A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thu gom vận chuyển rác thải nông thôn – còn lắm những gian nan

Xây dựng nông thôn mới, thực hiện tiêu chí môi trường là rất quan trọng. Trong đó, việc thu gom, vận chuyển rác tưởng chừng như chỉ là một khâu rất nhỏ là đưa rác từ khu vực dân cư ra đến khu xử lý tập trung. Thế nhưng, thực tế ở cơ sở thì triển khai hoạt động này vẫn còn không ít những gian nan, thậm chí là bất cập. Vấn đề này ở một huyện đang trên đường về đích nông thôn mới như Vũ Thư cũng không ngoại lệ.

5.30 h sáng, khi mọi người còn say giấc, đường làng còn mờ sương, bà Lê Thị Thu – chi hội trưởng chi hội phụ nữ - đồng thời là thành viên tổ thu gom rác thôn Ngũ Lão xã Hòa Bình đã cùng chồng kéo chiếc xe chở rác đi rong ruổi các ngóc ngách thôn xóm. Những túi bóng đen, bao tải…nặng đầy rác, bốc mùi khó chịu. Thi thoảng nước trong túi bóng rác chảy rỉ ra ngoài khiến bà Thu nhăn mặt. Bà chia sẻ: “Nó vừa ô nhiễm hôi thối, bẩn nên người ta ngại. Thu nhập không đáng là bao… Nhiều chị em người ta cũng rất nhiệt tình nhưng vất vả quá người ta không làm được thì người ta trả ra. Tôi là chi hội trưởng chi hội phụ nữ, thấy cần có cách nhiệm cùng thôn xóm. Nhưng làm chẳng biết đến khi nào, vì tuổi tôi đã cao, mà con cái cũng phản đối khi tôi làm công việc này.”

Cũng vì không ai nhận, nên trưởng thôn vừa giao nhiệm vụ, vừa “nhờ” cán bộ phụ nữ như bà Thu. Thành lập được 4 năm, thì tổ thu gom của thôn đã thay đổi người làm 4-5 lần. Ông Nguyễn Văn Sùy – trưởng thôn Ngũ Lão xã Hòa Bình cho biết:  “Người thu gom rác thải rất là khó khăn. Đến thời điểm này trong thôn không có ai thu nữa. Thế là buộc cái chị chi hội trưởng hội phụ nữ chị phải đứng ra gánh vác hộ cho. Nhưng hiện nay cũng chỉ được thời gian thôi, rồi chúng tôi cũng lại tìm người, phải tìm người.”

Khó khăn của thôn Ngũ Lão xã Hòa Bình trong việc tìm và duy trì tổ thu gom rác thải cũng là khó khăn chung của không ít địa phương. Huyện Vũ Thư có 29 xã và 01 thị trấn, dân số trên 218.000 người. Tính trung bình một người sinh ra khoảng 0,5 kg/ngày thì tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh là 109 tấn/ngày. Trên địa bàn hiện có 192 tổ thu gom xử lý rác, với 431, thực hiện thu gom 90.2% lượng rác thải sinh hoạt tại địa bàn dân cư. Rác thải bẩn và ô nhiễm, người làm phần đông là lớn tuổi, đó chưa phải là tất cả khiến công việc này trở nên gian nan.

Xác định rõ tầm quan trọng của việc thu gom, vận chuyển rác trong công tác môi trường nói chung, từ năm 2011 đến nay huyện đã hỗ trợ mua sắm 231 xe thu gom đẩy tay, 381 thùng rác công cộng cho các xã, thị trấn và 4 xe ô tô chuyên chở rác cho 4 xã. Hàng năm, các địa phương duy trì ngày tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khu dân cư vào ngày 24 hàng tháng.

Nhưng vấn đề ở chỗ, các xã triển khai về thôn, các thôn chủ động trong việc tìm người làm, mức thu phí tùy vào điều kiện riêng. Số địa phương tạo điều kiện về bảo hộ lao động, thẻ BHYT cho tổ đội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mà ngay cả chế độ này cũng không đảm bảo, bởi người làm lúc nghỉ lúc bỏ, rất khó cho việc quản lý. Ông Hà Văn Cường – quyền chủ tịch xã Xuân Hòa cho biết: “Nguồn kinh phí của tỉnh cho sự nghiệp môi trường 15000 đồng/khẩu, chúng tôi chi trả lương công nhân tại lò đốt, tu sửa nhỏ, mua thẻ BHYT, Bảo hộ lao động cho công nhân tại lò đốt. Dưới cơ sở thôn thì cái nguồn kinh phí, đây là khó khăn lớn nhất, ngân sách của xã chưa với tới các tổ đội thu gom ở thôn.

Mình xác định không phải cái nghề của người ta, phù hợp với người ta thì người ta sẽ lao động, mà không phù hợp thì trong thời gian người ta bỏ cũng rất là khó.”

Còn ông Bùi Xuân Tiệp – cán bộ địa chính môi trường xã Minh Quang chia sẻ: “Xã thì cũng chỉ thu theo cơ chế bà con tự đóng góp, nên cái việc điều hành rất là khó khăn. Đề nghị các cấp coi đây là một cái nghề để sau này bà con yên tâm, mà việc điều hành của xã nó cũng tốt hơn.”

Hiện nay, huyện Vũ Thư đang phấn đấu về đích nông thôn mới, một số địa phương đang tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tiêu chí môi trường vẫn là vấn đề cần nhiều quan tâm, mà cận kề nhất chính là việc thu gom, vận chuyển rác khỏi khu vực sinh sống của người dân tới nơi quy định. Huyện đang phấn đấu lượng rác thải thu gom đạt trên 95%, tiến tới 100%. Ông Lại Trường Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Thư cho biết thêm: “Trong đề án thực hiện tiêu chí số 7 về môi trường, huyện chỉ đạo các địa phương kiện toàn tổ thu gom, ban hành quy chế quản lý thu gom xử lý rác thải để đi vào hoạt động tổ thu gom. Phòng tài nguyên và môi trường huyện chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời chú trọng tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Với những điểm sáng, đặc biệt như mô hình xã hội hóa có sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền như ở Tân Phong, chúng tôi tiếp tục cho các địa phương học hỏi, nhân rộng sao cho phù hợp nhất.”

Ngày qua ngày, những người làm công tác thu gom xử lý rác thải vẫn miệt mài với công việc làm sạch đẹp cho đời. Mỗi bước chân, mỗi chuyến xe của những người thu gom, vận chuyển rác đi qua, những con đường nông thôn mới lại thêm sạch đẹp. Nhưng để những bước chân ấy, những chuyến xe ấy vơi đi phần nặng nhọc thì rất cần sự chung tay vào cuộc hơn nữa của cấp ủy, chính quyền và của chính mỗi người dân.

 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 810
Hôm qua : 989
Tháng 07 : 14.796
Năm 2020 : 461.069