A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Thị Thu Loan - học sinh nghèo vượt khó

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo nơi miền quê thuần nông, vượt khó vươn lên Nguyễn Thị Thu Loan luôn dành thành tích cao trong học tập, vinh dự được nhận học bổng từ Quỹ EDF của Nhật Bản tại Việt Nam.

Em Loan người đeo khăn quàng đỏ

Qua giới thiệu của thầy Lê Thành Nam - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xuânn Hòa, tôi tìm đến nhà Loan tại thôn Hương. Loan là một trong 2 học sinh của tỉnh Thái Bình được đại diện Quỹ học bổng EDF của Nhật Bản đến thăm, động viên và trao học bổng. Ngôi nhà nhỏ nhà tuềnh toàng, vật dụng chẳng có gì đáng giá, nhưng đầy ắp thành tích học tập của Loan và những ấp ủ cho một tương lai tươi sáng. Sau chút bẽn lẽn, đưa tôi đi thăm góc học tập của mình Loan bảo: Chính sự vất vả của cha, lam lũ của mẹ là động lực để em vươn lên trong học tập, rồi Loan kể cho tôi nghe về thành tích của mình. 8 năm liên tục là học sinh giỏi, Loan học đều các môn nhưng yêu nhất là môn Tiếng Anh và hiện đang nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Nói về phương  pháp học tập của mình, Loan chia sẻ: Trước hết phải có sự say mê, tìm ra cách học riêng để mang lại hiệu quả cho mình. Với Loan không nhất thiết lúc nào cũng phải ngồi vào bàn học. Em học khi cảm thấy mình có thể thu lượm được nhiều kiến thức nhất và những lúc như vậy Loan luôn tập trung cao. Quan điểm của Loan là học mọi nơi, mọi lúc, học qua bạn bè, thầy cô. Loan không bao giờ cho rằng mình học như vậy là đã đủ mà luôn nghĩ kho tàng kiến thức rộng mênh mông, mình mới chỉ chạm vào một phần kiến thức của kho tàng ấy. 

Tìm tòi, sáng tạo và không ngừng học hỏi là phương pháp mà Loan đúc rút được trong quá trình học tập của mình. Thành tích ấy là sự đền đáp cho nỗ lực vươn lên của cô học trò nghèo. Ít ai biết được rằng Loan sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nghèo khó. Mẹ Loan sức khỏe yếu, thần kinh đôi lúc không ổn định, cố gắng lắm mới cáng đáng được mấy sào ruộng để bố yên tâm đi làm, mà công việc của bố Loan cũng chẳng khấm khá, làm công nhân thu nhập mỗi tháng chỉ khoảng 3-4 triệu đồng. Ngoài giờ học, Loan luôn giành thời gian phụ gúp mẹ việc đồng, lo quán xuyến việc nhà, chăm 3 em nhỏ. So với bạn bè, thiếu thốn đủ đường nhưng Loan luôn vươn lên trong cuộc sống, không tự ti về hoàn cảnh, Loan vẫn cho rằng mình là người may mắn bởi đâu đó vẫn còn có những bạn không được tới trường. Khi hỏi về dự định, mơ ước mà mình ấp ủ, Loan chia sẻ: Em sẽ cố gắng học tốt hơn nữa, trước hết là món quà động viên bố mẹ, sau là nền tảng để tìm cho mình một công việc phù hợp, giúp đỡ bố mẹ chăm lo gia đình, chăm sóc các em.

Chia tay ra về đọng mãi trong tôi là cô học trò có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt sáng và đôi mắt biết nói, cười. Tôi chợt nghĩ “Mỗi chúng ta không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”. Học giỏi không phải dễ, nhất là với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như Loan thì càng khó gấp bội. Vậy mà Loan đã làm được. Chính từ suy nghĩ mình còn may mắn hơn nhiều bạn mà Loan đã nỗ lực vươn lên chăm ngoan, học giỏi. Trước mắt em còn cả một chặng được dài và sẽ còn nhiều gian nan, vất vả. Nhưng với những thành tích đã đạt được và sự cố gắng của tinh thần vượt khó chắc hẳn Nguyễn Thị Thu Loan sẽ gặt hái được nhiều thành tích trong học tập, đạt được ước mơ, hoài bão của mình./


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.390
Hôm qua : 4.614
Tháng 01 : 78.626
Năm 2021 : 78.626