh Thị Anh và các cán bộ y, bác sỹ sẽ còn rất vất vả trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, với những kết quả đã đạt được đã tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, sự tận tâm, tận lực. Những hành động và tinh thần đẹp ấy sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo nên sức mạnh, góp phần cùng địa phương đầy lùi và chiến thắng dịch bệnh


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 89
Hôm qua : 3.709
Tháng 06 : 52.715
Năm 2024 : 670.690