A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chị Vui trồng rau cần sạch cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hay sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi đang trở thành một hiểm họa cho xã hội. Chưa bao giờ khái niệm “Từ dạ dày đến nghiã địa lại gần như bây giờ”. Vì vậy, việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch để bữa ăn an toàn là mối quan tâm của rất nhiều người. Ở xã Tân Phong nói đến gia đình chị Nguyễn Thị Vui thì ai cũng biết đây là một trong những hộ trồng rau cần sạch.


 on đường làng đưa chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Vui thôn Ô Mễ 2 xã Tân Phong. Trước mắt chúng tôi là hơn 1 mẫu ao đã được gia đình chị Vui phủ màu xanh của cây rau cần. Chị Vui chia sẻ: Ngay từ khi nhận khoán hơn 1 mẫu ao thuộc thôn Thụy Bình, gia đình chị đã bắt tay ngay vào thâm canh cây lúa nước. Sau 2 năm cấy lúa chị mới ngỡ ra rằng giá trị thu được rất thấp, thêm vào đó thời tiết diễn biến bất thường, mất là trắng tay. Chị quyết định chuyển sang trồng cây rau cần nước - loại cây ưa lạnh thích nghi với những diện tích trũng. Việc chuyển đổi hình thức sản xuất ban đầu cũng gặp không ít khó khăn. Chị đã phải tìm hiểu kĩ đặc điểm, thời gian sinh trưởng, các loài sâu bệnh có thể phát sinh và thời gian thu hoạch để có thể canh tác hiệu quả.

Rau cần đúng như cái tên gọi vốn có của nó thì đòi hỏi người trồng rau cũng phải cần mẫn chịu khó. Là loài cây ưa lạnh nên khi bắt đầu thời vụ cũng cũng là thời điểm chuyển mùa. Nhưng đặc điểm của nghề trồng rau cần lại khác với trồng các loại rau khác. Người trồng rau luôn phải làm việc với môi trường nước. Nhất là thời gian thu hoạch, cũng là thời điểm rét mướt. Cái lạnh thấu xương khiến chúng ta nằm trong chăn ấm vẫn còn run bần bật. Nhưng người trồng cần vẫn dầm mình dưới làn nước lạnh toát để thu hoạch cây cần bán ra thị trường. Cái khó, cái khổ của nghề không làm chị chùn bước. Qua tìm hiểu kỹ thuật thâm canh ở nhiều nơi chị bắt tay vào trồng thử nghiệm để theo dõi quá trình sinh trưởng của cây từ đó mới đúc kết kinh nghiệm trồng đại trà. Với lương tâm của một người sản xuất, chị tuyết đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất. Quy trình trồng cây rau cần, chị chỉ bón một ít phân lâm thao tăng nguồn dinh dưỡng cho đất bùn. Khi cây lớn dần sẽ điều tiến nguồn nước một cách hợp lí để cây không bị cạn nước và không bị chết vì ngập úng. Một lứa rau cần sẽ kéo dài từ 30 - 40 ngày. Chị Nguyễn Thị Vui chia sẻ: Tuy cây rau cần mang lại hiệu quả kinh tế cao từ 70 -100 triệu đồng/ vụ  5 tháng, nhưng để có được năng suất như ngày hôm nay là cả một quá trình liên tục qua mỗi mùa vụ mà gia đình chị phải tổng kết rút kinh nghiệm cho các vụ sau. Thâm canh rau cần đã khó, thâm canh rau sạch lại càng khó hơn. Mình tuyệt đối không vì lợi nhuận mà làm trái lương tâm.

Một mùa đông nữa lại đến là lúc gia đình chị bắt tay với công việc làm rau để mang đến cho người dân sản phẩm sạch, phục vụ thị trường dịp tết nguyên đán Đinh dậu tới đây.


Tác giả: CTV
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.690
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.699
Năm 2020 : 659.457