A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huynh mộc

Trong khi nhiều thanh niên “ly hương” để tìm một công việc ổn định hay vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp để không phải “chân lấm tay bùn” thì chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Huynh, thôn Việt Tiến, xã Việt Thuận lại quyết định lập nghiệp, trên mảnh đất quê hương bằng nghề mộc truyền thống của gia đình.

Xưởng mộc của anh Nguyễn Văn Huynh

Trái ngược với sự khó khăn, ghồ ghề của con đường trục thôn dẫn vào xưởng mộc, Nguyễn Văn Huynh là người khá cởi mở và dễ gần. 31 tuổi, sở hữu trong tay 2 xưởng sản xuất đồ gỗ gia dụng trị giá hàng tỷ đồng nhưng Huynh lại rất khiêm tốn khi kể cho chúng tôi nghe về hành trình làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình. Bên ấm trà xanh thơm nồng, Huynh tâm sự: Lớn lên trong gia đình thuần nông, học hết THPT Huynh không chọn con đường thi vào đại học, cao đẳng như các bạn cùng trang lứa mà quyết định học nghề, làm nghề mộc truyền thống của gia đình để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. 15 tuổi, Huynh đã dần thành thạo và bắt đầu làm ra những sản phẩm đồ gỗ đầu tiên. Với niềm đam mê cháy bỏng, ý chí nung nấu sẽ tự xây dựng một cơ sở nghề mộc của riêng mình, Huynh xin bố mẹ ra ngoài làm thuê cho các xưởng mộc lớn trong và ngoài tỉnh để nâng cao tay nghề. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của gia đình, chính quyền địa phương, năm 2011, Nguyễn Văn Huynh mở xưởng sản xuất đồ gỗ ngay tại thôn Việt Tiến. Ban đầu xây dựng xưởng, Huynh gặp rất nhiều khó khăn với số vốn ít ỏi 250 triệu đồng nên phải chật vật, xoay sở vay mượn thêm. Ngày ấy, quy mô xưởng mộc của Huynh còn nhỏ, chỉ 100m2, sản xuất bằng cưa, đục thủ công đơn thuần, sản phẩm làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của anh em họ hàng và một số người dân trong xã. Qua năm tháng, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực của bản thân, các sản phẩm mộc từ đơn giản đến tinh xảo hơn, thẩm mỹ cao hơn và được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao. Năm 2015, Huynh mở rộng nhà xưởng lên 360m2, đầu tư nhiều máy móc hiện đại như: máy xẻ, máy bào, cần cẩu,… nhằm giảm sức người tăng hiệu quả công việc. Từ đơn đặt hàng đầu tiên là 50 triệu đồng vào năm 2011, đến nay, nhiều đơn hàng có giá trị 700 - 800 triệu đồng đến từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng,... Mỗi tháng, cơ sở sản xuất đồ gỗ của anh cho thu nhập trên 100 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ dịp cuối năm với mức lương tương tự.

Làm việc tại xưởng gỗ của anh Huynh từ những ngày đầu, ông Hoàng Quốc Hội, thôn Việt Tiến, xã Việt Thuận cho biết: “Không chỉ nhanh nhẹn, hoạt bát trong công việc, dù trẻ tuổi nhưng Huynh là người dám nghĩ dám làm, biết vượt qua khó khăn để vươn tới thành công. Trong quá trình làm việc, Huynh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với những người có nhu cầu học”.

Nghiêng nghiêng mái đầu vẫn còn bám đầy mùn cưa của gỗ, Nguyễn Văn Huynh chia sẻ: Mỗi người chọn cho mình một cách làm kinh tế thế nhưng để có được thành công trước hết phải giữ được niềm tin vào nghề của mình, đề cao chữ tín và đạo đức nghề nghiệp. Cạnh đó, phải luôn sáng tạo, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng thì sản phẩm mới có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Trong tháng 2 năm 2019, anh sẽ khánh thành cơ sở 2 sản xuất đồ gỗ tại xã Song An với diện tích 700m2 và tiếp tục nuôi hy vọng sớm xây dựng cơ sở của mình trở thành 1 công ty chuyên về sản xuất, kinh doanh đồ gỗ, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

“Không những làm kinh tế giỏi, Nguyễn Văn Huynh còn được biết đến với vai trò Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã. Anh luôn gương mẫu, xung kích trong mọi phong trào và hoạt động của Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh; thường xuyên hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên vươn lên thoát nghèo, giúp nhiều lao động trong xã có việc làm, nhất là thanh niên. Hiện nay, cơ sở sản xuất của anh Huynh đang có chương trình đào tạo nghề miễn phí cho ĐVTN. Với thành công của mình, anh Huynh xứng đáng trở thành tấm gương điển hình cho nhiều đoàn viên, thanh niên học hỏi trong phát triển kinh tế, điển hình trong cách nghĩ “ly nông bất ly hương” của lớp thanh niên nông thôn hiện nay” anh Lê Văn Yên, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Việt Thuận cho hay.

Năng động, không quản ngại gian khó, luôn cố gắng học hỏi, tiếp cận khoa học công nghệ vào sản xuất, Nguyễn Văn Huynh đã khẳng định được mình trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, là tấm gương tiêu biểu, “tiếp lửa” cho những thanh niên có khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.588
Hôm qua : 1.950
Tháng 10 : 49.500
Năm 2020 : 601.364