A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tàn nhưng không phế

Phục viên trở về địa phương, mang trong mình thương tật 4/4, ông Nguyễn Đức Hội xã Tân Lập luôn thấm nhuần lời dạy của Hồ Chủ Tịch "thương binh tàn nhưng không phế". Nỗ lực vươn lên từ mô hình sản xuất chậu cảnh, mỗi năm ông thu về gần nửa tỷ đồng.

Ông Hội đang vẽ các đường nét trên chậu cây cảnh

Về thôn Trà Khê, xã Tân Lập hỏi ông Nguyễn Đức Hội ai cũng trầm trồ khen ngợi ông là một thương binh làm kinh tế giỏi. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi ông Hội chia sẻ: Có được cơ ngơi như thế này, là thành quả của sự miệt mài cố gắng, say mê, sáng tạo với nghề mà ông đã gắn bó gần 20 năm nay.

Rời quân ngũ năm 1982, mang trong mình thương tật 4/4, đau khi trái gió, trở trời nhưng không làm người lính cụ Hồ nản lòng, nhụt chí. Chắc tay súng trên chiến trường, giờ lại chắc tay cày, tay cuốc. Tích cực trồng, cấy, chăn nuôi, sớm tối gắn bó với ruộng, vườn nhưng để thoát nghèo thì vẫn là điều trăn trở. Thế rồi năm 2002, đấy cũng là lúc nghề trồng hoa, cây cảnh của địa phương phát triển, không đi theo trào lưu, ông quyết định làm chậu cảnh tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Lúc đầu chỉ nghĩ cung cấp chậu cho các nhà vườn ở địa phương, chủ yếu là dòng chậu nhỏ, phong phú về kiểu dáng để người trồng tạo thế cho cây. Chậu tôn thêm vẻ đẹp của cây nên chỉ trong thời gian ngắn từ chỗ phải vận chuyển, quảng bá sản phẩm tới các nhà vườn thì người chơi cây đã đến tận nhà mua, thậm chí đặt chậu làm theo kích cỡ, mẫu mã phù hợp với khuôn viên gia đình. Ngày mới sản xuất, chậu làm ra cũng thô sơ hơn, tâm lý người chơi lúc bấy giờ mua chậu để trồng cây còn  giờ thì không chỉ trồng cây mà còn chơi chậu. Bởi thế, sản phẩm đòi hỏi phải tinh tế, đó chính là bí quyết làm nên thành công để ông trụ được với nghề. Tận mắt nhìn ông miệt mài đắp vẽ, chỉnh sửa những chi tiết dù là rất nhỏ mới thấy hết sự say mê, yêu nghề ở nơi ông. Ông bảo: Nghề làm chậu không cần nhiều đến kinh nghiệm mà cái chính là cần sự sáng tạo. Khó ở chỗ là phải khắc họa được những bức tranh lên thành chậu theo yêu cầu của khách sao cho phù hợp với dáng thế của cây nên đòi hỏi phải tận tâm với nghề. Không ai dạy, cũng không học được trên sách báo nhưng bằng sự tỉ mỉ, từ dễ đến khó mà ông đã làm nên được những công trình nghệ thuật, những bức tranh nhiều màu sắc. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm ông làm ra không chỉ cũng cấp cho thị trường các tỉnh phí Bắc mà đã vươn vào đến các tỉnh miền Trung. Mỗi năm ông cung cấp ra thị trường hàng trăm chậu các loại, có những chậu cao tới 1,5m, dài 8m, giá bán mỗi chậu từ 5 triệu đến trên 40 triệu đồng, trung bình một năm ông thu về gần nửa tỷ đồng.

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình, ông còn tạo việc làm cho lao động ngay tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thời - người gắn bó hơn 10 năm với cơ sở sản xuất chậu của gia đình ông Hồi cho biết: Trung bình mỗi tháng ông thu nhập 8 triệu đồng, công việc ổn định, không quá vất vả lại gần nhà nên rất thuận tiện và phù hợp, với mức lương như vậy đã giúp gia đình cải thiện cuộc sống. 

"Thương binh tàn nhưng không phế", ông Nguyễn Đức Hội xã Tân Lập đã và đang là tấm gương cho sự nỗ lực vươn lên, là điển hình cho việc học tập và làm theo lời Bác./.


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 888
Hôm qua : 1.950
Tháng 10 : 48.800
Năm 2020 : 600.664