A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hiệp Hòa xây dựng nông thôn mới, đích đến rất gần

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới từ năm 2011, xã Hiệp Hòa mới chỉ có 4 tiêu chí đạt chuẩn, thế nhưng với tinh thần quyết tâm cao, chung sức, đồng lòng của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đến nay xã đã đạt 14/18 tiêu chí (không có tiêu chí chợ). Hiện, đảng bộ và nhân dân nơi đây đang dồn sức phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để "cán đích" NTM trong năm nay.


Tục ngữ có câu "nắng tháng Tám rám trái bưởi" ấy thế mà đã 11h trưa nhưng nhóm thợ đang thi công công trình Trung tâm học tập cộng đồng xã Hiệp Hòa vẫn miệt mài làm việc. Trên khoảng đất trống đang được san lấp mặt bằng, những người thợ xây - phần lớn là người con của Hiệp Hòa - tay thoăn thoắt cuốc xẻng san phẳng những mô đất để kịp khởi công công trình trong tháng tới. Bão số 3 vừa tan, anh Phạm Văn Lĩnh, thôn Phương Cáp đã sắp xếp công việc gia đình đến công trình làm việc ngay. Ngừng tay lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, anh Lĩnh hồ hởi: "Chúng tôi mong đợi Trung tâm học tập cộng đồng sẽ sớm được hoàn thiện để người dân có thể hội họp "nắng không đến mặt, mưa không đến đầu". Hơn nữa đây cũng là một trong những công trình Nông thôn mới vậy nên chúng tôi muốn góp một phần công sức của mình để quê hương sớm về đích NTM"..

Về Hiệp Hòa hôm nay, đi trên những con đường bê tông sạch sẽ trải dài tới từng ngõ xóm, có thể cảm nhận thấy rõ sự "thay da, đổi thịt" của mảnh đất anh hùng này. Cuộc sống no đủ đang hiện hữu với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, 100% số hộ có nhà ở đạt chuẩn, 90% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; các công trình phúc lợi xã hội như: trường mầm non, tiểu học, THCS đang được đầu tư sửa chữa và xây mới đạt chuẩn Quốc gia,... Đạt được những kết quả trên, cấp ủy đảng, chính quyền nơi đây xác định tập trung cao cho công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và thấy rõ được lợi ích mà NTM mang lại. Từ đó sẽ thống nhất trong nhận thức và hành động. Đây cũng chính là nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, để thực hiện các tiêu chí khác, kể cả những tiêu chí cần nhiều tiền. Chính vì vậy nên trong thời gian qua, nhiều hộ gia đình đã hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp nhiều ngày công để làm đường giao thông. An Để là thôn có số hộ tham gia hiến đất làm đường nông thôn nhiều nhất xã. Trước đây, con đường trục chính của thôn rất hẹp và lầy lội, người dân đi lại khó khăn. Ngay khi được cán bộ thôn vận động, các hộ dân ven đường đã đồng loạt hiến đất, tự phá dỡ cổng và tường bao để thôn mở rộng đường. Đến nay, toàn thôn đã làm được trên 7km đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương phát triển kinh tế. "Xây dựng NTM ở thôn An Để cơ bản là phát huy nội lực, vậy nên hầu hết mọi việc thôn đều chủ động được. Chính quyền thôn và chi bộ luôn xác định phải công khai mọi việc làm, hành động trước nhân dân, để nhân dân biết, hiểu từ đó làm theo. Vậy nên, trong xây dựng giao thông nông thôn, toàn bộ kinh phí làm đường đều do nhân dân tự nguyện đóng góp. Cạnh đó, nhân dân còn chủ động quyên góp xây dựng công trình nghĩa trang, nhiều người tự nguyên đóng góp hàng chục triệu đồng xây dựng NTM" - ông Đào Trọng Thức, trưởng thôn An Để cho hay.

