A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hồng Phong - Xã nghèo vượt khó

Là 1 trong 8 xã được đánh giá là khó khăn nhất huyện. Cán đích nông thôn mới tưởng như còn xa với người dân Hồng Phong. Thế nhưng, vượt khó vươn lên cán bộ và nhân dân nơi đây đã đồng thuận một lòng, phát huy nội lực dồn sức xây dựng nông thôn mới phấn đấu về đích trong năm nay


 Đường nông thôn mới ở xã Hồng Phong (Vũ Thư)

Đến Hồng Phong những ngày này, đi tới đâu cũng thấy sôi nổi không khí thi đua lao động sản xuất, tinh thần chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu xã nông thôn mới. Trao đổi với ông Nguyễn Văn Trường - Bí thư đảng ủy xã được biết, địa phương đã hoàn thành 15/ 19 tiêu chí nông thôn mới. Có được kết quả này, 5 năm qua Hồng Phong đã không ngừng tuyên truyền vận động, huy động sức dân để phục vụ cho dân. Cái khó của Hồng Phong là xã xa trung tâm huyện không thu hút được nguồn lực đầu tư, địa bàn rộng lại nằm ven đê nên các hạng mục công trình đều đã xuống cấp. Khó hơn nữa là để hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn trong khi địa phương lại là xã thuần nông. Song, cấp ủy, chính quyền xác định, phải xây dựng lộ trình cụ thể. Trước hết, tranh thủ sự giúp đỡ của nhà nước, cân đối nguồn lực của địa phương, đặc biệt là phát huy nội lực trong dân. Hướng đi đúng ắt sẽ thành công. Từ chỗ chỉ đạt 8/ 19 tiêu chí, đến hết năm 2015 địa phương đạt thêm 6 tiêu chí nữa và mạnh dạn đăng ký về đích nông thôn mới trong năm nay. 5 tiêu chí còn lại tuy là nặng nề nhưng Hồng Phong có cơ sở để hoàn thành. Nhờ nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh, xã đã tiếp nhận gần 5.000 tấn xi măng cùng với sự đóng góp của nhân dân cứng hóa trên 150 tuyến đường trục thôn, đường nhánh cấp I hoàn thiện tiêu chí giao thông nông thôn. Tới đây cứng hóa 3 km đường trục chính nội đồng, 1,2 km máng cấp I hoàn thiện tiêu chí giao thông, thủy lợi nội đồng. Hiện, địa phương đang khởi công xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế, sân vận động trung tâm, khu xử lý rác thải để hoàn thiện các tiêu chí: cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa và vệ sinh môi trường.

          Đến thời điểm này, Hồng Phong đã huy động gần 15 tỷ đồng cho công cuộc xây dựng nông thôn mới. 15 tỷ, con số ấy không phải là nhỏ đối với 1 xã thuộc diện " tốp nghèo". Nhìn lại các tiêu chí đã đạt, có thể thấy Hồng Phong đã có sự bứt phá vượt bậc. Thu nhập bình quân đầu người đã ở mức trên 30 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 3%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96%. Hàng năm trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 7/ 9 thôn đạt khu dân cư văn hóa. 2 trường tiểu học, 1 trường mầm non đã đạt chuẩn quốc gia còn lại các trường chờ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đạt chuẩn.

          Có thể nói, cán đích nông thôn mới với người dân Hồng Phong không còn xa nữa. Kết quả ấy cho thấy sự nỗ lực hết mình của cán bộ và nhân dân nơi đây. Phương châm dễ làm trước, khó làm sau đã phát huy hiệu quả. Lấy sức dân để phục vụ cho dân đã đem lại thành công. Hết rồi những con đường lấm lem bùn đất, những ngôi nhà cao tầng đã mọc lên. Các công trình phúc lợi gấp rút hoàn thành. Chợ nông thôn mới đông vui nhộn nhịp. Và xa xa những cánh đồng vụ đông trải dài, xanh mướt. Tất cả như tô điểm cho bức tranh làng quê nhưng gam màu nổi bật và một nông thôn mới đang hiện hữu trên mảnh đất Hồng Phong./.

 

 


Tác giả: Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 362
Hôm qua : 771
Tháng 06 : 22.421
Năm 2019 : 113.154