A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phúc Thành phấn đấu xây dựng thành công Nông thôn mới

Từ vùng đất ven đê xa trung tâm huyện, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, xã Phúc Thành hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới. Hoàn thành 13/19 tiêu chí, địa phương phấn đấu xây dựng thành công Nông thôn mới trong năm 2019.

Hội trường thôn Phúc Trung Bắc khang trang sạch đẹp

Bốn năm trước, để di chuyển trên đoạn đường ven sông thôn Hữu Hương, phải cận trọng lắm bánh xe mới không trật khỏi mặt đường. Vì thế mà xuân Kỷ hợi năm nay, bà Nguyễn Thị Nguyệt không giấu được niềm vui vì đây đã là cái Tết thứ 3, gia đình bà cùng hàng chục hộ dân trong xóm không phải "xắn quần" lội trên đường đi chúc Tết. Con đường lầy lội năm nào, giờ đã được bê tông hóa rộng rãi, đạt chuẩn NTM, ô tô có thể đi vào tận ngõ. "Đường sá bây giờ sạch, đẹp, không chỉ xe máy, ôtô mà cả các phương tiện sản xuất xuống đồng rất thuận lợi” – bà Nguyệt phấn khởi nói.

Đi trên những con đường trải dài rộng rãi, bằng phẳng từ thôn đến xã, từ trong khu dân cư ra đến ngoài cánh đồng của Phúc Thành, chúng tôi cảm nhận rõ diện mạo NTM đang dần hiện hữu nơi đây. Có được kết quả như ngày hôm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khó khăn chủ yếu là do địa phương xa trung tâm huyện, giao thông không thuận tiện, không có công ty, xí nghiệp, đơn thuần chỉ là xã thuần nông, thu nhập của người dân thấp, đời sống còn nhiều khó khăn. Song với quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay địa phương đã hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM. 6 tiêu chí chưa đạt là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, chợ nông thôn và giáo dục đào tạo. Tuy nhiên, các tiêu chí này đều đã thực hiện được nhiều tiểu mục. Đến nay, toàn xã đã thi công được gần 5km đường trục thôn, 20 km đường nhánh cấp I, 5km đường trục xã, đạt 100% quy hoạch; 2/3km giao thông nội đồng trục. Ngoài ra, trong năm 2018, địa phương đã đầu tư xây dựng hoàn thành sân thể thao xã, 4 nhà văn hóa thôn và cứng hóa 300 mét mương máng cấp 1 loại 3 giá trị đầu tư trên 3 tỷ đồng, trong đó huy động từ nhân dân đóng góp trên 400 triệu đồng. “Nông thôn bây giờ khang trang , đẹp quá, hội trường mới to rộng nên các cuộc họp của nhân dân không lo mưa, nắng như ngày xưa nữa” - Ông Hà Văn Hỗ, thôn Phúc Trung Bắc phấn khởi cho hay.

Đường NTM Phúc Thành hôm nay

Để đạt mục tiêu về đích NTM năm 2019, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng lộ trình cụ thể, xác định rõ nội dung công việc cần triển khai thực hiện cũng như giải pháp huy động các nguồn lực. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, triển khai xây dựng cơ sở hạ tầngg chợ nông thôn và khu xử lý rác thải tập trung. Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài với khối lượng công việc khổng lồ, kinh phí đầu tư lớn, nếu không biết vận dụng sức mạnh trong dân thì khó có thể thành công. Đảng ủy xã đã quán triệt tới mỗi đảng viên phải là một tấm gương tích cực hưởng ứng góp công, góp sức, góp của xây dựng NTM để từ đó khơi dậy nhiều nguồn lực trong dân thực hiện các tiêu chí. Mặt khác, phát huy tối đa quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong quần chúng - nhân dân. Ông Vũ Văn Thanh, thôn Tân Thành, xã Phúc Thành chia sẻ: Là đảng viên, chúng tôi cùng với lãnh đạo xã đến từng hộ dân nói rõ mục đích yêu cầu tầm quan trọng của xây dựng NTM để người dân hiểu, chung sức chung lòng cùng địa phương hoàn thiện 6 tiêu chí còn lại. Cạnh đó, mình phải gương mẫu trong nhiều lĩnh vực: cùng dân đóng góp tiền xây dựng đường giao thông, động viên gia đình, vợ con chung tay xây dựng NTM .

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên

Song song với việc tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng NTM, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã còn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng; đưa cây ngô, măng tây vào sản xuất hàng hóa đầu cho thu nhập khá. Một số hộ cấy lúa kém hiệu quả đã chuyển sang trồng màu cho thu nhập gấp 2 - 3 lần cấy lúa. Từ những chủ trương, giải pháp đúng đến hiệu quả trong triển khai thực hiện, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 1,28%. Bên cạnh những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa của người dân Phúc Thành cũng không ngừng được nâng cao. Các khu dân cư thực hiện tốt hương ước, quy ước xây dựng nếp sống văn hóa. Việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội được thực hiện theo Quyết định số 17 của UBND tỉnh.

Để hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm nay, Phúc Thành cần khoảng gần 16 tỷ đồng. Đó là số tiền không hề nhỏ so với một địa phương sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Do đó, địa phương sẽ tiếp tục tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, huyện, đồng thời chủ động, sáng tạo triển khai các biện pháp huy động nguồn vốn xã hội hóa cùng với ngân sách xã và kinh phí đóng góp của nhân dân để xây dựng thành công Nông thôn mới./.


Tác giả: Bai và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 1.470
Tháng 08 : 21.608
Năm 2019 : 170.945