A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người "chắt" "vàng" từ đất

81 năm tuổi đời, 53 năm tuổi Đảng, mái tóc đã bạc trắng, da cũng điểm đồi mồi nhưng không vội vã tìm sự nghỉ ngơi cho tuổi già mà vẫn tích cực tìm tòi, sáng tạo chuyển đổi hơn một mẫu đất vườn trồng cây ăn quả truyền thống sang trồng bưởi Diễn làm giàu cho gia đình và góp phần giữ thương hiệu mảnh đất "đơm hoa kết trái" làng vườn Bách Thuận. Đó là câu chuyện của ông Trần Xuân Hảo, thôn Bách Tính, xã Bách Thuận.

Về thôn Bách Tính, xã Bách Thuận hỏi ông Trần Xuân Hảo với mô hình trồng bưởi Diễn, ai cũng nhiệt tình chỉ đường và kèm theo những lời khen. Giữa bao la một vùng xanh biếc của hòe, hoa và cây cảnh, nổi bật lên vườn bưởi Diễn của ông Hảo. Niềm nở đón chúng tôi và đưa đi một vòng thăm vườn cây bưởi Diễn sai trĩu quả vàng ruộm, to tròn, ông Hảo hồ hởi: "Vườn bưởi này tôi trồng được 18 năm rồi. Mỗi năm cũng đem về thu nhập trên 100 triệu đồng! Vậy mà ngày đầu đưa cây bưởi về trồng, ai cũng nói tôi "khùng" đấy!".

Trong câu chuyện bên múi bưởi thơm, ông Hảo tâm sự: Bách Thuận trước nay vẫn nức tiếng với những vườn cây cảnh bạc tỷ và những vườn hoa cho thu nhập từ  50- 60 triệu đồng/năm. Gia đình ông có 1 mẫu đất vườn trồng đủ các loại cây truyền thống như hòe, táo, ổi. Lăn lộn với cây ăn quả cũng có của ăn, của để, nhưng khi nhà nhà, người người trồng thì đầu ra lại là bài toàn cần tính đến. Nghiệp làm vườn thúc giục ông phải tiếp tục tìm tòi sáng tạo, để "tấc đất phải hóa tấc vàng". Và cơ duyên đã đưa ông thành ông chủ bưởi Diễn có tiếng ở Bách Thuận hôm nay. Năm 2001, một lần đi chơi ở Hà Nội, được nếm vị ngọt, mát, thơm rất lạ của bưởi Diễn và được biết bưởi là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc lại là cây "lạ" ở quê lúc bấy giờ, nên ông Hảo quyết định phá toàn bộ hơn 1 mẫu hòe, táo, ổi trong vườn để trồng 100 cây bưởi Diễn. Thời điểm đó nhiều người bảo ông "khùng" bởi cả xã chẳng ai bỏ cây truyền thống để trồng cây ăn quả "ngoại lai".

Ðể tâm những lời căn dặn cách trồng và chăm sóc của người bán cây giống ở xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội), ông còn tìm thêm thông tin và tài liệu về kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Diễn trên Internet. Hành trang ông mang cùng cây bưởi là cuốn sổ nhỏ ghi tỷ mỉ cách chăm sóc và kỹ thuật phòng bệnh cho cây. Dồn hết tâm huyết vào giống bưởi này ông mới hiểu thế nào là câu "chín tháng trông cây, một ngày trông quả". Không phụ công người trồng, cây bưởi Diễn rất thích hợp với thổ nhưỡng Bách Thuận, ây lớn nhanh, xanh tươi, xòe tán, ra hoa, kết trái. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, những cây bưởi bắt đầu ra quả, đến năm thứ 7 năm, vườn bưởi cho thu hoạch rộ, đạt từ 60 - 80 quả/cây. "Hữu xạ tự nhiên hương", tin ông Hảo có giống bưởi Diễn quý lan khắp vùng. Một số người làm vườn đã tìm về học hỏi và mua giống, đầu tiên là người dân trong xã, trong huyện rồi đến những trang trại ở Nam Định, Hải Phòng,...

