A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng đệm lót vi sinh trong chăn nuôi ở Tự Tân - Hiệu quả và triển vọng

Những năm gần đây, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi trang trại, gia trại được rất nhiều nông thực hiện. Sau xã Tân Phong thì Tự Tân là địa phương thứ hai của huyện Vũ Thư mạnh dạn tiếp thu dự án sử dựng đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn. Sau ba tháng triển khai, kết quả bước đầu cho thấy: Việc sử dụng đệm lót vi sinh trong chăn nuôi lợn đã giúp người chăn nuôi tiết kiệm công thu dọn chuồng, đàn vật nuôi khỏe mạnh, mau lớn và ít bị bệnh. Thành công này mở ra triển vọng mới cho ngành chăn nuôi địa phương.


 

            Trước đây, gia trại của ông Phạm Quang Triều- thôn Phú Lễ xã Tự Tân huyện Vũ Thư đã từng nuôi 30 con lợn mỗi lứa. Một năm ông nuôi từ 3 đến 4 lứa lợn. Tuy nhiên, gia trại nằm trong khu dân cư nên không tránh khỏi việc nguồn chất thải từ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường. Để giảm thiểu mùi hôi trong chuồng nuôi lợn, ông Triều phải bỏ công thu dọn 2 lần một ngày mà vẫn không thể hết mùi. Vì thế, muốn phát triển thêm đàn lợn thịt, ông lại sợ làm ảnh hưởng đến hàng xóm, nên việc chăn nuôi cũng phần nào bị hạn chế. Được hội nông dân xã giới thiệu về dự án sử dụng đệm lót vi sinh trong chăn nuôi lợn, ông rất mừng song cũng không khỏi băn khoăn trước thông tin mà cán bộ hội khuyến cáo sẽ không cần dọn chuông nuôi trong thời gian 48 tháng mà chuồng nuôi vẫn không có mùi. Nghĩ là vậy, nhưng ông vẫn mạnh dạn áp dụng, bởi thực ra chi phí cũng không nhiều, lại có cơ chế hỗ trợ của huyện. Qua gần 2 tháng áp dụng phương pháp chăn nuôi này, hiệu quả đã được khẳng định. Chuồng nuôi không hề có mùi hôi. Vệ sinh chuồng nuôi được đảm bảo nên lợn ít bị bệnh và lớn nhanh hơn.

          Mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học là phương pháp sử dụng chế phẩm vi sinh nhằm tạo ra các quần thể vi sinh vật sống để xử lý chất thải của vật nuôi, làm sạch môi trường, giúp đàn lợn ăn nhiều, lớn nhanh, tỷ lệ mắc bệnh tiêu hóa giảm do vật nuôi có môi trường tự nhiên để vận động. Sau thời hạn 2 - 4 năm sử dụng, các chất đệm lót được đưa ra và sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nguyên liệu được sử dụng làm đệm lót chuồng là bột ngô, mùn cưa, trấu trộn đều với men vi sinh làm nền thay cho nền xi măng. Như vậy, sử dụng mô hình này, người chăn nuôi tiết kiệm được tiền điện, nước, nhân công lao động, do không phải tắm cho lợn và giảm đáng kể công quét dọn chuồng. Ngoài ra, khi lợn ăn men vi sinh từ đệm lót sẽ giúp tiêu hóa tốt thức ăn, thời gian nuôi giảm xuống còn 4 tháng, thay vì nuôi theo truyền thống phải mất 5 tháng lợn mới đạt 1 tạ/con. Chính vì vậy mà ở Tự Tân đã có 10 hộ gia đình áp dụng.

          Gia đình anh Phạm Văn Sưng thôn Phú Lễ là một ví dụ. Gia trại nhà anh cách xa khu dân cư hơn nên không ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh hoạt của người dân xung quanh. Nhưng nhà chỉ có hai vợ chồng, anh chị làm quần quật từ sáng tới tối vẫn không hết việc trong gia trại rộng hơn 7sào. Vậy nên việc chăn nuôi thêm đàn lợn thịt cũng bị hạn chế do không có thời gian và nhân công đảm bảo việc vệ sinh chuồng trại. Khi thấy mô hình nuôi lợn thịt sử dụng đệm lót sinh học được nhiều hộ dân trong thôn áp dụng và có hiệu quả, anh Sưng phấn khởi lắm. Vợ chồng anh thống nhất đầu tư trên chục triệu đồng xây mới chuống trại chăn nuôi lợn thịt. Anh chia sẻ: “ Nuôi lợn theo mô hình này thấy nhàn hơn hẳn so với nuôi lợn theo phương thức truyền thống. Trong quá trình chăn nuôi chỉ việc rửa máng ăn chứ không cần tắm cho lợn. Từ 2 đến 3 lần dùng cào đảo đệm lót chuồng một lần. Tiết kiệm được rất nhiều công lao động mà môi trường vẫn được đảm bảo, không có mùi hôi”

          Hội nông dân xã Tự Tân hiện có gần 1.400 hội viên sinh hoạt ở 9 chi hội. Trên địa bàn xã  có 47 gia trại và 1 trang trại do hội viên nông dân làm chủ. Nắm bắt những yếu tố cần thiết trong việc phát triển gia trại, trang trại để đảm bảo tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hội đã liên hệ với nhiều tổ chức, công ty để có sự hỗ trợ hội viên nông dân. Với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, góp phần tăng thu nhập cho hội viên, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Từ đầu năm 2012, hội tiếp thu nguồn vốn của hội nông dân tỉnh cho 25 hộ hội viên vay để phát triển đàn lợn nái với tổng số vốn trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, hội đã phối hợp tổ chức lớp dạy nghề chăn nuôi thú y cho 30 hội viên. Thành lập câu lạc bộ chăn nuôi, là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kiến thức cho hội viên. Đặc biệt, cán bộ, hội viên nông dân thường xuyên chú trọng đến việc đảm bảo môi trường trong sản xuất, chăn nuôi. Hiện tại đã có 10 hộ hội viên mạnh dạn tiếp thu dự án xây dựng mô hình đệm lót vi sinh trong chăn nuôi. Để nhân rộng mô hình này, ông Lại Xuân Vẻ chủ tịch hội nông dân xã Tự Tân cho biết: Tới đây hội sẽ tổng kết đánh giá kết quả của mô hình, tuyên truyền hội viên cùng làm. Cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động của câu lạc bộ chăn nuôi, liên hệ nguồn cung cấp lợn giống, đảm bảo lợn khỏe mạnh ngay từ khi bắt đầu đưa vào chuồng nuôi. Các thành viên trong câu lạc bộ hỗ trợ nhau mua thức ăn trong chăn nuôi và giới thiệu đầu ra cho sản phẩm, góp phần phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi ở địa phương.

          Với ưu điểm “4 không”: không mùi hôi, không khí độc, không cần dọn chất thải và không phải tắm cho đàn lợn trong quá trình nuôi, phương pháp chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững vừa đảm bảo tiêu chí về môi trường vừa đảm bảo sức khỏe cho người chăn nuôi và cộng đồng, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đây là mô hình hay, mà các địa phương, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện cần học tập

 


Tác giả: Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.296
Hôm qua : 1.190
Tháng 08 : 4.224
Năm 2020 : 486.683