A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển kinh tế từ nghề truyền thống

Là một hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào hội và các hoạt động của địa phương, chị Ngô Thị Hồng Nhung – thôn Tường An xã Tân Hòa còn được biết đến như 1 bà chủ trẻ làm giàu và giữ nghề truyền thống của quê hương. Không chỉ làm giàu cho bản thân, cơ sở làm bánh gai Hoàng Nhung của chị đang tạo việc làm ổn định cho nhiều chị em phụ nữ với mức thu nhập trung bình 3 triệu đồng/ người/ tháng.

Tới thăm cơ sở sản xuất bánh gai của gia đình chị Ngô Thị Hồng Nhung- thôn Tường An xã Tân Hòa, giọng hát chèo ngân nga của bà chủ xen lẫn tiếng cười nói vui vẻ của các chị em đang ngồi làm bánh. Công nhân ở đây chủ yếu là những người từ 50 tuổi trở lên, không có nhiều cơ hội đi làm ở các công ty, nhà máy. Bà Vũ Thị Vườn-năm nay đã 70 tuổi, nhưng đôi tay vẫn thoăn  thắt lấy bột gói bánh. Những người già như bà, không thể đi làm ở công ty nhưng vẫn có việc để làm và kiếm thêm thu nhập ở cơ sở sản xuất bánh gai nhà chị Nhung, nên bà rất phấn khởi. Còn bà Đỗ Thị Nhàn- một công nhân khác trong cơ sở sản xuất bánh gai Hoàng Nhung chia sẻ: "Với những gần hết tuổi lao động như tôi, xin vào công ty làm việc cũng khó. May mắn hơn những nơi khác là chúng tôi có nghề làm bánh gai truyền thống, nên khi cháu Nhung mở cơ sở sản xuất bánh gai như thế này, những lao động như tôi có việc để làm những lúc nhàn rỗi".

Cơ sở sản xuất bánh gai Hoàng Nhung được chị Ngô Thị Hồng Nhung gây dựng từ năm 1992, với quyết tâm sẽ làm giầu từ chính nghề truyền thống của địa phương. Chị Nhung cho biết: nghề làm bánh gai ở Tân Hòa đã có từ  mấy chục năm nay, chủ yếu là ở thôn Đại Đồng và Tường An, sau rồi trở thành một nghề truyền thống của người dân trong xã. Theo sự phát triển của xã hôi, các nhà máy, công ty, xí nghiệp mọc lên thì nhiều người đã bỏ nghề để đi làm ở công ty. Nhưng với chị, chả có lý do gì có thể giải thích được tại sao chị lại tiếp tục đồng hành cùng nghề làm bánh gai, giữ lại hương vị truyền thống để xây dựng thương hiệu bánh gai Tân Hòa. Rót chén trà xanh, quyện cùng hương vị bánh gai nóng hổi, chị Nhung cho biết:  Vốn từ bé, hương vị bánh gai đã trở nên quen thuộc với những người con của quê hương Tân Hòa. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy, được làm từ đôi tay tỷ mỉ khéo léo của những người thợ. Nhưng bánh gai Tân Hòa vẫn chưa khẳng định được thương hiệu như ở những địa phương khác như : Bánh gai Hải Dương, bánh gai Nam Định... Vì thế, nên chị Nhung quyết định chọn lựa chiếc bánh gai và quyết tâm tạo dựng thương hiệu bánh gai Tân Hòa. Nhưng mọi con đường đi đến thành công đều không bằng phẳng, chị đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể có được những đơn hàng như ngày nay. Nhớ lại những ngày đầu sản xuất, với chiếc xe đạp, chị lóc cóc chở bánh tới các cửa hàng bán lẻ, thuyết phục người bán hàng để họ chấp nhận thay thế những loại bánh đã bán trước đây, để đưa bánh gai Tân Hòa lên quầy hàng của mình. 

Cùng với đó, chị đầu tư máy móc để nghiền bột bánh tinh mịn hơn, tìm hiểu xu thế của thị trường, khẩu vi của khách hàng để có thể giữ lại được hương vị truyền thống bánh gai Tân Hòa, nhưng vẫn có thể cái tiến được chất lượng bánh theo nhu cầu của người tiêu dùng. Có những lần, do thay đổi lượng đường ướp nguyên liệu, hoặc thay đổi tỷ lệ bột bánh nên cả mẻ bánh không đạt được hương vị theo ý, đành đem bỏ. Nhiều lần thay đổi, không ít lần thất bại. Nhưng cuối cùng chị cũng tìm được ra công thức riêng, hương vị riêng cho sản phẩm bánh gai nhà mình. Trời không phụ công người, sau nhiều năm phát triển thị trường, đến nay, bánh gai Hoàng Nhung đã được nhiều người biết đến, đi đến nhiều nơi như: Nam Định, Hưng Yên. Và đôi khi, bánh còn theo chân người vượt qua biên giới, tới các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, trở thành món quà mang đậm hồn quê Việt Nam. Trung bình, mỗi ngày, cơ sở sản xuất bánh gai của gia đình chị Nhung cung cấp ra thị trường khoảng 2 nghìn chiếc bánh gai, có giá giao động từ 5 đến 15 ngàn đồng/ chiếc. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình chị Nhung thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng từ việc sản xuất bánh gai. Không chỉ làm giàu cho bản thân, hiện tại, cơ sở sản xuất bánh gai của gia đình chị đang tạo việc làm cho 8 lao động với mức lương trung bình 3 triệu đồng/ người/ tháng. Chị Bùi Thị Dự- chủ tịch hội phụ nữ xã Tân Hòa cho biết: Những năm vừa qua, hội luôn khuyến khích hội viên phát triển kinh tế gia đình gắn với việc giữ gìn, phát huy nghề truyền thống của địa phương. Chị Nhung không những góp phân tạo việc làm ổn định cho chị em phụ nữ, mà chị còn là một trong những hạt nhân của các phong trào bề nổi của hội, tham gia tích  cực các hoạt động của câu lạc bộ hát chèo, câu lạc bộ phụ nữ với an toàn giao thông...

Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, chị Ngô Thị Hồng Nhung không ngần ngại chia sẻ: với đặc thù của chiếc bánh gai là không thể bảo quản trong thời gian dài, nên chị cũng không dám nuôi tham vọng có thể mở rộng thị trường quá xa, chị chỉ mong giữ lại hương vị truyền thống bánh gai Tân Hòa, để hương vị bánh gai mãi là niềm thương nhớ của người đi, là tình yêu của người ở lại.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn:Cổng Thông tin điện tử Thái Bình Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 568
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.914
Năm 2021 : 697.469