A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngầm sông Bé trong ký ức người cựu binh

Ngầm sông Bé (thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hôm nay êm đềm, hiền hòa là vậy, thế nhưng tại đây 44 năm trước là trận địa giao tranh ác liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi nhắc về ngầm sông Bé, những ký ức xưa lại ùa về trong tâm trí cựu chiến binh Đặng Khắc Khang, thôn Toàn Thắng, xã Bách Thuận.

Ông Khang đam mê cắt tỉa cây cảnh

Tháng 2 năm 1975, ông Đặng Khắc Khang, thôn Toàn Thắng, xã Bách Thuận khi đó mới 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ tại Lữ đoàn công binh 299, Quân đoàn I. Đơn vị của ông được giao nhiệm vụ “mở đường” tại ngầm sông Bé phục vụ cho các cánh quân của ta tiến sâu vào Dinh Độc Lập, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mặc dù chỉ được huấn luyện trong 2 tuần tập trung và trên suốt dọc đường di chuyển từ Bắc vào Nam vừa đi vừa huấn luyện, ông Khang cũng như nhiều đồng đội nhận nhiệm vụ với khí thế và quyết tâm rất cao. Ông Khang kể: Đoạn ngầm sông Bé rất rộng, nhưng với vị trí quan trọng, địch muốn đánh phá, cắt ngầm, mục đích chặn đường vào tiến công của quân ta. Thế nhưng chỉ vn vẹn 3 ngày, 2 đại đội công binh của ta đã thực hiện thông ngầm hoàn toàn, giúp vận chuyển quân trang, vũ khí, đạn dược được thuận lợi. Trong thời gian làm nhiệm vụ ở ngầm sông Bé, địch bắn phá ác liệt, trong “mưa bom, bão đạn” ông Khang cùng nhiều đồng đội bị thương, hy sinh. Có chiến sĩ trước lúc hy sinh vẫn không quên nhiệm vụ, hỏi rằng: “ngầm đã thông chưa?”. Câu hỏi đó đi theo ký ức ông Khang từ đó cho đến giờ. Nói đến đây ông Khang xúc động, đôi mắt người cựu binh chợt nhòe đi, ngoài hiên những giọt mưa cuối xuân vẫn đang rơi lất phất…

11h30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ cách mạng đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập báo hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh đã toàn thắng. Tin thắng trận lan truyền nhanh khắp các trận địa. Ông Khang cùng đồng đội ôm nhau khóc nức nở, vui mừng, sung sướng trước tin chiến thắng. Mặc dù không trực tiếp tham gia đánh địch, thế nhưng phát huy truyền thống “mở đường thắng lợi” của Lữ đoàn công binh 299, Quân đoàn I, những người lính như ông Khang đã góp phần không nhỏ trong những chiến công.

Sau giải phóng, ông Khang đóng quân miền Nam được 2 tháng, sau đó tập kết về Bắc tham gia chiến dịch bảo vệ biên giới phía bắc. Năm 1990, ông Khang rời quân ngũ với chế độ bệnh binh, trở về quê hương vừa tham gia phát triển sản xuất, vừa đảm nhận chức vụ Bí thư, Trưởng thôn từ đó đến nay.

Gần 30 năm công tác địa phương, ông Khang luôn được nhân dân tin tưởng, yêu mến. Thôn Toàn Thắng, xã Bách Thuận do Trưởng thôn, Cựu chiến binh Đặng Khắc Khang lãnh đạo luôn nằm tốp đầu trong số 10 thôn của xã Bách Thuận trong việc thực hiện các phong trào thi đua. 6 năm liền liên tiếp đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Phát huy phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”, cựu chiến binh Đặng Khắc Khang không chỉ gương mẫu trong công tác xã hội mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Bằng việc chăn nuôi lợn, gà, vịt và bán chậu cây cảnh đã cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Nhận xét về hội viên cựu chiến binh Đặng Khắc Khang, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Bách Thuận Nguyễn Như Chính cho biết: Nói đến cựu chiến binh Đặng Khắc Khang làm kinh tế giỏi tại địa phương ai cũng thán phục. Với tinh thần lao động cần cù, biết học hỏi và tính năng động đã giúp ông trở thành một điển hình sản xuất giỏi của địa phương. Hàng năm ông luôn được các cấp Hội từ xã, huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích trong lao động sản xuất và công tác xã hội.

Hiện nay, 3 người con của cựu chiến binh Đặng Khắc Khang đã trưởng thành, xây dựng gia đình và ra ở riêng. Trong cơ ngơi bề thế, khang trang, hai vợ chồng người cựu binh vẫn miệt mài, cần mẫn với công việc hàng ngày. Niềm vui với cựu chiến binh Đặng Khắc Khang đơn giản chỉ là chứng kiến con cái thành đạt, hạnh phúc; các cháu ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Niềm vui còn được đong đầy khi đã ở tuổi gần xế chiều mà vẫn còn sức khỏe để lao động, gắn bó với vườn tược, chăn nuôi, còn được sống với đam mê và hăng say tham gia các hoạt động công tác xã hội…


Tác giả: Bài và ảnh Lê Trung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.584
Hôm qua : 2.458
Tháng 08 : 1.584
Năm 2021 : 568.075