Hối hả trên các công trình xây dựng với mục tiêu phấn đấu hoàn thiên trong năm nay

Là xã thuần nông, lại nằm cách xa trung tâm huyện, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn khiến việc thu hút nguồn lực đầu tư gặp khó khăn. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Hiệp Hòa xác định việc huy động nội lực và tạo sự đồng thuận trong dân là điều kiện tiên quyết để hoàn thành các tiêu chí NTM. Trong đó, chú trọng thực hiện tốt  pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch các nguồn lực để "dân biết, dân bàn và dân kiểm tra". Do đó, nhận thức mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân về xây dựng NTM ngày càng được nâng cao, thể hiện bằng những việc làm cụ thể như: hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động, bảo vệ môi trường. Đặc biệt là việc tích cực áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất như áp dựng phương thức gieo thẳng trên 95% diện tích ở vụ xuân và 85% diện tích ở vụ mùa đã giảm được 30% chi phí sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 27 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,67%. Kết quả đó đã tạo niềm vui, phấn khởi để nhân dân trong xã tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng vào chính quyền trong quá trình xây dựng NTM. Ông Phạm Văn Dũng thôn Phương Cáp chia sẻ: "Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, kể cả tinh thần và vật chất đã tạo điều kiện để nhân dân tham gia sinh hoạt cộng đồng thường xuyên hơn, tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp, chúng tôi được tiếp cận, vận dụng KHKT, cơ khí hóa vào canh tác giúp giảm được sức lao động mà thu nhập cao hơn".

Sau 5 năm triển khai chương trình NTM, từ 4 tiêu chí ban đầu, đến nay, Hiệp Hòa đã hoàn thành được 14/18 tiêu chí. Trong đó, nổi bật là thành công trong dồn điển đổi thửa, xây dựng cơ sở vật chất Trạm y tế đạt chuẩn, kiên cố hóa 6,8km đường trục xã, 4km đường trục thôn và 19 km đường nhánh cấp 1 với tổng kinh phí thực hiện các tiêu chí trên là trên 16 tỷ đồng. Cùng với đó, xã phát động nhân dân đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, công trình phụ, nước sạch, nâng cao ý thức thu gom rác thải. Giờ đây diện mạo nông thôn mới với môi trường sạch đẹp, văn minh và nếp sống văn hoá đang hiện hữu trong từng thôn xóm. Với 4 tiêu chí còn lại gồm: tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 3 về thủy lợi, tiêu chí số 5 về cơ sở vật chất trường học và tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, Hiệp Hòa sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung hoàn thành vào cuối năm nay. "Trong 4 tiêu trên, Hiệp Hòa đang tập trung phấn đấu hoàn thiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, thông qua việc hoàn thiện Trung tâm học tập cộng đồng và sân vận động xã. Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với địa phương hiện nay là nguồn tài chính để thực hiện các hạng mục công trình NTM. Để giải quyết khó khăn trên, trước mắt xã đang tập trung quy hoạch diện tích đất để bán đấu giá tạo nguồn vốn xây dựng NTM. Song song với đó, huy động nguồn lực trong dân để làm sao công cuộc xây dựng NTM ở địa phương thực sự  trở thành ngày hội của toàn dân" - Ông Đỗ Lương Thiện, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Đường nông thôn mới Hiệp Hòa khang trang, sạch sẽ

Để "cán đích" NTM vào cuối năm nay, nhiệm vụ đặt ra đối với cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Hiệp Hòa là không hề nhỏ, bởi 4 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó thực hiện, cần nguồn vốn đầu tư lớn. Song với sự đồng thuận, không ai đứng ngoài cuộc cũng như biết vận dụng, tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của tỉnh, của huyện, và những người con quê hương đang sinh sống, công tác trên mọi miền tổ quốc Hiệp Hòa sẽ thực hiện được và về đích NTM trong năm nay


Tác giả: Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 371
Hôm qua : 771
Tháng 06 : 22.430
Năm 2019 : 113.163