A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Còn sức khỏe là con lao động, còn trí tuệ là còn cống hiến

Với suy nghĩ " còn sức khỏe là con lao động, còn trí tuệ là còn cống hiến", ông Đinh Văn Thích - thôn Việt Phong xã Tân Lập luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở địa phương, tích cực lao động sản xuất làm giàu cho gia đình và xã hội, ông vinh dự là một trong những tấm gương tiêu biểu được Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Thái Bình tôn vinh giai đoạn 2012 - 2017.

Tới thăm gia đình ông Đinh Văn Thích, tận mắt chứng kiến công việc thường ngày mà ông đã gắn bó nhiều năm nay mới thấy hết sự nỗ lực, hăng say lao động của lão nông khi đã ở tuổi 70. Đưa chúng tôi đi thăm quan mô hình vườn, ao, chuồng, ông Thích chia sẻ: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng cho giá trị kinh tế cao, năm 2005 ông mạnh dạn chuyển đổi 7 sào đất lúa của gia đình sang đào ao thả cá, cải tạo thành vườn và xây gia trại chăn nuôi. Thời điểm đó, ông là một trong những người tiên phong cho phong trào cải tạo đồng ruộng, xóa diện tích đất bỏ hoang ở địa phương. Nói là như thế nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì không ít gian nan. 

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, ông Thích bộc bạch: Ngày ấy máy móc chưa thông dụng như bây giờ, chủ yếu bằng sức người là chính, trong khi vốn liếng hạn hẹp, tiền thuê khoán không có nên phần lớn phải tự làm, tự liệu. Đó là thời kỳ gian nan nhất khi đêm cũng như ngày, lấy ánh trăng thay cho điện sáng đào từng tấc đất, quật lập vườn ao, dựng xây chuồng trại. Lúc đầu cũng chỉ nuôi vài chục con gà, mấy trăm con cá, vài ba con lợn thế nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm nên cá chết do nước bị nhiễm chua, gà thất thu do dịch bệnh. Thất bại không làm ông Thích nản chí, ông đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật vào canh tác, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Xuất phát từ suy nghĩ phải phát triển mô hình sản xuất theo hướng bền vững, qua tìm hiểu, ông quyết định nuôi bò lấy sữa làm hướng đi chính cho gia trại của mình. Niềm vui đến với ông Thích khi ông được tham gia là thành viên của Câu lạc bộ nuôi bò lấy sữa đặt tại Nam Định. Thời kỳ cao điểm ông nuôi đến 10 con bò, trung bình mỗi ngày ông thu khảng 150 kg sữa với giá bán 13.000 đồng/kg, thu nhập từ sữa gần 60 triệu đồng/tháng. Ưu điểm khi nuôi bò là chi phí thấp, nguồn thức ăn chủ yếu từ cây ngô, cỏ thì gia đình tự cung ứng. Ngô, cỏ vừa làm thức ăn cho bò, vừa làm thức ăn cho cá nên từ 700 m2 ao cũng mang lại cho ông hàng chục triệu đồng mỗi năm. Xung quanh ao và một phần diện tích vườn ông trồng 300 gốc hòe cao sản góp phần đưa tổng thu nhập của gia đình xấp xỉ 1 tỷ đồng mỗi năm. Kinh tế ổn định ông có điều kiện chăm lo cho các con và tích cực đóng góp vào các hoạt động ở địa phương, tiêu biểu như phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông là người tiên phong trong việc góp đất, góp công, hỗ trợ kinh phí cứng hóa đường giao thông nông thôn. Gia đình ông Thích đã hiến trên 70 m2 đất thổ cư, tự nguyện phá bỏ tường bao, cổng dậu, công trình phụ, góp nhiều ngày công lao động trực tiếp trên công trường. Ông còn tích cực vận động tuyên truyền bà con ủng hộ, hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn góp phần đưa địa phương sớm trở thành quê hương nông thôn mới tiêu biểu.

Chia tay ông Thích ra về đọng mãi trong tôi câu nói của ông:" Còn sức khỏe là còn lao động, còn trí tuệ là còn cống hiến". Những việc làm thiết thực của ông Đinh Văn Thích được Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Thái Bình ghi nhận, biểu dương thực sự là điển hình " Tuổi cao gương sáng" cần nhân rộng trong cộng đồng.

 


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Nguồn:Cổng Thông tin điện tử Thái Bình Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 527
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.873
Năm 2021 : 697.428