A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám đốc ở làng

Không xin vào làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp như bạn bè cùng trang lứa, cũng không tìm đến những chốn đô thị phồn hoa, nhà máy với dây chuyền sản xuất hiện đại mà lại quyết về quê lập nghiệp tạo việc làm cho hàng chục ĐVTN và những người đã qua độ tuổi lao động. Đó là câu chuyện lập nghiệp, làm giàu của anh Trương Tất Xứng, thôn Tân Thành xã Phúc Thành.


Anh Xứng trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn công nhân làm việc

Khi chúng tôi hỏi thăm đến xưởng may Cao Bích do anh Trương Tất Xứng cùng người chú đồng sáng lập, người dân xã Phúc Thành ai cũng rôm rả: dễ tìm lắm, cứ đi thêm khoảng 200m nữa, khi nào thấy cái xưởng bên cạnh đường, tiếng máy may kêu rào rào thì đó chính là xưởng may của Xứng. Người dân trong xã thường gọi anh bằng cái tên thân mật là “Xứng may” vì xưởng may của anh không chỉ tạo việc làm cho lớp thanh niên trong xã mà còn cả các chị, các cô đã quá tuổi lao động. Và đúng như lời người dân giới thiệu, khu xưởng sản xuất khang trang với diện tích trên 800m2 với 65 chiếc máy may công nghiệp là nơi làm việc của 50 công nhân mà quá nửa số đó là những người đã ở vào cái tuổi ngoài 40 – ít công ty, xí nghiệp nào nhận vào làm. Cô Bùi Thị Bích thôn Tây Tiến là một trong rất nhiều người gắn bó với công ty kể từ khi mới thành lập bộc bạch: "Tôi năm nay 52 tuổi, vào công ty từ năm 2008, lúc đầu được nhận vào may nhưng giờ tuổi cao nên xin cậu Xứng chuyển sang bộ phận bếp. Làm ở đây lương vẫn đều đều trên 3 triệu/tháng mà ngày mùa hoặc nhà có việc bận mình vẫn xin nghỉ được. Với phụ nữ đã có tuổi như chúng tôi công việc thế này là quá ổn định rồi!".

Người lao động được tạo mọi điều kiện thuận lợi để làm việc

Sinh năm 1982 ở thôn Tân Thành, xã Phúc Thành, cũng như bạn bè cùng trang lứa, tuổi thơ của Trương Tất Xứng là những bữa đói bữa no, là những buổi chăn trâu, cắt cỏ phụ giúp gia đình. Thấm thía nỗi vất vả, nhọc nhằn của cha mẹ, Xứng càng ấp ủ dự định khởi nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Nam Định với chuyên ngành thiết kế thời trang, anh Xứng xin làm kỹ thuật may cho một công ty ở thành phố Thái Bình. Đầu năm 2008, Xứng quyết định bỏ công ty, về làng cùng người chú ruột mở xưởng may gia công mặt hàng quần áo trẻ em. Với vốn vay ngân hàng và mượn bạn bè, anh thuê lại 3 sào ruộng của người dân trong thôn để xây dựng xưởng. Số tiền còn lại chỉ đủ mua được 10 chiếc máy may. Thời gian đầu mở xưởng là giai đoạn hết sức khó khăn, xưởng nhỏ, máy ít, chẳng ai yên tâm khi đặt đơn hàng với một xưởng nhỏ như vậy. Giải quyết khó khăn trên, anh Xứng đã phải lặn lội lên các chợ lớn ở Hà Nội tìm những mối hàng để duy trì công việc cho xưởng. Thời kỳ đó để bảo đảm giao hàng đúng hạn, có những ngày anh cùng công nhân làm việc suốt đêm đến 4 - 5 giờ sáng. Với lòng kiên trì cùng chất lượng may ngày một nâng cao, những đơn hàng của xưởng ngày càng thêm nhiều. Thời gian đầu xưởng chỉ nhận được những đơn hàng chợ đến nay xưởng chủ yếu làm những đơn hàng cho các công ty thời trang trên Hà Nội. Và từ chỗ chỉ có 10 máy may, đến nay, xưởng đã có 65 máy may công nghiệp, tạo việc làm cho 50 lao động mà hầu hết là người địa phương với thu nhập từ 3 – 4 triệu đồng/người/tháng. "Công ty gần nhà, giám đốc lại tạo điều kiện về thời gian, lương cao mà ổn định đối với lớp trẻ chung tôi công việc như vậy là tốt lắm rồi!" - chị Nguyễn Thị Ngà, thôn Phúc Trung Bắc phấn khởi cho hay.

Trên 1 tỷ đồng là doanh thu mà xưởng may Cao Bình thu về trong một năm. Không dừng lại ở những gì đã đạt được, thời gian tới anh Xứng tiếp tục mở rộng thêm nhà xưởng và duy trì một số đơn vị vệ tinh để tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là ĐVTN trong xã.

 

Anh Lê Văn Hưng - Bí thư Đoàn TN xã Phúc Thanh nhận xét: Dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng anh Trương Tất Xứng vẫn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn. Điển hình, xưởng may của anh thường xuyên mở những lớp dạy nghề cho ĐVTN vừa tốt nghiệp THPT và ủng hộ kinh phí tổ chức các phong trào thanh niên, hoạt động Đoàn,... Từ một thanh niên không một “tấc đất cắm dùi” quyết tâm về quê lập nghiệp với tài sản lớn nhất là sức trẻ và tinh thần xung kích, tình nguyện, đúng như tên gọi, anh Trần Tất Xứng xứng đáng là tấm gương để ĐVTN trong xã nói riêng và trong huyện nói chung học tập, noi theo./.


Tác giả: Tiên Dung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.667
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.676
Năm 2020 : 659.434