A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở Trung An

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến nay, xã Trung An đã đạt 13/19 tiêu chí. Với quyết tâm về đích trong quý 2 năm nay, hiện địa phương đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phát huy nội lực, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần đưa xã về đích theo đúng kế hoạch đề ra.

 

Về xã Trung An những ngày này, trên khắp các thôn xóm rộn rã tiếng máy khoan, máy cắt, tiếng cười nói vui vẻ của người người dân nơi đây, đang khẩn trương tháo dỡ tường bao, cổng dậu để nâng cấp mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn. Từ phần đất ở, đất nông nghiệp, cây cối… bà con đều sẵn sàng giải tỏa. Điều đáng nói là mặc dù nhiều gia đình là hộ nghèo, kinh tế còn gặp khó khăn, nhưng khi được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động hiến đất, các gia đình tích cực ủng hộ. Anh Nguyễn Văn Rơi - thôn bồn thôn cho biết: sau khi được địa phương phát động, gia đình tôi đã hiến 300 m2 đất và tự nguyện di dời tường rào, cổng ngõ đúng vị trí để phục vụ công tác thi công tuyến đường trục xã. Cách đó không xa gia đình anh Nguyễn Văn Phiến cũng đang nhanh tay xây lại cổng dậu vừa mới giải tỏa. Anh phấn khởi nói: chúng tôi thực hiện phương châm đường mở đến đâu, nhân dân tự nguyện hiến đất đến đó, sẵn sàng làm tất cả để chung tay xây dựng nông thôn mới.

          Từ sự gương mẫu tiên phong của các gia đình trong thôn Bồn Thôn, phong trào hiến đất làm đường đã có sức lan tỏa rộng khắp đến các thôn xóm trên địa bàn toàn xã. Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng tham gia của người dân, ngay từ khi có chủ trương nâng cấp mở rộng đường giao thông, xã Trung An đã tổ chức họp bàn công khai chủ trương này trong toàn hệ thống chính trị từ các ban ngành, đoàn thể đến các hộ dân trên tinh thần dân biết dân bàn dân kiểm tra. Đến thời điểm này khi tuyến đường giao thông được mở rộng theo chương trình xây dựng nông thôn mới, 150 hộ dân ở hai bên ven đường và có đất nông nghiệp đã tự nguyện hiến trên 5.00 m2 đất để làm đường. Tuyến đường dài 4,1 km nối từ đường DH07 đến gốc đa thôn An Lạc xã Trung An trước kia mặt đường rộng 2,5 m giờ đã mở rộng lên 5,5 m, có ránh thoát nước hai bên. Ông Nguyễn Văn Phú - trưởng thôn Thôn Bồn Thôn cho biết: Những con đường mở ra đã giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

          Trung An là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã đạt 13/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại như: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất trường hoc, văn hóa, chợ, môi trường... đến nay địa phương đã thực hiện được 50 - 60% khối lượng. Để đạt mục tiêu hoàn thành xã nông thôn mới trong năm nay, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về xây dựng nông thôn mới không chỉ là việc của nhà nước mà phải có sự chung tay vào cuộc của nhân dân thì mới làm được. Từ đó người dân hiểu và đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Ông Nguyễn Nguyễn Văn Trịnh- chủ tịch UBND xã Trung An cho biết: Phong trào hiến đất làm đường đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp Trung An về đích theo đúng ké hoạch đề ra. Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng tham gia của người dân, một trong những yếu tố quan trọng mà các cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn chính là việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở.

          Thời gian còn lại không nhiều, trong khi khối lượng công việc lớn, nhưng với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, xã Trung An đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thành 6 tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích trong quý 2 năm nay.

Kim Anh


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.231
Năm 2020 : 451.504