A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ký ức về lần được gặp chủ tịch Hồ Chí Minh của CCB Bùi Đình Mậu

Đã hơn 50 năm kể từ ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần cuối, song ký ức về Người vẫn hiện hữu trong ký ức những người đã vinh dự được gặp Bác. Những ngày tháng 5 lịch sử, càng gợi nhớ hơn những hình ảnh của vị cha già dân tộc trong tâm trí ông Bùi Đình Mậu - Thôn Phương Cáp xã Hiệp Hòa. Ông Mậu là một trong những người từng được gặp Bác vào ngày 01/01/1967.

CCB Bùi Đình Mậu cùng các đồng chí lãnh đạo xã Hiệp Hòa ngồi xem lại những bức ảnh bài báo viết về sự kiện Bác Hồ về thăm nói chuyện với Đảng bộ, nhân dân Tỉnh Thái Bình sáng ngày 1/1/1967

Năm 1966, nhân dân Vũ Thư vinh dự được đón Bác về thăm khi HTX Tân Phong xã Việt Hùng đạt năng suất lúa 7,5 tấn thóc/ha. Khi đó, ông Mậu là thành viên của tổ khoa học kỹ thuật - thuộc HTX NN xã Hiệp Hòa. Chiều tối ngày 31/12/1966, ông Mậu được huy động cùng các đoàn viên thanh niên làm vệ sinh để chuẩn bị đón đoàn khách trung ương. Ngày hôm sau, ông Mậu vẫn đi làm như mọi ngày, đến khoảng 9 giờ sáng thì đồng chí bí thư chi bộ cho biết: Bác Hồ về thăm nhân dân Thái Bình tại đình Phương Cáp, đề nghị tổ kỹ thuật về gấp. Khi đó, trong lòng ông Mậu niềm vui như vỡ òa: "Chúng tôi vội vã về thì lúc đó cũng được chứng kiến bác về nói chuyện với cán bộ và nhân dân Thái Bình. Lúc bấy giờ chỉ có một số ít cán bộ thôi chứ chủ yếu là  xã viên HTX Tân Phong- Việt Hùng và Hiệp Hòa. Bác hỏi han, căn dặn các hoạt động, phong trào ở Thái Bình. Bác khen ngợi Thái Bình là tỉnh đầu tiên đạt năng suất lúa hơn 5 tấn/ha. Những lời căn dặn của Bác sau này đã trở thành lời huấn thị để cán bộ nhân dân Thái Bình,  đặc biệt là cán bộ và nhân dân Vũ Thư phấn đấu xây dựng mặt trận nông nghiệp từ 5 tấn/ha lên đến 8 tấn/ha.Đồng thời cũng là động lực thúc đẩy lực lượng thanh niên lên đường tòng quân giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước."

Đình Phương cáp nơi Bác Hồ về thăm

Sáng ngày 01/01/1967, Bác cùng các đồng chí Tố Hữu, Hoàng Anh (Bộ trưởng bộ Nông nghiệp), Ngô Duy Đông (Bí thư tỉnh ủy Thái Bình) cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh từ nơi sơ tán về đình Phương Cáp. Nhân dân Hiệp Hòa và xã viên HTX Tân Phong cùng cán bộ huyện Vũ Thư đón Bác trang trọng nhưng giản dị, không có băng cờ khẩu hiệu- để đảm bảo an toàn cho Người. Bác mặc bộ quần áo ka ki, cổ quàng chiếc khăn len, đầu đội mũ lông, đi đôi dép cao su. Người vẫy tay chào nhân dân, cả sân đình đồng thanh “Hồ Chủ tịch muôn năm! Muôn năm! Muôn năm!”... Những hình ảnh đó, trong tâm trí ông Bùi Đình Mậu như vừa diễn ra ngày hôm qua: "Trước khi gặp Bác, tôi đã được biết về phong cách giản dị của Người. Nhưng khi gặp thực sự thì mới cảm nhận rõ nét bình dị của Bác. Trời rét, bác chỉ ăn mặc đơn sơ, nói chuyện với mọi người bằng ánh mắt trìu mến. Hình ảnh đó khắc sâu trong tâm trí tôi cho đến tận bây giờ. Lúc ấy, tôi đã có cảm nhận sức khỏe của Bác đã yếu. Bác đi chậm rãi, phải vịn tay lên cánh cửa đình thì mới bước qua ngưỡng cứa đá để vào trong. Hình ảnh đó khiến tôi thấy Bác như một người cha già, hết lòng lio cho dân, cho nước, cống hiến đến chút sức lực cuối cùng".

Dâng hương viếng Bác

Sau lời chúc năm mới của Bác, người khen HTX Tân Phong xã Việt Hùng đạt năng suất 7,5 tấn thóc/ha, xã Hiệp Hòa có phong trào trồng cây giỏi, cần phải động viên các cụ phụ lão. Bác căn dặn cán bộ và nhân dân: Cần phân công sử dụng sức lao động hợp lý, cải tiến công cụ sản xuất để giảm sức người, phải quan tâm đến phụ nữ. Bác còn nhắc: Thái Bình còn có người đánh vợ. Rồi Bác căn dặn: “Bác rất vui lòng, Thái Bình có tiến bộ nhiều. Bác mong đồng bào, chiến sỹ cần cố gắng nhiều hơn nữa để xây dựng Thái Bình sớm trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Ghi nhớ lời Bác, hơn 50 năm qua, cựu chiến binh Bùi Đình Mậu thôn Phương Cáp xã Hiệp Hòa vẫn luôn coi đó là động lực để ông vượt qua những khó khăn thử thách trong quá trình phục vụ quân ngũ của mình. Khi đã về hưu, ông Mậu tham gia phong trào của địa phương, là chủ nhiệm câu lạc bộ văn hóa đình Phương Cáp để có thể góp sức cùng chính quyền, nhân dân địa phương lưu giữ những giá trị vật chất, tinh thần của đình Phương Cáp nơi lưu dấu chân Người trong lần cuối cùng về thăm Thái Bình.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.558
Hôm qua : 1.827
Tháng 06 : 1.558
Năm 2020 : 389.476