A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỏa sáng phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, những năm qua rất nhiều cựu chiến binh trên địa bàn huyện Vũ Thư sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đã vượt qua khó khăn, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, cống hiến cho sự phát triển của quê hương.


CCB Phạm Ngọc Thành chăm sóc đàn lợn của gia đình (Lê Trung)

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành cho biết: Sau những tháng ngày rèn luyện trong quân đội, năm 1985, ông xuất ngũ trở về địa phương. Thời gian đầu mới xây dựng gia đình, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, vợ chồng cựu chiến binh lấy nhau từ hai bàn tay trắng, không có đất, không có vốn. Với bản chất của người lính cụ Hồ, không nản lòng và không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành đã tận dụng phần đất đai ít ỏi cha ông để lại trồng cây, đào ao nuôi cá, gây dựng kinh tế gia đình.

Đến năm 1997, nhận thấy mô hình nuôi baba là hữu hiệu nhất, cộng với tinh thần cần cù chịu khó, ông Thành đã dùng toàn bộ vốn liếng tích cóp được khoảng gần 100 triệu đồng để xây bể, mua con giống nuôi baba. Từ sự chịu khó, lao động cần cù, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đã đem lại cho ông thành công trong phát triển kinh tế gia đình. Khi có điều kiện mở rộng, ông Thành còn làm nghề nấu rượu đồng thời xây dựng thêm hàng chục gian chuồng để chăn nuôi lợn. Vào lúc cao điểm tổng đàn lợn lên tới 150 con. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình ông thu nhập hơn 300 triệu đồng. Với điều kiện kinh tế ổn định giúp vợ chồng ông trang trải cuộc sống và nuôi 2 người con ăn học đến nơi đến chốn, hiện nay một cháu đã tốt nghiệp đại học và đi làm, cháu thứ hai đang du học tại Nhật Bản. Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay, trước hết bản thân phải cần cù chịu khó trong lao động, sản xuất. Sau đó, phải biết nuôi con gì cho phù hợp đối với khả năng của mình. Đặc biệt phải biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi.

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và giúp đỡ bà con, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn. Cựu chiến binh Thành bộc bạch: Phát triển kinh tế gia đình là không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà phải giúp đỡ những bà con, đồng chí gặp khó khăn để họ cũng có thể vươn lên làm giàu, như vậy quê hương, đất nước mới ngày càng giàu đẹp.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế, nhằm giúp bà con, đồng chí có điều kiện vươn lên vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Ông Bùi Công Hồng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồng Lý cho biết: Nói đến cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành làm kinh tế giỏi tại địa phương ai cũng thán phục. Với tinh thần lao động cần cù, biết học hỏi và tính năng động đã giúp ông trở thành một điển hình sản xuất giỏi của địa phương. Hàng năm ông luôn được các cấp Hội từ xã, huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích trong lao động sản xuất và công tác xã hội. Cựu chiến binh Thành xứng đáng là một tấm gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo.

Phát huy tinh thần xung kích của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành không chỉ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, mà sau khi trở về địa phương với cuộc sống đời thường, ông vẫn luôn phát huy tinh thần ấy để lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xứng đáng là cựu chiến binh tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.


Tác giả: Lê Trung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 1.962
Tháng 10 : 37.675
Năm 2020 : 589.539