A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An cư lạc nghiệp

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự sẻ chia, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Vũ Thư đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, phong trào xây dựng Mái ấm tình thương do Hội LHPN huyện Vũ Thư phát động đã giúp nhiều hội viên nghèo có nhà ở kiên cố để “an cư lạc nghiệp”, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đối với hội viên phụ nữ nghèo như bà Trịnh Thị Thực xã Tự Tân, việc xây dựng được căn nhà để che nắng, trú mưa là niềm mơ ước. Tuổi cao, sức lại yếu vì mắc căn bệnh viêm phổi mãn tính nhiều năm nay, việc “chạy” ăn hàng ngày đã rất vất vả, mơ ước có căn nhà không bị “mưa tạt, gió lùa” khó thành hiện thực. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của Hội LHPN huyện Vũ Thư, năm 2016, bà Thực đã được ở trong căn nhà mái bằng kiên cố. Ngôi nhà hoàn thành cách đây hơn 5 năm, nhưng khi chúng tôi trở lại thăm, niềm vui, hạnh phúc của bà Thực vẫn vẹn nguyên như ngày nhà mới được bàn giao. “5 năm nay, mỗi khi mùa mưa bão đến tôi không còn thấp thỏm, lo âu nữa. Từ ngày được Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ xây nhà, được sống trong căn nhà mới vững chắc, tinh thần, tư tưởng ổn định nên bệnh tình của tôi đã được cải thiện nhiều”, bà Trịnh Thị Thực bộc bạch.

Tương tự trường hợp bà Thực, chị Phạm Thị Liễu, xã Song An xúc động khi được ở trong căn nhà mới. Có nhà, nỗi lo "an cư" được giải tỏa để chị vượt lên hoàn cảnh khó khăn, phát triển kinh tế, nuôi hai con ăn học. “Từ khi được Hội LHPN huyện, xã hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng nhà, mẹ con tôi đã có nơi ở đàng hoàng. Cuộc sống không còn vất vả như trước, tôi yên tâm đi làm, các cháu cũng yên tâm chăm lo học hành, cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều. Nếu không có sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ thì không biết đến bao giờ tôi mới đủ tiền xây nhà mới để ở”. Chị Liễu chia sẻ.

Là hội viên khó khăn được hỗ trợ xây Mái ấm tình thương ngày 14/3 vừa qua, bà Trần Thị Hồng My, xã Vũ Tiến không giấu được niềm vui trong ngày khởi công xây nhà. Bà My là mẹ đơn thân, sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm. Nhiều năm qua, hai mẹ con bà My ở trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng. Để giúp mẹ con bà My có chỗ ở an toàn, chính quyền địa phương cùng người thân trong gia đình đã khởi công xây dựng ngôi nhà mái bằng diện tích 55m2 với tổng kinh phí dự kiến 200 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN huyện Vũ Thư hỗ trợ 40 triệu đồng. Niềm vui càng được nhân lên khi trong ngày khởi công xây nhà, ngoài số tiền hỗ trợ, các cấp, các đơn vị, nhà hảo tâm còn trao tặng nhiều phần quà hỗ trợ gia đình.

Bà Lê Thị Duyên - HUV, Chủ tịch Hội LHPN VN huyện Vũ Thư trao tiền hỗ trợ gia đình bà Mỵ xây mái ấm tình thương

Các đại biểu tham gia lễ khởi công xây dựng mái ấm tình thương 

Phát huy truyền thống "tương thân tương ái", đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tháng 10 năm 2016, Hội LHPN huyện Vũ Thư phát động các cấp Hội xây dựng quỹ Mái ấm tình thương chung tay sẻ chia, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo ổn định cuộc sống. Chỉ với mức đóng góp trung bình từ 5.000 đồng trở lên/hội viên, cùng với các cấp Hội tích cực vận động, kêu gọi các nguồn lực ủng hộ quỹ, đến nay, quỹ Mái ấm tình thương của Hội LHPN huyện Vũ Thư có trên 340 triệu đồng. Nhờ đó, từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 3 năm 2022, Hội LHPN huyện Vũ Thư đã hỗ trợ xây mới 13 ngôi nhà cho hội viên phụ nữ khó khăn về nhà ở. Riêng năm 2021, Hội LHPN huyện xây dựng 02 Mái ấm tình thương tặng hội viên phụ nữ nghèo, tổng số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng. Hội LHPN các xã, thị trấn quyên góp 114 triệu đồng, 115 ngày công xây mới 05 Mái ấm tình thương, sửa chữa 04 ngôi nhà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Lê Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vũ Thư cho biết: Hàng năm, các cấp Hội đã thực hiện rà soát số hội viên phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở để có giải pháp giúp đỡ phù hợp. Để duy trì được quỹ Mái ấm tình thương, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN cơ sở tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ duy trì hiệu quả các mô hình tiết kiệm như: Nuôi lợn tiết kiệm, Tiết kiệm từ thu gom phế liệu,… Cùng với hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm tình thương, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện cũng tăng cường khai thác các nguồn vốn để giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn huyện có trên 4.300 hội viên phụ nữ được vay vốn với tổng số tiền trên 167 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn chú trọng phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cung cấp các kiến thức KHKT, dạy nghề và giới thiệu việc làm để hội viên, phụ nữ có việc làm ổn định, tăng thu nhập. Đồng thời quan tâm hỗ trợ con giống, cây giống cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những ngôi nhà Mái ấm tình thương được xây bởi tấm lòng nhân ái và tinh thần đoàn kết gắn bó của cán bộ, hội viên phụ nữ đã tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo “an cư lạc nghiệp”. Với sự nỗ lực của các cấp Hội và sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng, tin rằng sẽ có nhiều Mái ấm tình thương được xây lên, góp phần tiếp thêm động lực để hội viên phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững./.

 


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 5.254
Tháng 04 : 74.477
Năm 2024 : 454.043