A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh Bùi Văn Bốn làm giàu từ chăn nuôi bò

Đến thôn Kiến Xá, xã Nguyễn Xá, hỏi ông Bùi Văn Bốn từ người già đến người trẻ ai cũng biết bởi ông không chỉ là một một CCB gương mẫu mà còn là một tấm gương làm kinh tế giỏi với mô hình chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt và bò giống.

Ông Bốn với mô hình nuôi bò sinh sản, bò giống và bò thương phẩm

Tới thăm trang trại của gia đình ông tôi thật khó hình dung trang trại trù phú này trước đây chỉ là một bãi cát ven đê sông Hồng. Năm 2003, ông Bốn nhận lại 2500m2 đất, bỏ tiền mua gần 5000m3 đất mầu để lấp trũng, trồng cây, chăn nuôi, một phần diện tích quy hoạch làm ao nuôi cá. Ban đầu, với số vốn ít ỏi, ông Bốn nuôi gà công nghiệp để tiện xoay vòng vốn và tận dụng nguồn phân gà để cải tạo đất. Nhưng lứa gà đầu tiên, dịp tết nguyên đán 2004 có gần 1500 con gà bị rớt giá do ảnh hưởng của dịch cúm A- H5N1, thua lỗ gần 40 triệu đồng. Không nản lòng trước khó khăn, ông Bốn tiếp tục học hỏi, tìm hiểu kiến thức khoa học áp dụng vào mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình minh. Năm 2005, ông bắt đầu chăn nuôi đại gia súc. Ông lựa chọn giống bò Laisind và Braman làm vật nuôi chính vì vì những ưu điểm như: thị trường tiêu thụ bò thịt tương đối ổn định, con bò ít bị bệnh dịch, chi phí chăn nuôi thấp và có thể tận dụng những phụ phẩm của nông sản như rơm, rạ, cây ngô để làm nguồn thức ăn. Hơn nữa, nuôi bò không có thời hạn, con bò không bị “quá lứa” xuất chuồng như gà, lợn. Khi nhiều vốn thì có thể vỗ béo cho bò, khi ít vốn thì nuôi cầm chừng...Qua tìm hiểu ở nhiều trang trại đã nuôi bò, ông Bốn chọn mua bò sinh sản theo cặp, tức là một con bò mẹ kèm theo một con bê con. Kinh nghiệm của ông: Mua bò cặp tuy phải đầu tư cao, nhưng khi con bò mẹ đang nuôi bê con mà có chửa, là con bò mẹ có sức khỏe sinh sản tốt, đảm bảo mỗi năm một lứa đẻ. Hơn nữa, từ việc quan sát con bê con béo hay gầy, có thể đánh giá được con bò mẹ có nuôi con tốt hay không, để quyết định chọn mua.

Với phương châm nếu bò đẻ bê cái thì nuôi lại, đẻ bê đực thì nuôi khoảng 1 năm cho bê được khoảng 70kg là bán. Với cách làm này ông đã gây dựng đàn bò với 20 bò sinh sản. Để bảo đảm cho đàn bò phát triển, ông Bốn xây dựng hệ thống chuồng trại sạch sẽ, có hầm biogas xử lý chất thải tạo mô hình chăn nuôi bò liên hoàn lấy khí làm chất đốt. Để có nguồn thức ăn cho bò, ông trồng khoảng 3 mẫu cỏ VA06, trồng hai mẫu ngô, đồng thời thu gom rơm của các hộ gia đình trong và ngoài xã về dự trữ làm thức ăn cho bò vào mùa Đông. Cạnh đó, ông Bốn tiêm đầy đủ vắc xin cho bò, đặc biệt là phòng chống bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng. Ngoài nuôi bò, ông còn nuôi 3 lứa gà/năm, mỗi lứa nuôi gần 500 con gà ri lai, nuôi cá và trồng 2 mẫu chuối Thái lùn, rau mầu các loại để tạo nguồn vốn ngắn có thể xoay vòng. Trừ chi phí, mỗi năm ông Bốn thu lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Công việc ở trang trại khá nhiều, nên ông thường xuyên thuê 6 - 8 lao động, với tiền công từ 70.000 - 100.000 đông/người/ ngày. Chia sẻ về thành công và những gian nan trên con đường lập nghiệp của mình, ông Bốn cho biết: “Tôi vốn là một người nông dân, đi lên từ ngọn cỏ. Dù được học hết Đại Học, nhưng nghề đã chọn mình thì mình sẽ yêu lấy nghề. Với bất cứ công việc gì, đã làm thì phải làm đến tận cùng, nếu bỏ dở thì không bao giờ có cơ hội tìm lại những gì đã mất. Cuộc sống có lúc thịnh lúc suy. Nhưng lúc thịnh thì phải biết nghĩ đến cộng đồng, lúc suy cũng đừng nên gục ngã. Đấy là bí quyết dẫn đến thành công của tôi ngày hôm nay.”

Trao đổi với tôi Ông Bùi Ngọc Nam - Phó chủ tịch hội cựu chiến binh xã Nguyên Xá cho biết: Trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Bùi Văn Bốn là một trong những mô hình phát triển kinh tế điển hình của hội viên cựu chiến binh xã Nguyên Xá. Ông Bốn thường xuyên tham gia học hỏi, theo học các lớp tập huấn, đào tạo nghề do hội phối hợp tổ chức. Từ những kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi của mình, ông đã giúp đỡ rất nhiều hội viên khác về vốn và kỹ thuật chăn nuôi.

Khi được hỏi vệ dự định trong tương lai, ông Bốn vui vẻ chia sẻ: “Tôi năm nay đã 61 tuổi, trẻ chưa qua, già chưa tới, các con tôi đều đã có công việc ổn định, nên tôi cũng không phát triển đàn bò quá lớn, mà sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng đàn bò; Giành thời gian nghiên cứu cách xử lý nguồn phân thải của bò bằng chế phẩm sinh học, biến nó thành nguồn thức ăn chăn nuôi trùn quế, dùng trùn quế làm thức ăn nuôi gà, cá. Hoặc từ nguồn phân bò có thể ủ với nấm Tricodema và một số phụ phẩm nông ghiệp, tạo thành phân bón vi sinh cung cấp cho trồng trọt. Cùng với đó, cũng phải dành thời gian cho mình cảm nhận sự phát triển của quê hương, sự tiến bộ của xã hội, để thời gian gặp gỡ anh em bạn bè, có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm nuôi bò, biết đâu đấy, chúng tôi sẽ hình thành một tổ hợp tác chăn nuôi bò trong thời gian tới!”.

Trở về với cuộc sống đời thường, Người lính năm xưa vẫn luôn phát huy bản chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình và trở thành điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 470
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.816
Năm 2021 : 697.371