A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ký ức 4 lần gặp Bác Hồ

85 năm tuổi đời, gần 60 năm tuổi đảng, mái tóc bạc trắng, đôi mắt đã hõm sâu và đôi tai cũng không còn nghe tốt lắm, nhưng trong trí nhớ của bà Đỗ Thị Xoa- thôn Phương Cáp xã Hiệp Hòa giây phút vinh dự được gặp Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại, kính yêu của dân tộc ta, vẫn rất sâu đậm.

Bà xoa lần rở những kỷ vật

Những ngày tháng 5, chúng tôi tìm về thôn phương cáp, xã Hiệp Hòa nơi bà Xoa sinh sống. Trong căn nhà nhỏ nằm khuất sâu trong ngõ, tường vôi đã cũ, bà Xoa nở nụ cười hiền hậu. Bà không khỏi xúc động khi lật giở từng trang kỷ niệm được lưu giữ cẩn thận bấy lâu nay. Dấu vết thời gian hằn in trên những trang giấy đã ngả màu cùng nét chữ mờ ảo. Đó không chỉ là chứng tích về một thời hoạt động cách mạng của người phụ nữ thương binh, mà còn gợi nhớ đến những ký ức không bao giờ quên những ngày tháng vinh dự và tự hào được gặp Bác cứ lần lượt hiện ra qua lời kể đầy xúc cảm của bà: năm 1950, giặc Pháp đóng ở đồn bến Giống xã Hiệp Hòa và tràn vào càn quét, đốt làng Phương Cáp, căn nhà rạ của gia đình bà cũng bị giặc thiêu rụi. Căm thù giặc, ngày ấy, bà xung phong xin vào đội du kích giao nhiệm vụ liên lạc bí mật. Làm tốt nhiệm vụ, năm 18 tuổi giữ chức vụ trung đội trưởng nữ dân quân du kích của xã, hàng ngày tập luyện kỹ thuật chiến đấu và tích cực đào hầm, hào giao thông để nhân dân trú ẩn. Trong một lần tập luyện, một quả mìn bất ngờ phát nổ làm bà bị thương, mất hẳn bàn tay phải. Mặc dù mất đi bàn tay, nhưng bà vẫn kiên trì tập viết chữ, học làm mọi việc bằng bàn tay trái còn lại và vẫn quyết tâm tham gia các hoạt động cách mạng. Vượt qua thiệt thòi trong cuộc sống riêng, bà Xoa dồn sức cống hiến cho cách mạng. Những năm sau đó, bà được phân công đảm nhận công tác cán sự xã, rồi ban chấp hành phụ nữ và Hội trưởng Hội phụ nữ xã Hiệp Hòa. Bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm trong công việc nên bà Xoa được cán bộ các cấp tín nhiệm, nhân dân tin tưởng. Năm 1966, bà được huyện ủy điều lên công tác vào Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ vị trí Phó Chủ tịch phụ trách nội chính huyện Thư Trì, sau đó đảm nhận công tác kiểm tra của Huyện ủy Thư Trì. Trong suốt những năm đảm đương cương vị, bà luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao.

Cũng trong thời gian này, bà vinh dự được gặp Bác Hồ, đây chính là nguồn động lực để bà tiếp tục chiến đấu, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Lần đầu tiên bà gặp Bác năm 1958 tại sân vận động Thị xã Thái Bình khi bà là Hội trưởng Hội phụ nữ xã Hiệp Hòa. Lần thứ hai được gặp Bác khi tham dự Đại hội phụ nữ toàn quốc năm 1961. Lần thứ 3 năm 1962 bác về xã Nam Cường (Tiền Hải). Lần thứ tư gặp Bác là ngày 1/1/1967 ngay tại quê hương mình. Trong 4 lần được gặp Bác, để lại ấn tượng sâu sắc nhất với bà Xoa là lần Bác về thăm xã Hiệp Hòa tại đình Phương Cáp. Sự quan tâm, gần gũi của Bác đã trở thành những kỷ niệm sâu sắc trong lòng những người dân nơi đây. Bà vẫn còn nhớ rất rõ những câu hỏi thân tình của Bác trong ngày hôm đó: xã Hiệp Hòa có đồng chí nào đánh vợ không? hay chị em phụ nữ có ai bị chồng đánh không?. Những câu hỏi mộc mạc nhưng thấm đượm tình thương của Người đối với nhân dân và quê hương Thái Bình. Bác ân cần hỏi han tất cả mọi người, đặc biệt là các cháu học sinh, từ chuyện cơm ăn, áo mặc, tới chuyện học hành…Bác căn dặn: nhân dân tích cực lao động sản xuất, đắp đê, cày cấy để cung cấp nguồn thực phẩm cho tiền tuyến, phát triển phong trào tăng gia sản xuất, sản xuất giỏi mạnh hơn nữa để chống đói. Mỗi lần được gặp Bác là mỗi lần bà Xoa được tiếp thêm sức mạnh để sống, chiến đấu, công tác và chiến thắng thương tật.Với những cống hiến của mình, bà được Đảng và nhà nước được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Kháng chiến chống Pháp, năm 1995 được xếp hạng thương binh 3/4.   

Đưa tay lên xoa nhẹ vào những tấm huân huy chương, giấy khen, bằng khen trang trọng của Đảng và Nhà nước trao tặng, bà thầm nói đó là những báu vật mà mình không thể quên được. Và có một ký ức mãi mãi không bao giờ quên, đó là 4 lần bà vinh dự được gặp Bác Hồ kính yêu.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 490
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.836
Năm 2021 : 697.391