Bằng kinh nghiệm tích lũy được, mỗi năm ông Hảo tiến hành bón phân 3 lần vào tháng Giêng, tháng Năm và tháng Tám với các loại phân tổng hợp, phân hữu cơ. Vì cây bưởi rất cần nước nhưng không chịu được úng nên khi làm vườn phải chú ý việc tiêu thoát nước nhanh khi có mưa to kéo dài. Phải tưới nước giữ ẩm không để cây bị khô hạn vào mùa hè, nhất là khi cây vào giai đoạn bật mầm, phân hóa mầm hoa, lúc ra quả và quả phát triển. Ðể tăng khả năng đậu quả, khi cây ra nụ thì cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân qua lá, phun 2 lần cách nhau 15 ngày. Ðể phòng sâu bệnh, ông thường xuyên kiểm tra và dùng các loại thuốc sinh học đặc hiệu để phun. Riêng với ruồi đỏ hại quả, ông dùng biện pháp thủ công là bọc quả bằng túi vải dệt. Chính vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại nên chất lượng quả khi thu hoạch của gia đình ông luôn cao và được người tiêu dùng ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng ưa chuộng.

Ông Trần Xuân Hảo bên vườn bưởi diễn của gia đình mình

Với giá bán bình quân 20 - 30 nghìn đồng/quả, trừ chí phí ông Trần Xuân Hảo thu về trên 100 triệu đồng/năm. Không chỉ thành công với mô hình trồng bưởi Diễn, ông còn trở thành nhà cung cấp giống cho người dân trong vùng từ việc chiết cành nhân giống. Thu nhập từ bán cây giống cũng đem về hơn 10 triệu đồng/năm. Không giấu nghề, ông luôn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho người mua cây. "Cái lạ của bưởi Diễn là càng để lâu múi sẽ càng mọng nước, càng ngọt. Vì vậy không bao giờ sợ "ế" hàng, mất giá. Thời vụ thu hoạch bưởi từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch, nếu không bán hết, hái xuống bảo quản tốt có thể được từ 5-7 tháng" - ông Hảo tươi cười nói.

Theo ông Nguyễn Kim Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết: Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng bưởi Diễn của gia đình ông Trần Xuân Hảo, thôn Bách Tính đem lại đã mở ra hướng đi mới cho người làm vườn trên địa bàn. Chỉ tính riêng ở xã Bách Thuận đã có hàng trăm hộ trồng bưởi Diễn nhà ông Hảo với trên 500 cây. Trong đó, nhiều vườn bưởi Diễn từ 50 - 100 cây đã cho thu hoạch và trở thành cây làm giàu của gia đình. Nhằm duy trì thương hiệu làng vườn Bách Thuận, những năm gần đây, xã cũng đã có chủ trương thay thế diện tích cây ăn quả bị thoái hoá bằng việc tiếp thu trồng các giống cây mới như: táo Đài Loan, bưởi Diễn, cam Canh,... cho giá trị kinh tế cáo gấp 1,5 - 2 lần so với các loại cây ăn quả truyền thống.  Đến nay toàn xã có 105 ha trồng cây ăn quả, giá trị kinh tế ước đạt 5,7 tỷ đồng/năm.

Con ngõ nhỏ hàng ngày vẫn đón từng đoàn khách ở mọi nơi về thăm quan và mua bưởi của người đàn ông đã ở cái tuổi "bát thập đắc hi hỉ". Gần 20 năm miệt mài cải tạo, nhân giống cây bưởi Diễn cho phù hợp với đất Bách Thuận, người "chắt" "vàng" từ trong đất ấy vẫn đau đáu một mong muốn cuối đời: liên kết được đầu ra tiêu thụ bưởi Diễn ổn định để người dân trong xã yên tâm chuyển đổi, phát triển nghề trồng cây ăn quả theo hướng bền vững, phù hợp với xu thế thị trường./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.694
Hôm qua : 2.458
Tháng 08 : 1.694
Năm 2021 : 568.185