A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp nông dân hưởng lợi kép

Theo kế hoạch chỉ đạo của huyện, Ngày 20/2 tới đây các địa phương phải hoàn thành việc triển khai thực hiện tích tụ ruộng đất phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện. Để nhà nông hiểu hơn về việc tích tụ ruộng đất, sau đâu BBT xin giới thiệu bộ tài liệu hỏi đáp


 Hỏi: Tích tụ ruộng đất là gì?

Tích tụ ruộng đất là một trong các giải pháp quan trọng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo quỹ đất để khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuê đất đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa với trình độ khoa học công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành nông nghiệp, tạo việc làm và nâng cao*. Tích tụ ruộng đất là quá trình chuyển giao đất cho những nông dân chuyên nghiệp, những doanh nghiệp nông nghiệp, những người đủ năng lực đầu tư lớn. Các hình thức tích tụ đất đai chủ yếu mà pháp luật cho phép gồm: Dồn điền, đổi thửa; Chuyển nhượng quyền sử dụng ruộng đất; Thuê quyền sử dụng ruộng đất; Góp ruộng đất.

Hỏi: Những loại đất nào sẽ được tích tụ?

 Không phải tất cả các loại đất đều có thể tích tụ. Điều kiện đảm bảo cho việc thuê đất gồm diện tích thành vùng, liên vùng. Tại Vũ Thư, đối với đất chuyên màu tập trung các vùng bãi ven sông Hồng, sông Trà. Đối với quy mô vùng: Ngoài quy mô diện tích liền bờ, liền thửa mõi vùng liên thôn trong xã, liên xã diện tích từ 150 – 200 ha trở lên, các địa phương rà soát xác định các vùng có quy mô liền kề đối với đất chuyên màu từ 10 ha trở lên, đất cấy lúa từ 15 ha trơ lên; xác định một số vùng dự phòng để trong trường hợp hộ không cho thuê đất thì có quỹ đất chuyển ra khỏi vùng quy hoạch. Trong kế hoạch số 12 của Ủy ban nhân dân huyên Vũ Thư ngày 10/2/2017 nêu các vùng thực hiện tích tụ gồm: vùng đất nộng đồng liền kề các xã Đồng Thanh - Xuân Hòa - Việt Hùng, Việt Hùng - Song Lãng - Dũng Nghĩa; Tam Quang - Minh Khai - Việt Hùng; vùng Hòa Bình - Nguyên Xá - Song An, vùng Trung An - Việt Thuận...Diện tích đất bãi ven sông Hồng, sông Trà của các xã Hồng Lý, Việt Hùng, Đồng Thanh, Xuân Hòa, Tân Phong, Việt Thuận, Vũ Vân.

Hỏi: Ai là người đảm bảo cho việc thuê đất giữa nông dân cho thuê và cá nhân, tổ chức đi thuê đất?

Theo hướng dẫn số 13 của Ủy ban nhân dân huyện ngày 10/2/2017, và công văn số 81 ngày 13/2/ 2017 về việc bổ sung một số nội dung thực hiện nhiệm vụ tích tụ ruộng đất tại huyện Vũ Thư: Về chủ thể ký hợp đồng thuê đất: Giao chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp đứng ra ký hợp đồng thuê đất đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất cho thuê và cho các doanh nghiệp , tổ chức cá nhân thuê lại theo đúng giá đã thuê, không có bất kỳ chênh lệch nào. UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận hợp đồng thuê đất, giao phòng tài nguyên môi trường hướng dẫn mẫu hợp đồng thuê đất.

Hỏi: Giá cho thuê đất được tính như thế nào? Hình thức thanh toán ra sao?

