A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cao tuổi quê tôi học Bác suốt đời

Người già ở Tự Tân quê tôi đa phần là những người mẫu mực. Họ là những tấm gương rất sáng cho lớp trẻ noi theo. Người già ở quê, phần lớn là những cán bộ đã từng công tác tại các cơ quan Trung Ương, tỉnh, huyện và những sỹ quan quân đội, công an, dân quân du kích thời chống Pháp, chống Mỹ, được tôi luyện trong khói lửa chiến tranh, có bản lĩnh vững vàng. Có cả những người nông dân bình thường, giầu kinh nghiệm sản xuất thâm canh, làm nên những mùa vàng bội thu và viết nên “Bài ca 5 tấn”.

Rất nhiều người vừa cao tuổi đời, vừa cao tuổi Đảng, sẵn sàng trao lại nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là kinh nghiệm xây dựng Đảng cho lớp cán bộ trẻ hôm nay. Trong trái tim những người già lúc nào cũng vang lên lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ: “Xưa nay, những người yêu nước không vì tuổi già mà chịu ngồi không. Nước ta có những người như Lý Thường Kiệt, càng già càng quắc thước, càng già càng anh hùng”. Trong các hội nghị người cao tuổi, các cụ luôn nhắc nhau lời dạy ân cần của Bác: “Tuổi tác càng cao, lòng yêu nước càng lớn”. Bốn câu thơ Bác viết tặng các bậc cao niên năm 1960, được người cao tuổi học thuộc lòng:

                    Càng già, càng dẻo lại càng dai

                    Tinh thần gương mẫu chẳng kém ai

                    Đôn đốc con em làm nhiệm vụ

                    Vuốt râu mừng xã hội tương lai.

Trước thếm đại hội Đảng các cấp lần này và đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, người cao tuổi Tự Tân quê tôi lại hội tụ tại đình làng, điểm lại những thành tích đã đạt được trong quá trình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Nổi bật nhất là thành tích của phong trào “Tuổi cao gương sáng” do Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam phát động. Rất nhiều tấm gương tuổi cao, làm nhiều việc tốt, người cao tuổi say mê học Bác được cấp ủy, chính quyền các cấp biểu dương. Truyền thống của quê hương, phần lớn có công của những người cao tuổi vun đắp nên. Khi trẻ, họ là những người tiên phong tình nguyện lên đường, xây dựng lực lượng vũ trang, đánh Pháp và đánh Mỹ, bảo vệ lãnh thổ quốc gia, bảo vệ biên cương, hải đảo, thực hiện đúng lời khuyên của Bác tại đền Hùng:

“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Trong bom đạn chiến tranh ác liệt, thi đua với tiền tuyến, hậu phương đã giương cao “ngọn cờ 5 tấn”, góp phần cùng cả nước làm nên “Đại thắng mùa xuân 1975”. Thành tích ấy có công rất lớn của lớp người cao tuổi. Những năm gần đây, cả nước dấy lên cao trào thi đua: “xây dựng nông thôn mới”, người già đóng góp một phần không nhỏ, xã và huyện được công nhận là “Đơn vị đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới”, công đầu được ghi cho những bậc cao niên, vì họ là những người hăng hái hiến mưu, hiến kế, thường xuyên khuyên bảo cháu con hiến đất, góp công để hoàn thành các tiêu chí. Những kinh nghiệm sản xuất thâm canh, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu kinh tế… đều được các bậc lão nông truyền dạy mách nước cho đội ngũ cán bộ trẻ và lớp nông dân hiện đại của nước nhà.

Người cao tuổi nêu quyết tâm “Học Bác mỗi ngày, từ những việc nhỏ nhất”, các cụ khuyên con, dạy cháu không sa đà vào các tệ nạn xã hội, không cờ bạc rượu chè bê tha, kính trên, nhường dưới, tuân thủ pháp luật nhà nước và các quy định của địa phương. Nhiều cụ, tuy tuổi đã cao vẫn say mê luyện tập thể dục dưỡng sinh, thể thao, văn nghệ. Các cụ có năng khiếu thì tham gia câu lạc bộ thơ, viết văn, sáng tác các tiết mục văn nghệ để trình diễn trong các kì đại hội, các đêm hội làng đón mừng xuân mới.

