A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một gia đình hiếu học tiêu biểu

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương và dòng học, gia đình ông Vũ Văn Nhĩ và bà Nguyễn Thị Rịu thôn Mỹ Am xã Vũ Hội luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, nuôi dạy các con ăn học nên người. Trong số 7 người con của ông Nhĩ, có 4 người hiện là giáo viên các cấp học, nối tiếp sự nghiệp trồng người của cha.


Tôi tìm đến nhà ông Vũ Văn Nhĩ thôn Mỹ Am xã Vũ Hội vào một ngày giữa tháng 8 mùa thu lịch sử. Ngồi trò chuyện cùng ông bà, tôi cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc ẩn chứa trong từng ánh mắt, nụ cười. Ông Nhĩ sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo, bố làm nghề thợ mộc, mẹ làm thợ dệt. Dù gia cảnh khó khăn, nhưng ông vẫn cố gắng theo học chữ và trở thành thầy giáo ở lớp bình dân học vụ khi mới 18 tuổi. Ông kể: Tham gia phong trào diệt giặc dốt năm 1954, bản thân ông là một thanh niên trẻ, đứng lớp dạy chữ cho các cụ già. Lúc các bác, các cô biết đọc, biết viết, niềm vui từ ánh mắt họ đã tiếp thêm động lực và giúp ông có thêm niềm đam mê với sự nghiệp trồng người. Niềm tin đó đã cùng ông vượt qua nhiều khó khăn, đói nghèo của cuộc sống, để không từ bỏ nghề giáo - nghề cao quý trong các nghề cao quý. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dù cuộc sống đầy vất vả và nhiều lo toan, nhưng nhận thấy việc học tập là có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, nên vợ chồng ông Nhĩ đã cố gắng chắt chiu, dành dụm từng đồng tiền để nuôi con cái ăn học đầy đủ.  Khó khăn là vậy, nhưng vợ chồng ông Nhĩ luôn nhận được niềm vui, khi các con ông bà luôn hiếu thảo, chăm ngoan và học giỏi. Trong số 7 người con của ông Nhĩ, có 4 người là giáo viên, tiếp tục sự nghiệp trồng người của cha

Lật dở cuốn sổ vàng truyền thống của gia đình, ông Nhĩ và bà Rịu còn khoe với chúng tôi bảng thành tích học tập của 12 cháu nội ngoại. Trong đó 11 cháu đã tốt nghiệp và đang theo học các trường Đại học tốp đầu, hiện đã có công việc ổn định.

Chia sẻ về phương pháp dạy bảo cháu con nên người, ông Vũ Văn Nhĩ cho biết: “Là người làm cha, làm mẹ, trước hết mình phải làm gương trong mọi công việc, từ sinh hoạt hằng ngày cho đến chăm chỉ lao động sản xuất cũng như rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Vì vậy, từ khi còn nhỏ, ngoài giờ học các con của tôi đã biết và có ý thức tự lập, bảo ban nhau làm việc nhà phụ giúp bố mẹ, cùng nhau cố gắng trong học tập, anh chị dìu dắt và làm gương cho các em noi theo”.

Ngoài việc chăm lo cho các con cháu trong gia đình học hành thành tài, ông Vũ Văn Nhĩ còn tích tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài tại địa phương. Đặc biệt ông đã có hơn 20 năm tham gia vào ban liên lạc phụ huynh của trường tiểu học xã Vũ Hội.

Tinh thần ham học hỏi và thành đạt nhờ sự nỗ lực của bản thân của các con, các cháu ông bà Vũ Văn Nhĩ và Nguyễn Thị Rịu thôn Mỹ Am xã Vũ Hội đã trở thành tấm gương sáng ngời trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Nhiều năm gia đình ông được Hội Khuyến học xã Vũ Hội tặng giấy khen gia đình hiếu học tiêu biểu. Những tháng ngày gian khó đã qua, cả ông và bà đều tự hào vì công sức bỏ ra đã được các con đền đáp xứng đáng./.


Tác giả: Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 807
Hôm qua : 2.671
Tháng 11 : 41.484
Năm 2020 : 646.238