A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ nhà giáo yêu nghề mến trẻ

23 năm gắn bó với nghề cũng là khoảng thời gian cô giáo Đặng Thị Thiết trường mầm non Hòa Bình không ngừng nỗ lực, vươn lên trong giảng dạy. Yêu nghề, mến trẻ, hăng hái đi đầu trong mọi hoạt động, cô đang là tấm gương cho việc học tập và làm theo lời Bác.

Một tiết dạy của cô giáo Đặng Thị Thiết trường mầm non xã Hòa Bình

Tôi đến thăm trường mầm non Hòa Bình, tìm gặp cô giáo Đặng Thị Thiết. Biết về cô đã lâu nhưng khi gặp gỡ, tận mắt thấy cô dạy và chăm sóc trẻ mới thấy hết sự đam mê, nhiệt huyết của cô. Quả không sai khi phụ huynh nơi đây tôn vinh cô là "Người mẹ hiền yêu nghề, mến trẻ". Phải đến quá trưa khi các cháu say nồng trong giấc ngủ, cô Thiết mới có dịp trò chuyện với tôi. Sau chút dè dặt, đưa mắt về phía con trẻ, cô cởi lòng mình...Sinh ra và lớn lên nơi mảnh đất thuần nông, khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi luôn mơ ước trở thành giáo viên mầm non phần vì mến trẻ, phần muốn chia sẻ yêu thương cho những em nhỏ nơi mảnh đất quê mình. Ước mơ thành sự thật, tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non Thái Bình năm 1997, cô về nhận công tác tại Trường mầm non Hòa Bình. Trong câu chuyện nghề, cô chia sẻ: Một ngày làm việc của cô thường bắt đầu từ 6 giờ 30 phút sáng, kết thúc sau 17 giờ cùng ngày. 11 tiếng chăm sóc trẻ, không chỉ dạy mà còn phải dỗ dành, cho ăn, cho ngủ, mà trẻ thì hiếu động, mỗi cháu một tính cách khác nhau trong khi cô lại không được khỏe. Thế nhưng bằng tình yêu thương, cô không chỉ chăm sóc tốt cho chúng mà còn uốn nắn, dạy dỗ trẻ khôn lớn từng ngày. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi được nhà trường phân công nuôi dạy trẻ khuyết tật. Thường thì, trẻ khuyết tật đi kèm với thiểu năng trí tuệ, có lẽ với cha mẹ chúng, đưa đến trường chỉ để nhờ cô trông coi, nhưng cô Thiết đã làm được nhiều hơn thế. Sự cần mẫn, hết lòng vì học sinh của cô được bù đắp khi trẻ khuyết tật dần ý thức được hành động của mình và biết khoanh tay cất tiếng chào cô.

Chăm sóc, yêu thương trẻ là vậy, cô còn chia sẻ khó khăn với hoàn cảnh học sinh. Bản thân chằng lấy gì làm dư giả, vẻn vẹn đồng lương ít ỏi lại còn lo thuốc thang chữa bệnh, nuôi 2 con nhỏ thế nhưng năm nào cô cũng nhận đỡ đầu học sinh. Cô kể, có những cháu gia đình éo le lắm, cũng chính vì vậy mà sự quan tâm đến con cái không được vẹn tròn. Cháu thì thiếu tiền học, cháu thiếu quần áo, giày dép, trước mỗi trường hợp như thế, cô lại động viên các gia đình và âm thầm giúp đỡ các em.

Hết lòng yêu trẻ, tâm huyết với nghề khiến cô không ngừng tìm tòi, học hỏi. Sau thời gian ổn định công tác, năm 2011 cô theo học Đại học sư phạm, tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu góp phần bồi đắp, nâng cao trình độ chuyên môn. Trong quá trình giảng dạy cô luôn vận dụng kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn với phương pháp dạy học theo hướng " Lấy học sinh làm trung tâm" để các bé phát huy tính tự lập, tư duy, sáng tạo. Nhiều năm gắn bó với trẻ, trải nghiệm ở các độ tuổi và mỗi độ tuổi cô đều biết khai thác cá tính các bé. Ví như tuổi lên 2, bé rất tinh nghịch, thích làm theo ý mình, đưa trẻ vào nề nếp đòi hỏi phải kiên trì, hiểu tính cánh của từng bé để uốn nắn. Đối với các bé 3 tuổi, thường bắt đầu đam mê, khám phá cái mới nên phải tìm ưu điểm của trẻ động viên, khích lệ kịp thời cũng như nhẹ nhàng điều chỉnh khuyết điểm của trẻ. Nghe cô say sưa kể về những cô cậu học trò xinh xắn, tinh nghịch càng hiểu hơn tấm lòng của cô đối với nghề. Đó không chỉ đơn giản là tấm lòng của một người cô đối với trò, mà là tình cảm của một người hết lòng yêu trẻ, hết mình vì công việc. Trao đổi với cô Phạm Thị Thơm - Hiệu trưởng nhà trường được biết: Nhiều năm nay, cô Thiết luôn là giáo viên giỏi các cấp. Đặc biệt, luôn là người " chọn mặt gửi vàng" trong các kỳ hội giảng, các cuộc thi đồ chơi, đồ dùng dạy học tự làm. Tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do trường và ngành phát động.

Rời Trường mầm non Hòa Bình ra về, tôi không thể nào quên nụ cười thân thiện, cử chỉ dịu dàng và sự nhiệt huyết, cháy hết mình với nghề của cô. Lạc quan vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực trong chuyên môn nghiệp vụ, cô giáo Đặng Thị Thiết đã và đang từng ngày làm theo lời Bác dạy.

 


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 129
Hôm qua : 2.558
Tháng 02 : 53.908
Năm 2021 : 169.894