A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Ngô ngọt

Ngô ngọt là cây sinh trưởng và phát triển mạnh, thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng rộng với thời tiết nên có thể trồng quanh năm và cho giá trị kinh tế khá cao. Trong chuyên mục KHKT PL đời sống tuần này, chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô ngọt


             1. Đặc tính và thời vụ

 

* Ngô ngọt là cây sinh trưởng và phát triển mạnh, thời gian sinh trưởng ngắn (65-70) ngày, thích ứng rộng với thời tiết nên có thể trồng quanh năm.

* Là cây chịu hạn, chịu úng kém hơn các giống ngô khác, phải bón phân, tưới nước đầy đủ và đúng thời kỳ, không được để trong ruộng bị úng nước.

*Thời vụ: Vụ đông gieo trồng từ 10/9/2016 đến 20/10/2016. Đối với diện tích trồng trên đất sau thu hoạch lúa mùa, thời gian đặt bầu ra ruộng đến 20/10, nhưng cho năng suất cao thì thời vụ đặt bầu trước 15/10.

2. Chuẩn bị đất trồng. Đây là cây không kén đất, tuy nhiên để đạt được năng suất cao cần chọn đất giàu dinh dưỡng, không bị ngập úng, không bị khô hạn.

* Đối với đất màu: Cày bừa đất sau đó lên luống theo kích thước: Mặt luống rộng 55 - 60 cm, chiều cao luống 20 - 25 cm, chiều rộng rãnh 40 cm. Trên một luống đánh làm 2 rạch trồng hàng đôi, so le nhau, khi trồng chú ý hướng lá ra phía ngoài rãnh để các lá không chồng chéo lên nhau.

* Đối với đất sau thu hoạch lúa mùa: Làm rãnh thoát nước rộng 30 – 40cm, cày lật 2 xá úp vào nhau để đặt bầu ngô, dùng đất bột phủ kín bầu

 

3. Xử lý hạt giống và gieo trồng

* Lượng giống cần cho 01 sào 0,2 kg. Hạt giống ngâm trong nước 4 giờ, sau đó vớt hạt đem ủ 2 - 3 ngày trong cát ẩm khi hạt nảy mầm thì làm bầu gieo hạt.

* Cách làm bầu: Chọn nơi để bầu có thể ngoài đồng hay trong sân vườn; lấy bùn sạch đánh nhão, trang phẳng đạt độ dầy 5 cm, khi se khô bề mặt thì cắt thành từng ô nhỏ có chiều dài 6cm, chiều rộng 6cm rồi tiến hành tra hạt giống và phủ 1cm đất bột lên hạt giống, làm khum che bảo vệ cho cây con giống.

 

* Khi cây có 2-3 lá thật là tiến hành trồng, khoảng cách trồng: Cây cách cây 30-35cm, hàng cách hàng 40 cm. Mật độ trồng 1500- 1600 (cây/sào)

 

 

4. Bón phân và chăm sóc

 

+ Bón lót: Bón toàn bộ lượng phân chuồng, 30 kg phân NPK lâm thao (5-10-3) bón theo rãnh và lấp đất trước khi trồng.

 

* Bón thúc 

 

- Sau khi cây ngô được 3 - 4 lá, tưới 2 kg Urê kết hợp với lân và nước phân chuồng.

- Sau khi cây ngô được 7 - 8 lá tiến hành bón 5kg phân NPK thúc, rải quanh gốc kết hợp vun gốc chống đổ, phun thuốc trừ sâu kết hợp với phân qua lá cho cây ngô.

- Sau trồng 30-35 ngày (Thời kỳ ngô chuẩn bị xoắn nõn) cần bón 8-10 kg phân NPK (13-8-12-TE) bằng phương pháp hoà phân với nước để tưới hoặc rải xung quanh kết hợp vun gốc.

- Nếu có sâu, bệnh, phun thuốc trừ sâu, bệnh kết hợp với bón phân qua lá cho cây ngô.

* Thường xuyên tưới đủ nước cho cây đặc biệt thời kỳ khi cây 3 - 4 lá, trước khi trổ cờ và khi bắp đang lớn bằng cách đưa nước vào rãnh bằng 2/3 chiều cao của luống sau đó tháo cạn. Ngô ngọt không thích hợp với độ ẩm cao nên không để nước bị úng trong rãnh.

* Phải tỉa chồi, tỉa bắp triệt để, 1 cây chỉ để 1 thân chính và 1 bắp bên trên.

* Sau khi cây ngô có 3 - 4 lá nên tiến hành xới xáo nhẹ để phá váng, kết hợp nhổ cỏ dại và tưới phân đạm hay nước phân cho cây.

* Khi bắp ngô đang lớn cần tưới thêm 1 kg đạm + 2-3 kg phân Kali kết hợp phun thuốc trừ sâu đục thân cho ngô.

5. Thu hoạch

 

 * Sau trồng 65-70 ngày, khi đó bắp ngô bắt đầu thâm râu, đông sữa, hạt ngô chuyển màu vàng cam là thời kỳ được thu hoạch.

 

 * Thu hoạch vào buổi sáng, chặt ngắn cuống, loại bỏ bắp kẹ, bắp bị bệnh và phải giao ngay trong ngày. Thu như vậy bảo đảm chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao.

Năng suất bình quân 450 - 600 kg/sào (cả bắp).


Tác giả: Phòng nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.291
Hôm qua : 1.190
Tháng 08 : 4.219
Năm 2020 : 486.678