A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ nghề trồng cây cảnh

Mạnh dạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại vùng đất bãi đã giúp anh Nguyễn Hữu Tùng thôn Hội Kê xã Hồng Lý thu nhập cao gấp 4 lần so với trồng cây ngô, cây đỗ. Hơn 8 mẫu vườn trồng ổi và quất dự kiến sẽ cho ra thị trường 500 cây quất cảnh trong dịp tết nguyên đán Tân Sửu, gia đình anh Tùng ước tính thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng.  

Từ giữa tháng 11 âm lịch, khu vườn của gia đình anh Nguyễn Hữu Tùng đã tấp nập người đến xem, đặt mua quất. Anh Tùng chia sẻ: nghề trồng quất bén duyên với anh từ năm 2018. Quá trình đi buôn quất cảnh tại Hưng Yên, anh gặp những người làm vườn ở đó, được tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây và anh nhận thấy: chất đất bãi bồi ven sông Hồng của Hồng Lý còn màu mỡ hơn rất nhiều so với ở Văn Giang – Hưng Yên, nhưng hiệu quả kinh tế vẫn chưa cao so với những tiềm năng của nó. Vậy là anh Tùng đã mạnh dạn thuê lại 8 mẫu đất ven bãi bồi sông Hồng của gần chục hộ dân, trồng cây ổi lai lê, bưởi diễn và cây quất cảnh.

Anh Tùng chia sẻ: Ban đầu anh thuê đất làm cây cảnh, được sự hỗ trợ kỹ thuật của anh em bên Hưng Yên nên tránh được nhiều rủi ro. Cây quất lên thế tương đối đẹp, mỗi một gốc quất bán ra thị trường có giá trị tương đương với 1 nửa sào ngô. Trồng cây quất cảnh phải tỷ mỉ, theo dõi các loại sâu bệnh để phun xử lý kịp thời, bón phân từng thời điểm thích hợp. Trong dịp tế nguyên đán này, gia đình tôi cho ra thị trường 500 cây quất cảnh, bưởi diễn và gần 200 cây quất  được trồng sẵn trên những chiếc chậu khuôn hình trâu vàng cho dịp tết Nguyên đán Tân Sửu. Ước tính thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng.

Hiện nay, anh Tùng đang tạo việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập từ 180 - 200 ngàn đồng/ ngày. Cạnh đó, anh còn cung cấp cây quất giống cho các nhà vườn ở Hưng Yên. Dù là một mô hình khá mới mẻ, nhưng cho thấy tiềm năng khá lớn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Hồng Lý. Ông Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc HTX Tam Tỉnh xã Hồng Lý cho biết: “Là một thanh niên trẻ, với cách làm sáng tạo, anh Tùng đã dần xây dựng thương hiệu cây cảnh trên đất Hồng Lý. Trong dịp tết này, vườn cây của anh Tùng không đủ để phục vụ cho nhu cầu chơi cây cảnh của người dân địa phương và các xã lân cận. Đây là một nhà vườn khá uy tín trong thị trường cây cảnh của xã những năm gần đây.”

Càng gần đến tết vườn quất cảnh càng đỏ rực cả một bãi ven sông như mời gọi những người yêu cây trở về đây thăm quan, vãn cảnh lựa chọn cho gia đình mình một cây quất, cây bưởi đón năm mới với mong ước nhiều điều may mắn sức, khỏe và hạnh phúc. Còn với người trồng quất như anh Tùng thì chỉ mong ước từ nay đến tết thời tiết thuận lợi để vườn quất sẽ luôn đẹp và mang nguồn thu nhập về cho gia đình.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.205
Hôm qua : 2.558
Tháng 02 : 55.984
Năm 2021 : 171.970