A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Song Lãng - viết tiếp trang sử vàng Cách mạng tháng Tám

Những ngày tháng Tám lịch sử, hướng về kỷ niệm 71 năm ngày Tổng khởi nghĩa giành chính quyền (19/8/1945 - 19/8/2016) và ngày Quốc khánh 2/9, người dân xã Song Lãng huyện Vũ Thư vui mừng phấn khởi và cũng rất tự hào, vì trong chiến công chung của cả nước có sự đóng góp của quê hương, của những người dân xã anh hùng.


         Song Lãng nằm ở bờ Nam sông Trà Lý, tiếp giáp các xã Hiệp Hòa ở phía Tây và Tây Bắc, Việt Hùng ở phía Tây Nam, Dũng Nghĩa ở phía Nam, Minh Khai ở phía Đông Nam, và Minh Lãng ở phía Đông. Có đường 223 cắt ngang chia xã làm 2 nửa. Đất Ngoại lãng xưa (xã Song Lãng - huyện Vũ Thư ngày nay) thuộc Hương Mần Để, nổi tiếng với "Ngoại lãng sơn diện bách lý, thế thế khôi nguyên" (Ngoại Lãng nổi tiếng ngàn dặm núi sông, đời đời có bậc hiền tài chiếm bảng vàng) với các bậc tiền nhân, các vị Trạng nguyên, Tiến Sỹ suốt thời kỳ từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIX. Bên cạnh những bậc hiền tài lưu danh trong sử sách, trong quá trình phát triển lâu đời suốt 2.000 năm, mảnh đất và con người nơi đây đã gắn liền với những chiến công đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước. Từ khi thực dân Pháp bắt đầu đánh chiếm nước ta đến những năm đầu thế kỷ XX, nhân dân Song Lãng liên tục nổi dậy đấu tranh chống lại ách cai trị của thực dân phong kiến, giải phóng và xây dựng quê hương đất nước. Ngay từ năm 1929, Song Lãng đã tiếp thu xu hướng cách mạng vô sản, thành lập 2 tổ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên giác ngộ quần chúng nhân dân chống địa chủ phong kiến và đế quốc ở Văn - Phú- Lạng (tức xã Song Lãng ngày nay). Tuy đầu năm 1930, hai tổ Hội này bị đứt liên lạc do chi bộ làng Đại Đồng (Tân Hòa) có nguy cơ bị lộ phải tạm ngừng hoạt động, nhưng các hội viên vẫn thâm nhập vào quần chúng tuyên truyền cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Song Lãng đã nêu cao tinh thần đấu tranh trong cao trào cách mạng 1930-1931, đòi vay thóc hoặc phá kho thóc của địa chủ và nhà giàu chia cho dân nghèo. Thời gian này, mặc dù chưa có chi bộ Đảng lãnh đạo, nhưng suốt từ những năm 1936-1941, phong trào đòi dân sinh, dân chủ từ Đại Đồng lan truyền về lại nổ ra liên tiếp khắp nơi nói chung và xã Song Lãng nói riêng. Điển hình là cuộc đấu tranh với lý trưởng phải cho người nghèo đói vay thóc, tiếp đến là cuộc vận động thành lập "Biệt nạp hội" gồm 43 hội viên tham gia đấu tranh vạch mặt bọn cường hào, lý trưởng không được lợi dụng thu thuế bóc lột dân và đòi nộp thuế trực tiếp với huyện.

