A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyến đường ý Đảng lòng dân

Là xã có địa hình thổ mô thấp trũng với hệ thống ao hồ dày đặc khiến việc xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn tại Bách Thuận gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc xây dựng đường giao thông nông thôn. Một con đường làng đủ rộng để trẻ thơ tung tăng đến trường từng là ước mơ xa vời của người dân nơi đây. Thế nhưng nhờ chủ trương xây dựng Nông thôn mới và sự chung sức chung lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay, những tuyến đường “không tưởng” đã thực sự hiện hữu trên quê hương làng vườn Bách Thuận. Từ tâm lý e ngại ban đầu, nhân dân 10/10 thôn trong xã đã phấn khởi, đồng thuận góp của, góp công mở rộng, cứng hóa đường giao thông thôn xóm.

Gần 1 tháng nay, từ khi giải phóng mặt bằng chuẩn bị làm đường trục thôn Bách Tính, bà Phạm Thị Thảo cùng nhiều người dân trong xóm tranh thủ sớm tối tham gia làm đường cùng đội thi công. Để hoàn thành con đường dài 450m theo chuẩn NTM, mỗi hộ dân phải đóng góp từ 11-12 triệu đồng - nghĩa là cao hơn gấp 3 lần so với các địa phương khác - tuy nhiên số tiền đó không làm bà Thảo băn khoăn: "Đường này không phải của xóm cô, gia đình cô mà là của dân làng, cho nên dù thế nào cô cũng quyết tâm làm. Nhất là 15-20 triệu cũng quyết tâm là

Dẫn chúng tôi đi thăm một số tuyến đường giao thông thôn xóm, ông Nguyễn Văn Luật, Bí thư Đảng ủy xã Bách Thuận chia sẻ: Bách Thuận có hệ thống đường giao thông nhiều nhất huyện, với tổng chiều dài gần 90km. Trước kia, hầu hết các tuyến đường trong thôn, xóm chỉ rộng từ 1 - 2m, thậm chí nhiều đoạn rộng 50cm, lại nằm giữa hai ao sâu, tạo thành những con đường chênh vênh, nhỏ hẹp gây khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí nguy hiểm tính mạng cho người dân, đặc biệt là trẻ em khi tham gia giao thông. Mặc dù nhận thức được điều đó nhưng thực tế đường làng ngõ xóm vừa dài lại vừa khó, phải có kinh phí rất lớn mới có thể thực hiện. Xác định xây dựng NTM cùng với cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh là cơ hội “ngàn năm có một” để địa phương mở rộng đường giao thông nông thôn, cấp ủy, chính quyền xã Bách Thuận quyết tâm lãnh đạo, triển khai quyết liệt. "Chúng tôi tổ chức các cuộc họp, ra nhiều nghị quyết nhưng quan trọng nhất là phải gắn bó với nhân dân, cùng với dân bàn cách tháo gỡ khó khăn. Khi bàn nhiều người dân còn e ngại vì đóng góp tương đối lớn, nhưng qua thuyết phục nhân dân trong xã đồng tâm nhất trí tổ chức thực hiện rất tốt. Cạnh đó, chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ của người con xa quê" - ông Luật cho biết thêm.

Với tinh thần "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ" nhân dân các khu dân cư nêu cao tinh thần đoàn kết, hộ có điều kiện tự giác đóng góp, ủng hộ cao hơn; hộ có hoàn cảnh khó khăn được miễn, giảm kinh phí đóng góp. Từ tâm lý e ngại ban đầu, nhân dân 10/10 thôn trong xã đã đồng thuận góp công, góp của cứng hóa đường giao thông thôn xóm. "Không những bản thân tôi mà tôi còn vận động anh em con cháu, những người thuộc phạm vi khu dân cư ra làm đường, để bộ mặt quê hương sáng sủa, đời sống nhân dân tốt lên" - ông Phạm Văn Hồng phấn khởi nói.

Ông Phạm Thế Sùng, thôn Bách Tính bộc bạch: "Cái khó khăn nhất ở đây là mặt bằng. Chúng tôi phải đắp từ đáy đắp lên 3-4 mét mới đổ được mặt, không như nơi khác họ chỉ cần gạt ra là đổ được. Rất khó khăn song lần này quyết tâm xây dựng để đường thông hè thoáng, đường rộng rãi để bà con đi lại an toàn. Hàng hóa, cây cối mình sản xuất ra xe vào được thì mới bán được, để tăng thu nhập cho bà con".

Từ năm 2014 đến nay, xã Bách Thuận đã đăng ký và tiếp nhận trên 10.000 tấn xi măng của Tỉnh, cứng hóa gần 80km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí đầu tư trực tiếp khoảng 80 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 50 tỷ đồng, con em xa quê ủng hộ 15 tỷ đồng. Nhờ sự hưởng ứng tích cực của người dân, những tuyến đường “không tưởng” đã thực sự hiện hữu trên quê hương làng vườn.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 2.637
Tháng 04 : 2.701
Năm 2020 : 226.285