A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số lưu ý về quyết toán thuế TNCN năm 2019

Nhằm giúp các đơn vị, tổ chức thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân năm 2019, Cục Thuế Thái Bình lưu ý một số nội dung về đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập (CQCT) như sau:

1. Về đăng ký giảm trừ gia cảnh

Trường hợp người lao động mới đến đơn vị làm việc trong năm 2019 hoặc đang làm việc tại đơn vị nhưng có thay đổi thông tin, tăng, giảm về người phụ thuộc thì:

Bước 1: Cá nhân người lao động khai báo (kê khai vào mẫu 20-ĐK-TCT) và nộp văn bản ủy quyền và hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho CQCT.

Bước 2: CQCT phối hợp với người lao động để xác định mã số thuế người phụ thuộc của người lao động:

- Nếu người phụ thuộc chưa có mã số thuế thì CQCT thực hiện tổng hợp thay đổi thông tin về người phụ thuộc tại Mục I-Đăng ký cấp mã số thuế cho người phụ thuộc trên Mẫu 02TH “Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” (Ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK)\Thuế thu nhập cá nhân\Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh).

- Nếu người phụ thuộc đã có mã số thuế thì CQCT tổng hợp thay đổi thông tin về người phụ thuộc tại Mục II-Đăng ký thay đổi về người phụ thuộc trên Mẫu 02TH.

- Trường hợp người lao động chuyển công tác, CQCT (nơi người lao động chuyển đi) thực hiện đăng ký kết thúc giảm trừ gia cảnh cho người lao động tại Mục II trên Mẫu 02TH.

 Bước 3: CQCT gửi “Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” (mẫu 02TH nêu trên) qua hệ thống thuế điện tử (eTax) trong thời hạn chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

* Lưu ý: Riêng đối với người phụ thuộc khác (Anh chị em ruột, ông bà nội ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột, cháu ruột của người nộp thuế và người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật) thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

2. Về đăng ký thuế cho bản thân người lao động

2.1. Trường hợp đăng ký cấp mã số thuế cho người lao động

Bước 1: Người lao động kê khai theo mẫu 05-ĐK-TCT và nộp bản sao chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân còn hiệu lực cho CQCT.

Bước 2: CQCT phối hợp với người lao động để xác định mã số thuế của người lao động.

Nếu người lao động khai đăng ký thuế bằng thẻ căn cước/hộ chiếu thì CQCT yêu cầu người lao động cung cấp số CMTND.

CQCT truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: www.gdt.gov.vn để tra cứu mã số thuế của người lao động theo các giấy tờ chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu và căn cước công dân.

- Trường hợp kết quả tra cứu số CMTND/CCCD/Hộ chiếu đó đã có mã số thuế:

Nếu kết quả tra cứu đúng thông tin đăng ký thuế của người lao động (họ tên, ngày sinh, địa chỉ) thì CQCT sử dụng mã số thuế đã cấp đó để kê khai thuế.

Nếu kết quả tra cứu cùng số CMTND/CCCD nhưng khác họ tên, ngày tháng năm sinh,... (trùng số CMTND/CCCD), thì CQCT gửi mẫu 05-ĐK-TH-TCT (bản giấy) và bản chụp CMTND/CCCD của người lao động tới Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được xác minh và cấp mã số thuế.

Nếu kết quả tra cứu đúng mã số thuế của người lao động nhưng phát hiện các thông tin ngày sinh, địa chỉ chưa chính xác hoặc cá nhân đã thay đổi địa chỉ... thì CQCT thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế cho người lao động trên “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” (Ứng dụng HTKK\Thuế thu nhập cá nhân\05-ĐK-TH-TCT, tích chọn ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”).

- Trường hợp kết quả tra cứu người lao động chưa có mã số thuế:

CQCT tổng hợp thông tin đăng ký thuế vào “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” (Ứng dụng HTKK\Thuế thu nhập cá nhân\05-ĐK-TH-TCT, tích chọn ô “Đăng ký thuế”) và gửi qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax).

* Lưu ý:

Trường hợp phát hiện người lao động đã được cấp 02 mã số thuế (01 mã số thuế theo CMTND và 01 mã số thuế theo thẻ căn cước công dân) thì CQCT hướng dẫn người lao động lập và gửi Mẫu số 24/ĐK-TCT “Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế” (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính) tới Cơ quan quản lý thuế trực tiếp để chấm dứt hiệu lực của mã số thuế đã được cấp theo thẻ CCCD.

Trường hợp không tra cứu được mã số thuế của người lao động hoặc có vướng mắc về kết quả tra cứu, CQCT có thể liên hệ với Cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hỗ trợ. Sau khi nhận được thông tin phản hồi của Cơ quan thuế, CQCT thực hiện theo hướng dẫn của Cơ quan thuế.

2.2. Trường hợp người lao động có thay đổi thông tin về giấy tờ cá nhân (CMTND, CCCD, Hộ chiếu):

Bước 1: Người lao động kê khai theo mẫu 08-MST và nộp bản sao CMTND/CCCD/Hộ chiếu cho CQCT.

Bước 2: CQCT tổng hợp vào Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập (mẫu 05-ĐK-TH-TCT nêu trên), tích chọn ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và gửi qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax.


Tác giả: Cục thuế khu vực Thành Phố và Vũ Thư
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 866
Hôm qua : 2.834
Tháng 04 : 33.524
Năm 2021 : 297.287