A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hàng cây CCB tự quản” của Cán bộ hội viên CCB thôn Đại Đồng xã Tân Hòa

 

Phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của người lính cụ Hồ thời gian qua các Hội viên Chi hội Cựu chiến binh thôn Đại Đồng xã Tân Hòa luôn tích cực  tham gia các phong trào yêu nước do các cấp hội và chính quyền địa phương phát động. Nổi bật nhất đó là mô hình “hàng cây CCB tự quản”.

Những ngày đầu triển khai mô hình Hàng cây CCB tự quản

Dù công việc gia đình bận mải và đang chăm cháu nhỏ ở nhà, nhưng bà Đỗ Thị Huyên thôn Đại Đồng xã Tân Hòa vẫn dành thời gian cùng với các hội cựu trong chi hội CCB của thôn dọn dẹp, cắt cỏ trên đoạn đường dẫn vào khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên khu lưu niệm. Đôi tay khéo léo của người cựu chiến binh đã từng là y tá trong chiến tranh biên giới đang nhổ bỏ những cây cỏ dại, bà Huyên cho biết: Khi còn trẻ tôi có sự cống hiến cho tổ quốc theo cách của tuổi trẻ. Giờ về giá, sức khỏe yếu thì tôi lại góp sức vào việc nhỏ. Miễn sao vẫn là những việc làm có ích cho quê hương, cho đất nước, là những người lính như tôi đã cảm thấy vui rồi.

Còn với CCB Trần Hữu Nam Hòa, công việc này giống như lời tri ân của ông đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Con đường kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần cuối được ông và các đồng đội chăm sóc nâng niu, lưu dấu bước chân Người. Ông Nam chia sẻ: Ngày Bác Hồ về Tân Hòa, tôi còn là một cậu bé đang vun khoai ngoài đồng cùng với mẹ, chỉ thấy một đoàn người khá đông đi qua con đường này, chứ không hề biết đó là Bác Hồ về thăm Thái Bình. Giờ đây, mỗi lần chăm sóc những tán cây ngọn cỏ trên con đường dẫn vào khu lưu niệm, hình ảnh ngày đó lại hiện về trong tôi với một tình cảm hết sức khó tả.

Đến nay Hàng cây do CCB tự quả đã trở nên đẹp hơn

Hơn 1 năm qua, dưới bàn tay của những người lính Cụ Hồ, đoạn đường từ  đường 454 dẫn vào khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay đổi rất nhiều. Chị Đỗ Thị Hạnh- người dân thôn Đại Đồng chia sẻ: Ngày đầu, khi thấy các bác hội cựu chiến binh của thôn ra quân dọn dẹp đoạn đường này, chúng tôi thấy rất phấn khởi và hoàn toàn ủng hộ công trình cựu chiến binh tự quản. Không chỉ có thế, những hộ trong xóm cũng thấy rất phấn khởi, nên mỗi người động viên các bác ấy theo một kiểu khác nhau, người thì ủng hộ tiền vào quỹ, người thì chai nước, gói bánh, có người không phải là hội viên cựu chiến binh nhưng thấy có việc thì lại tham gia làm cùng. Tất cả, đều mong muốn giữ gìn vệ sinh môi trường và chỉnh trang con đường chính dẫn vào thôn thật khang trang sạch đẹp: Trước đây, con đường này cỏ mọc um tùm, là nơi trú ẩn của chuột và muỗi. Vì thế, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ven đường cũng không cao, thậm chí còn để rác bừa bãi ở hàng cây này. Từ khi các bác cự chiến binh thu dọn, bảo quản con đường này, ý thức trách nhiệm của những hộ dân như chúng tôi cũng thay đổi rất nhiều.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua Chi hội Cựu chiến binh thôn Đại Đồng luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực tham gia các cuộc vận động góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng chi hội TSVM. Chi hội có 105 hội viên, đã từng trải qua các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, tuổi đời nay đã cao sức khỏe suy giảm, song với tinh thần phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp. Chi hội đã tích cực vận động Hội viên gương mẫu tham gia các phong trào của địa phương, lựa chọn những công việc phù hợp khả năng đăng ký với cấp ủy, chính quyền để triển khai thực hiện và một trong những phần việc đó là tiếp nhận chăm sóc, bảo vệ đường cây. Ông Vũ Ngọc Vĩnh- chủ tich hội CCB xã Tân Hòa cho biết: Đây là một trong những hoạt động thiết thực của hội cựu chiến binh xã nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, phù hợp với khả năng và sức khỏe của các hội viên. Vì thế, khi phát động hội viên tham gia công việc này, đã nhận được sự hưởng ứng rất cao. Chi hội đã có sự phân công cụ thể, rõ ràng đến các tổ hội viên để không chồng chéo. Hội viên làm thực chất, hiệu quả chứ không phải là hình thức, khoa trương.

Không ngại khó, không ngại khổ, anh dũng trong chiến đấu, trở về cuộc sống thường ngày, các CCB thôn Đại Đồng lại phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương. Việc làm của các CCB để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người dân là tấm gương sáng trong giáo dục truyền thống Cách mạng trên quê hương Tân Hòa.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 162
Hôm qua : 2.056
Tháng 02 : 10.863
Năm 2023 : 96.018