Một việc làm rất đáng được biểu dương là nhiệm kì qua, cấp ủy, chính quyền quê tôi, thể theo nguyện vọng của dân làng, cho dựng lại ngôi đình bị Pháp đốt năm 1950: Đây là công trình văn hóa tâm linh, là nơi hội tụ tinh thần đoàn kết của toàn dân, đình làng cũng là nơi tổ chức hội xuân, các cuộc họp của thôn, đại hội chi bộ Đảng và các đoàn thể quần chúng; Đây cũng là địa điểm tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các vị cao niên, trước giờ khai mạc, các cụ khăn áo chỉnh tề, vào cung cấm dâng hương trước tượng Thành hoàng Đỗ Phụng Trân, tạ ơn người có công dạy dân học chữ và cũng là người giúp Hùng Vương thứ VI đánh đuổi giặc Bành Ân ra khỏi giang sơn. Có công trình văn hóa tâm linh, lòng dân thêm phấn khởi, dân càng hăng hái thi đua đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tiếp tục thực hiện các tiêu chí “Xây dựng nông thôn kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao”. Ý Đảng, lòng dân ngày thêm bền chặt. Đến các thôn làng, mọi người đều thấy các cụ là những người hăng hái tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, làm sinh vật cảnh tô đẹp cảnh quan, làm cho bộ mặt nông thôn được thay da đổi thịt. Người già quê tôi có bề dày thành tích trong sản xuất, chiến đấu và xây dựng quê hương:

Gần đây nhất là cao trào “Chống dịch như chống giặc”, người cao tuổi ở quê tôi nhắc nhở lớp trẻ, tuân thủ các quy định của ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và khuyến cáo của bộ y tế, hăng hái đi đầu trong việc góp tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID – 19, nhiều cụ tham gia 2-3 lượt, có cụ ủng hộ hàng triệu đồng. Hội người cao tuổi của xã và chín chi hội người cao tuổi ở các thôn trích quỹ, đóng góp một phần vào quỹ phòng chống dịch. Thành tích ấy đã được ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp biểu dương, khen thưởng.

 Người già quê tôi, nhất là các cụ cao tuổi đời, cao tuổi Đảng  đã khắc ghi trong tâm lời Bác dạy: “Các đồng chí già là rất quý, là tấm gương bền bỉ đấu tranh, dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo thêm đồng chí trẻ. Đồng chí già phải giúp đỡ cho đồng chí trẻ tiến bộ. Như thế đòi hỏi đồng chí già  phải có thái độ độ lượng, dìu dắt đồng chí trẻ. Đó cũng là một tiêu chuẩn đạo đức cộng sản chủ nghĩa”.  Các đảng viên cao tuổi ở quê tôi luôn trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng với lớp cán bộ đương nhiệm, các cụ tích cực tham gia mọi công việc như đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện, bố trí nhân sự mỗi kì đại hội Đảng, góp ý hoàn thiện bộ sách lịch sử đảng bộ địa phương, dùng các tấm gương đảng viên tiêu biểu để khích lệ phong trào thi đua yêu nước, nhiều cụ hăng hái tham gia các cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử Đảng’, thi: “tìm hiểu Bác Hồ với Thái Bình, Thái Bình thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và cuộc thi “Đất Thái Bình, người Thái Bình”…

Điều đáng ghi nhận là đội ngũ cán bộ trẻ hôm nay rất chăm chú lắng nghe và đón nhận các ý kiến quý báu của các đảng viên cao tuổi và các đảng viên cao niên luôn chú tâm trao đổi kinh nghiệm với đảng viên trẻ, từ đó công tác xây dựng đảng  ngày càng bền vững. Ý Đảng, lòng dân luôn hòa hợp và niềm tin của dân với Đảng càng thêm bền vững.


Tác giả: Bài và ảnh CTV Cao Bá Khoát
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.244
Năm 2020 : 451.517