A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàng Văn Trị - Làm giàu tư phát triển chăn nuôi lợn

Anh Hoàng Văn Trị thôn Trà Khê, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, năm nay 49 tuổi, làm giầu ngay trên đất quê mình bằng nghề nuôi lợn và trồng cây cảnh.

Anh Hoàng Văn Trị bên đàn lợn của gia đình mình

Trò chuyện với anh ai cũng thấy vui. Anh Trị bảo: “Ngày đầu lập gia trại chăn nuôi, mọi việc chưa quen, anh vô cùng lúng túng. Nhập 80 con lợn sữa, mỗi con 7 - 8 kg. Hàng ngày vợ chồng anh nấu 16 nồi quân dụng cám bằng củi và rơm rạ cho lợn ăn, vất vả lắm, nhưng rất vui vì lứa lợn đó, anh thắng đậm, do giá thịt lợn hơi tăng từ 25.000 đồng lên 42.000đồng/kg, doanh thu đạt 140 triệu đồng. Niềm vui chưa chưa kịp thấm đậm thì lứa lợn thứ hai, cả 65 con lợn dính dịch sốt ban đỏ, lợn bỏ ăn và giảm cân rất nhanh, những con lợn nặng từ 100 kg chỉ sau ít ngày giảm trọng lượng còn 60 kg, đàn lợn ấy anh lỗ 50 triệu.

Tuy thất bại nặng nề nhưng anh không nản trí, tiếp tục nhập 80 con giống lợn siêu nạc do trại Hoa Nam Tiền Hải cung cấp về nuôi bằng cám công nghiệp. Nhờ có chương trình tài trợ của Hà Lan thiết lập hố ga biôga nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và cung cấp khí đốt ổn định, tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi nên anh Trị mạnh dạn lập trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn, tại khu đồng Vô Ngại. Trang trại nuôi lợn của anh rộng 4 sào rưỡi xây một dãy chuồng, chia làm 6 gian, nuôi 100 con lợn và vẫn duy trì các dãy chuồng ngay trong khuôn viên gia đình, nuôi 100 con.

Đàn lợn của anh Trị

Nhiều người không hiểu cho rằng Hoàng Văn Trị “Điếc không sợ súng”, nuôi lợn trong thời điểm này đang gặp nhiều loại dịch bệnh như sốt ban đỏ, tai xanh, lở mồm lonh móng và nhất là mới đây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Nhiều gia đình trong xã và các xã lân cận đều có lợn dính bệnh, số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi không phải là ít, ngay trang trại của anh cũng có 100 con lợn ở khu trại đồng Vô Ngại, có nguy cơ bị bệnh. Nắm bắt tình hình và thường xuyên kiểm tra, phát hiện nên anh đã lên lịch xuất chuồng sớm, mặc dù biết xuất chuồng vào thời điểm đó, anh sẽ bị lỗ khoảng 150 triệu. Riêng đàn lợn 100 con nuôi tại khuôn viên gia đình không bị dịch tả lợn châu Phi. Bí quyết nào để phòng tránh đàn lợn nuôi tại gia trại không dính bệnh? Anh Hoàng Văn Trị cho biết: “Sở dĩ đàn lợn nhà anh không dính dịch tả lợn châu Phi là do anh thường xuyên được tham gia các buổi tập huấn phương pháp chăn nuôi, cách chăm sóc và phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm do huyện tổ chức. Bản thân anh Trị rất ham học hỏi kinh nghiệm phòng tránh dịch bệnh cho lợn trên các phương tiện thông tin đại chúngvà cả trên mạng xã hội nữa. Đặc biệt từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, anh ngừng ngay việc dùng nước máy, quay sang sử dụng nước giếng khoan để nấu cám cho lợn ăn. Anh bảo: “Thấy có người đem lợn bị chết do dịch tả lợn châu Phi ném xuống sông, sợ lợn bị lây bệnh nên anh không dùng nước máy nấu cám. Ngày ngày, vợ chồng anh giã tỏi trộn với cám và dùng muối hạt trộn với cây chuối thái nhỏ cho lợn ăn. Ngoài ngõ, trong sân và trước cửa chuồng lợn, anh giải mền bông, rắc vôi bột để sát trùng ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập vào chuồng lợn. Chính vì cách làm đó nên 100 con lợn của anh Trị   nuôi trong các ô chuồng trong khuôn viên nhà anh, đến thời điểm này vẫn an toàn không dính dịch tả lợn châu Phi”. Theo ước tính của anh Trị, đàn lợn 100 con (bình quân 90 kg/con) nếu sau chiến dịch dập tắt bệnh dịch tả lợn châu Phi, giá nhích lên khoảng 50.000/kg lợn hơi, thì chắc chắn anh sẽ có trong tay khoảng 100 triệu thực lãi từ đàn lợn.

Anh Trị kể về mô hình làm kinh tế của gia đình mình

Hiện tại: anh Hoàng văn Trị đang tích cực vệ sinh khu chuồng trại ở đồng Vô Ngại, nhập tái đàn khoảng 120 con lợn về nuôi, tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh theo kinh nghiệm đã được hướng dẫn để duy trì trang trại nuôi lợn sạch cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường tiêu dùng.

Được biết thêm: Trước khi mở trang trại chăn nuôi lợn, anh Hoàng Văn Trị đã làm đủ các nghề như cầy bừa, cuốc đất thuê, đun xiếc để đánh bắt tôm tép, giất mổ lợn bán trong chợ quê. Sau này khi đã có trang trại nuôi lợn, vợ chồng anh vẫn duy trì nghề làm vườn truyền thống, anh Trị còn là người làm sinh vật cảnh giỏi của Tân Lập, Vũ Thư, Thái Bình.


Tác giả: Bài và ảnh CTV Cao Bá Khoát
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 576
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.922
Năm 2021 : 697.477