A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui của nhà giáo 70 năm tuổi Đảng.

Trên 90 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, nhà giáo Tưởng Công Huyến thôn Vô Ngại Thái xã Dũng nghĩa được nhiều thế hệ học trò và người dân biết đến bởi ông là người có tâm có tài và luôn hết lòng với sự nghiệp trồng người


Tuổi cao nhưng nhà giáo Tưởng Công Huyến vẫn say mê đọc báo (Ảnh CTV)

Kể với tôi về cuộc đời của mình, Nhà giáo Tưởng Công Huyến cho biết: Từ tháng 8 năm 1945, ông đã là đoàn viên thanh niên cứu quốc và làm giáo viên bình dân học vụ, cán bộ thông tin tuyên truyền của địa phương. Tháng 8 năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được điều động đến làm trưởng ban thông tin tuyên truyền huyện Phụ Dực, sau đó thuyên chuyển về làm trưởng ban địch vận xã, kiêm kiểm sát viên bình dân học vụ huyện Thư Trì, tiếp đó lại được điều động làm trưởng ban bình dân học vụ Thị xã Thái Bình.

Với năng lực bẩm sinh và yêu cầu của cách mạng, nhà giáo Tưởng Công Huyến lại được điều chuyển đến nhận công tác trưởng ban bình dân học vụ huyện Thái Ninh. Đồng chí trưởng ty giáo dục Thái Bình được đề bạt lên công tác tại ban giáo dục quân khu tả ngạn, ông điều động nhà giáo Tưởng Công Huyến đến làm chánh văn phòng khu giáo dục Tả Ngạn. Từ nơi công tác mới, thày giáo Tưởng Công Huyến được cử đi học đại học sư phạm và đã tốt nghiệp loại ưu năm 1968. Ra trường, thày được điều về làm cán bộ phụ trách công tác bình dân học vụ ở phòng giáo dục Thư Trì và sau đó đến làm công tác thi đua của Ty giáo dục Thái Bình, rồi về làm bí thư chi bộ trường cấp 3 Thư Trì (nay là trường PTTH Nguyễn Trãi). Trước khi nghỉ hưu, thày giáo Tưởng Công Huyến là hiệu trưởng trường trung học cơ sở Trần Lãm, rồi hiệu trưởng trường trung học cơ sở Dũng Nghĩa….

Gần 40 năm làm nghề dạy học, nhà giáo Tưởng Công Huyến đã tận tâm, tận lực với nghề, được Đảng và nhà nước tặng huân chương chống Pháp hạng ba, huân chương chống Mỹ hạng nhất, rất nhiều bằng khen của bộ giáo dục, Ủy ban nhân dân tỉnh, huy chương vì sự nghiệp giáo dục, huy hiệu 50, 55, 60, 65 tuổi Đảng. Nhân dịp kỉ niệm 73 năm cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9, nhà giáo Tưởng Công Huyến được đón nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Với số tiền kèm theo, nhà giáo Tưởng Công Huyến đã trích ra bốn triệu đồng để tặng quỹ khuyến học trường phổ thông trung học  Nguyễn Trãi, trường mầm non, Tiểu học, trung học cơ sở Dũng Nghĩa và quỹ khuyến học của thôn, của dòng họ Tưởng…Quỹ khuyến học của dòng họ Tưởng ở xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, Thái Bình, hiện có khoảng trên mười triệu đồng, gia đình cụ Huyến với hàng chục con, cháu làm việc trong ngành giáo dục, tham gia góp trên năm triệu đồng để thưởng cho các cháu chăm ngoan, học giỏi

Nhà giáo, Đảng viên Tưởng Công Huyến là một tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay. Nghề chính của thày là dạy học, thày Tưởng Công Huyến còn là một thông tín viên xuất sắc, một bạn đọc thường xuyên của Báo Thái Bình và báo Người cao tuổi. Do đam mê với cả hai nghề nên thày Tưởng Công Huyến còn siêng năng làm thơ, thày đã cho ra mắt bạn đọc nhiều tập thơ với những bài thơ được nhiều người mến mộ.

Trong niềm vinh hạnh lớn lao, vui mừng đón nhận phần thưởng cao quý (huy hiệu 70 năm tuổi Đảng), nhà giáo Tưởng Công Huyến viết:

Mẹ dưỡng, cha sinh đã trưởng thành/ Cuộc đời sự nghiệp được vinh danh/ Thanh xuân tải đạo tâm ngời sáng/ Lão thụ thơ văn đã nổi thanh/ Phấn bám trên đầu mà tưởng bạc/ Bảng rời tay hạc lại mơ xanh/ Đồng đường tứ đại vui gia thất/ Huy hiệu Đảng trao: Phúc + Lộc + Danh.


Tác giả: CTV Cao Bá Khoát
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 798
Hôm qua : 2.671
Tháng 11 : 41.475
Năm 2020 : 646.229