Từ năm 1941-1945, phong trào cách mạnh ở xã Song Lãng nói riêng và ở Thái Bình nói chung chịu sự ảnh hưởng của phong trào cách mạng Đại Đồng. Một số thanh niên đi làm thuê ở Búng đã tích cực gia nhập Việt Minh từ Nam Định sang. Nạn đói năm 1945 để lại một nỗi đau xót cho 723 gia đình (chiếm 49.93% số hộ) ở Song Lãng với 2.216 người bị chết. Lòng căm thù thực dân, phong kiến lên đến tột độ. Với truyền thống nhân ái, người dân xã Song Lãng đã tập hợp những tổ chức quần chúng, tích cực quyên góp để giúp đỡ nhân dân. Trong điều kiện lịch sử vận động cách mạng tiến tới Tổng khởi nghĩa tháng Tám (1945), phong trào cách mạng Song Lãng từng bước phát triển mạnh mẽ, tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền thành công, xây dựng chính quyền cách mạng. Cụ thể, ngay khi Trung ương Đảng ra Chỉ thị "Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta", các đồng chí trong lực lượng Việt Minh đã tổ chức tuyên truyền giác ngộ quần chúng tập hợp lực lượng tham gia tự vệ cứu quốc; Lôi kéo, cảm hóa bọn hào lý, tuần tráng ủng hộ Việt Minh, hô hào nhân dân đứng lên đánh Pháp, đuổi Nhật. Ngày 25 tháng 8 năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Việt Minh lực lượng quần chúng nơi đây từ các gò, đống cao, các làng tập trung thành lực lượng đông đảo với cờ, băng biển, khẩu hiệu và vũ khí tiến về Tân Đệ (huyện lỵ Thư Trì) tham dự cuộc mít tinh biểu dương lực lượng của huyện. Sau đó, đoàn người kéo về các làng của xã, gọi bọn lý dịch mang tất cả sổ sách, đồng triện ra nộp cho Việt Minh, tuyên bố: Giải tán chính quyền cũ, thành lập chính quyền cách mạng. Sau thành công của cuộc cách mạng Tháng Tám "long trời lở đất", nhân dân Song Lãng lại cùng cả nước vượt qua muôn khó khăn trong thế "ngàn cân treo sợi tóc". Tháng 3 năm 1947 chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Song Lãng được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ, nhân dân vùng đất Lạng hương Mần đoàn kết, kiên cường thực hiện lời kêu gọi cứu nước của Hồ Chủ tịch, anh dũng chiến đấu, bất chấp mọi gian khổ hy sinh, cùng cả nước đồng hành trong suốt hai cuộc kháng chiến trường chinh giữ nước. Năm 2005, Đảng bộ nhân dân Song Lãng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu cao quý "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

          Hơn bảy mươi năm kể từ tháng 8 năm 1945, có Đảng lãnh đạo, làng quê Song Lãng đã không ngừng đổi sắc thay da. Đặc biệt, sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong xã không ngừng được cải thiện, nâng cao,... Chung sức xây dựng nông thôn mới, nhân dân đã đóng góp trên 26 tỷ đồng (chiếm 32.5% tổng giá trị xây dựng), nhanh chóng đưa địa phương cán đích nông thôn mới vào tháng 12/2014, trước kế hoạch 1 năm. Viết tiếp trang sử vàng cách mạng, đặc biệt sau thành công Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 13 nhiệm kỳ 2015 – 2020, Song Lãng quyết tâm thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả hơn nữa công tác xây dựng Đảng để Đảng bộ đủ sức lãnh đạo địa phương phát triển kinh tế tiếp tục đi lên trong tiến trình công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

          Ông Đỗ Hữu Nguyên - Bí thư Đảng ủy xã Song Lãng khẳng định, để làm được điều này, địa phương đang tập trung sức mạnh, trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt 5 nhóm giải pháp phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng Đảng; Phát huy hơn nữa kết quả xã nông thôn mới để nâng cao đời sống của nhân dân cả về vật chất và tinh thần. Phấn đấu đến năm 2020 tổng giá trị sản xuất của xã đạt từ 330 đến 340 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 10 -12%/ năm và thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 43 đến 45 triệu đồng/năm./.


Tác giả: Hà Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 364
Hôm qua : 771
Tháng 06 : 22.423
Năm 2019 : 113.156