A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Duy Covid

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, anh Đỗ Huy Duy - Công chức văn hóa (Phụ trách LĐTB - XH) xã Vũ Hội đã có cách làm sáng tạo trong tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của người dân phòng chống dịch Covid-19. Anh Duy được người dân quý mến gọi là Duy Covid.

Anh Đỗ Huy Duy tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng loa lưu động

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, hình ảnh chiếc xe máy cùng 2 chiếc loa lớn tuyên truyền nội dung phòng chống dịch đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân xã Vũ Hội. Không quản nắng mưa, sớm tối, anh Đỗ Huy Duy - Công chức văn hóa xã vẫn đều đặn đi đến các ngõ xóm tuyên truyền, hướng dẫn bà con dấu hiệu nhận biết, cách phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Bà Đoàn Thị Chung - Người dân xã Vũ Hội nhận xét:Không những thông tin trên loa truyền thanh mà anh Duy anh còn đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền đến mỗi người dân như thế này là chúng tôi cảm thấy rất yên tâm.”

Còn bà Vũ Thị Bình-thôn Năng Tĩnh- xã Vũ Hội cho biết: “Đợt Covid này, không những anh ấy đã phát khẩu trang cho từng người và tuyên truyền về Covid-19 đợt 2 như thế nào, anh ấy còn cài phần mềm điện thoại thông minh để khi tôi dùng đến là gặp người là hay người quen là tôi đều yên tâm”.

Là xã đa nghề, người dân quanh năm buôn bán, chỉ có thời gian nghỉ trưa và từ chiều tối mới trở về nhà. Hơn nữa, địa bàn xã rộng, có thôn cách trung tâm xã đến 4km. Do vậy việc tuyên truyền vận động gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ đặc thù đó, Anh Đỗ Huy Duy đã trăn trở suy nghĩ và sáng chế ra bộ công cụ truyền thông lưu động vừa rẻ tiền, vừa hiệu quả. Công cụ này gồm: Hai loa, 1 âm ly mini tích hợp đầu cắm USB và một chiếc ắc quy 12V. Tất cả được lắp đặt vào xe gắn máy. Vậy là anh Duy đã có thể mang những thông tin hữu ích đến từng con ngõ nhỏ, trong những khung giờ người dân có mặt tại nhà nhiều nhất.  Nói về ý tưởng này của mình, anh Duy chia sẻ: Khi mà ngồi chốt một chỗ thì không hiệu quả. Chúng tôi đã làm xe lưu động để đi. Thứ nhất là để tuyên truyền. Thứ 2 là những bà con mà chưa có khẩu trang thì trực tiếp phát cho người ta để họ có khẩu trang chống dịch tốt hơn. Đi tuyên truyền như này thì tôi thấy bà con rất phấn khởi và ủng hộ. Đây là động lực để mình cố gắng để đi tuyên truyền tốt hơn.

Với bộ công cụ truyền thông nhỏ gọn cùng những thông điệp xúc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, anh Duy có thể luồn lách vào các ngõ nhỏ để tuyên truyền hướng dẫn người dân cách nhận biết, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, được rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ. Bà Đặng Thị Nhung- thôn Trung Lập xã Vũ Hội cho biết: Tôi thấy rất cảm kích tấm lòng nhiệt tình của em. Tôi chia sẻ với em chai nước để động viên Duy để Duy có thêm động lực cố gắng tuyên truyền rộng rãi cho bà con hiểu.

Anh Đỗ Huy Duy hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Những việc làm của anh Duy dù là nhỏ, nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân. Từ những thông điệp qua phương thức truyền thông  lưu động đã tác động trực tiếp vào ý thức chủ động phòng ngừa của mỗi người dân địa phương. Nhận xét về hiệu quả của công tác tuyên truyền lưu động do anh Duy phụ trách, ông Mai Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Vũ Hội cho biết: Đồng chí đã rất sáng tạo, thể hiện lòng nhiệt tình của mình trong công tác tuyên truyền. Đồng chí cho loa tuyên thanh đi các ngõ xóm. Như ở khu vực chợ Cọi mà không có loa tuyên truyền lưu động mà chỉ dựa vào loa truyền thanh của xã thì rất hạn chế. Đối với công tác tuyên truyền ở xã Vũ Hội thì tuyên truyền bằng xe máy là rất hiệu quả.

Chưa biết khi nào dịch bệnh Covid-19 mới hết, song những công việc mà anh Vũ Huy Duy công chức văn hóa xã Vũ Hội đã và đang làm, sẽ góp phần quan trọng cùng cả hệ thống chính trị làm tốt công tác phòng ngừa, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn xã.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.790
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.799
Năm 2020 : 659.557