A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Liêm - Tuổi già không nghỉ

Ở tuổi xưa nay hiếm, ông Đặng Duy Liêm thôn Súy Hãng xã Minh Lãng vẫn ra đồng thu nhặt vỏ thuốc trừ sâu, hay kẻ vẽ lại các khẩu hiệu bảng tường của thôn; trồng, chăm sóc cây tại nhưng nơi công cộng....Tất cả những việc ông làm đều xuất phát từ chữ "tâm" của một Người dân mong muốn góp phần nhỏ bẻ của mình xây dựng quê hương giầu đẹp, văn minh.


Theo lời chỉ đường của người dân thôn Súy Hãng xã Minh Lãng, chúng tôi tìm tới ngôi nhà nằm cuối con ngõ nhỏ -  nơi ông Đặng Duy Liêm đang sinh sống. Dọc con ngõ, là những khẩu hiệu bảng tương xinh xắn được viết bằng tay rất nắn nót, nội dung xúc tích, dễ hiểu, rất gần gũi với người dân trong thôn. Gặp người đàn ông dáng người nhỏ, nước da hồng hào, mái tóc dài bạc trắng như cước búi tó sau gáy, phần nào hiểu được cái tên mà người dân nơi đây vẫn thân mật gọi là "Ông Liêm nghệ sỹ". Ở tuổi 80, nhưng chỉ nhìn vào ngoại hình, thì người ta dễ lầm tưởng ông mới chỉ lục tuần.

Ông Liêm quê gốc ở xã Minh Lãng. Năm 1959, ông tham gia thanh niêm xung phong, sau đó được điều chuyển làm lái xe cho công ty thức ăn gia súc tỉnh Lai Châu rồi nghỉ hưu năm 1981. Khi ấy, ông rất muốn quay về nơi chôn nhau cắt rốn để tiếp tục góp sức mình xây dựng quê hương. Nhưng do các con còn nhỏ, không có điều kiện để về quê. Nỗi niềm ấy cứ đau đáu trong ông gần 30 năm trời. Đến lúc con cháu đã trưởng thành, năm 2012, ông về quê xây căn nhà nhỏ chừng 30 mét vuông ở thôn Súy Hãng, rồi từ đó công việc làm đẹp cho xóm làng cũng bắt đầu. Hơn 5 năm nay, Người dân nơi đây rất quen thuộc với hình ảnh ông tham gia cùng các cụ trong làng tu sửa, chăm sóc các công trình tiểu cảnh ở những nơi công cộng như: đình làng, nhà bia tưởng niệm liệt sỹ, hội trường thôn...Ông Liêm còn tự nghĩ ra những câu khẩu hiệu tuyên truyền, xin ý kiến đóng góp của cấp ủy, chính quyền thôn rồi bỏ tiền túi ra mua vôi, mua sơn về kẻ vẽ. Không ai vận động, không tiền thù lao. Tất cả những việc ông làm đều xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của một công dân với quê hương. Tôi thấy các rãnh nước cá chết, ốc chết, ếch chết, chuột chết… thì mình buồn lắm. Từ ngày tôi làm đến giờ thì có rất nhiều người dân hưởng ứng và người ta làm theo, và đến bây giờ nó đã hạn chế rất nhiều và tôi sẽ tiếp tục làm cho đến bao giờ không còn làm được nữa thì thôi. Ông Đặng Duy Liêm chia sẻ.

Ông Liêm đang tô lại một tấm khẩu hiệu bảng tường bị mờ (ảnh Xuân Tiến)

Trung bình, mỗi năm ông kẻ khỏang 12 tranh cổ động, khẩu hiệu ở khắp các tuyến đường làng của thôn Súy Hãng. Ông Liêm gọi vui rằng: chúng là những tác phẩm "nghệ thuật đường phố". Cầu kỳ, tỷ mỉ vẽ một tác phẩm phải mất từ 2 đến 5 ngày. Mỗi bức khẩu hiệu, mỗi bức tranh bảng tường là một thông điệp đặc biệt. Chỉ tay về tấm bảng tường có hình một cấu bé giơ bàn tay lên vẫn và nội dung: “Bố…Bố…ơi đi an toàn nhé” ông Liêm bảo đó là tuyên truyền giao thông đấy. Thông điệp của khẩu hiệu này là nhắc nhở người mọi người nêu cao ý thức khi tham gia giao thông . Chỉ cần trong thôn bớt đi một vụ tai nạn, là thành công rồi. Ông Liêm cười thân thiện.

Một tác phẩm nghệ thuật có nội dung tuyên truyền trực quan rất tốt do ông Liêm sáng tạo ra (ảnh Xuân Tiến)

Tiếng lành đồn xa, người dân ở các thôn khác cũng tới thôn Súy Hãng để thăm quan những tác phẩm nghệ thuật của ông Liêm. Rồi các thôn khác cũng nhờ ông tới vẽ tranh, khẩu hiệu cho thôn mình, ông Liêm đều sẵn sàng giúp đỡ mà không hề nhận dù chỉ một đồng tiền công. Việc làm ông Liêm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân Minh Lãng. Ông Nguyễn Xuân Dần – Người dân xã Minh Lãng nhật xét: Ông Liêm làm như thế này thì đối với chúng tôi cũng có những thấm ngấm nhất định. Bởi lẽ là chúng tôi thấy thế đi đường hay vào những nơi công sở, chúng tôi cũng muốn đóng góp gì đó.

Qua việc làm của Bác Liêm, bà con nhân dân cũng thấy mình phải có trách nhiệm hơn đối với tất cả các công việc của xã hội nhất là các công việc xây dựng NTM. Ông Đặng Công Nguyên - Bí thư chi bộ Thôn Súy Hãng nói

 

Ở tuổi bát tuần, ông Đặng Duy Liêm thôn Súy Hãng vẫn thầm lặng mang chút sức lực còn lại của tuổi già cống hiến xây dựng quê hương. Tấm gương của ông thất đáng kính trọng.


Tác giả: Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.706
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.715
Năm 2020 : 659.473