Giá thuê được tính toán kỹ lưỡng trên giá trị có thể thu được bình quân mỗi chất đất, đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên, cụ thể: Đối với đất chuyên màu: giá thuê đất tối đa của các hộ gia đình từ 800.000 - 1000.000 đồng/sào/năm. Tương đương 22 triệu 400 nghìn đến 28 triệu đồng/ha/năm. Đối với đất cấy lúa: Tùy theo từng loại đất, đối với đất xấu giá trị thuê tối đa là 120 kg thóc/sào/năm. Đối với đất tốt giá thuê đất tối đa là 150 kg/sào/năm. Giá thóc theo Quyết định phê duyệt giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp của tỉnh cộng thêm 5%. Thời gian điều chỉnh giá thuê đất là 5 năm/lần, mỗi lần không vượt quá 5%. Hình thức thanh toán theo thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê, một năm hoặc nhiều năm một lần, nhưng không quá 5 năm/1 lần.

Hỏi: Việc cho thuê đất có phá vỡ mặt bằng đất canh tác hay không? Nếu ruộng nằm trong vùng quy hoạch tích tụ nhưng cá nhân không muốn cho thuê thì làm thế nào?

Công văn số 322 ngày 3/2/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nêu rõ: Thời gian cho thuê đất từ 20 năm trở lên. Trong thời gian này, các tổ chức, cá nhân thuê đất được cải tạo áp dụng công nghiệp hóa, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo để thực hiện dự án, bên thuê không phá vỡ mặt bằng canh tác và mặt bằng hệ thống giao thông, thủy lợi hiện có. Như vậy sau thời gian tối thiểu 20 năm, bên cho thuê được lấy lại đất của mình mà vẫn đảm bảo mặt bằng canh tác. Với các hộ nằm trong vùng quy hoạch tích tụ nhưng không cho thuê đất sẽ được vận động, tạo điều kiện chuyển ra khỏi vùng để canh tác tại nơi khác, tránh ảnh hưởng đến quy mô sản xuất lớn cả vùng.

 Hỏi: Khi hộ gia đình cho thuê đất sẽ không còn đất sản xuất, vậy họ có được tạo việc làm khác hay không?

Tại hướng dẫn số 13 của UBND huyện nêu rõ, bên thuê đất tạo điều kiện thu hút lao động của các hộ gia đình cho thuê tham gia sản xuất vào các dự án, được hưởng thu nhập, hay "nhận lương" tùy thỏa thuận. Thực tế nhiều nơi đã làm được điều này, cụ thể một số cá nhân, doanh nghiệp thuê đất, sản xuất hiệu quả đã bỏ mức giá từ 100 - 120 nghìn đồng ngày theo thời vụ hoặc 3-4 triệu đồng/tháng để trả cho chính nông dân cho họ thuê ruộng. Như vậy người nông dân sẽ được hưởng lợi kép từ chủ trương tích tụ ruộng đất mang lại

Hỏi. Khi cho thuê đất, người dân có bị mất đất sản xuất hay không?

Cho thuê đất khác hoàn toàn với thu hồi đất. khi cho thuê đất các gia đình  không mất đất vì Bìa đỏ vẫn quản lý tại gia đình, không phải sản xuất nhưng vẫn được hưởng lãi sinh ra trên mảnh đất ổn định, không phụ thuộc vào thiên tai. Lợi ích lâu dài là những vùng quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông nội đồng, hệ thống thủy lợi đồng bộ phục vụ sản xuất được tốt hơn. Trong quá trình sản xuất doanh nghiệp sẽ đầu tư chi phí cải tạo đất, cải tạo mặt bằng để có vùng đất bằng phẳng, độ phì nhiêu ngày càng tăng, giảm độ độc hại trong đất; giảm thiểu ô nhiễm môi trường vv... Ngoài ra các hộ gia đình có cơ hội được tiếp thu ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong nông nghiệp từ việc học tập của mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để ứng dụng vào sản xuất của hộ gia đình mình, từ đó đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp; phong cách, thái độ làm việc đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc cho thuê đất giúp mọi người có điều kiện, thời gian chuyên tâm vào học nghề - ngành nghề mà mình yêu thích và mang lại thu nhập cao hơn so với sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ của gia đình. 


Tác giả: BBT trang TTĐT huyện biên soạn
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 577
Hôm qua : 2.191
Tháng 02 : 61.941
Năm 2020 : 128.787