A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chị Hiền thu 300 triệu đồng mỗi năm từ trồng chuối

Mạnh dạn chuyển đổi 4ha đất bãi ven sông Hồng để trồng chuối tây, chuối tiêu hồng, 4 năm nay, mô hình trồng chuối không chỉ giúp gia đình chị Tạ Thị Hiền, thôn Văn Thái, xã Duy Nhất nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Cùng chị Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Duy Nhất đến thăm mô hình phát triển kinh tế của chị Tạ Thị Hiền, thôn Văn Thái, tôi không khỏi ngạc nhiên bởi nổi bật giữa khu đất bãi rộng lớn ven sông Hồng là vườn chuối tây, chuối tiêu hồng xanh mướt ngút tầm mắt. Hơn 6 nghìn gốc chuối được chị Hiền trồng thành hàng, thành lối, đang độ trổ buồng. Nghỉ tay tiếp khách, chị Hiền niềm nở chia sẻ: Năm 2013, gia đình chị thuê lại 4 ha đất bãi của HTX Vũ Hợp để trồng táo, sau nhiều năm canh tác không mang lại hiệu quả kinh tế, chị đã nghiên cứu, chuyển đổi sang trồng chuối. Nhận thấy giống chuối tây, chuối tiêu hồng có nhiều lợi thế: dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng đất bãi phù sa màu mỡ ven sông Hồng, giống cây được đảm bảo do nhân giống bằng phương pháp tách chồi từ cây mẹ nên chi phí đầu vào giảm. "Tôi dành một năm để cải tạo lại mặt bằng, quy hoạch thành hàng thành lối để tiện chăm sóc, vận chuyển chuối khi được thu hoạch. Hành trình đi lấy giống về trồng cũng vất vả không kém, bởi thân chuối dễ dập nát, để đưa được hơn 1.000 gốc chuối giống từ Hưng Yên về đã là thành công bước đầu. Sau đó lên luống rộng 2,5 m, cao 30 cm, trồng chuối với mật độ 60 cây/ sào, với tổng chi phí đầu tư gần 150 triệu đồng" - chị Hiền chia sẻ thêm.

Mặc dù chuối là cây dễ trồng song bước đầu chuyển đổi chị Hiền cũng gặp không ít khó khăn, nhất là quy trình kỹ thuật khiến chuối trổ buồng, thu hoạch rộ vào một thời điểm nên bị ép giá. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm cộng với tích cực đến nhiều nơi để học hỏi, đến nay chị đã nắm chắc kỹ thuật, hiểu tường tận quá trình sinh trưởng của cây chuối và cách xử lý sâu bệnh, ảnh hưởng của thời tiết đối với cây. Chị Hiền cho biết, cây chuối thích nghi được với mọi loại đất, có đặc tính ưa ẩm và đẻ khỏe nên phải thường xuyên tưới nước và tỉa mầm, định chồi; cây cũng dễ bị bệnh vàng lá, sâu đục thân nên trong quá trình chăm sóc cần chú ý vệ sinh vườn, cắt tỉa lá bệnh, phun trừ kịp thời. "Chuối tây Thái trồng sau 15 tháng là được thu hoạch. Để chuối đạt chất lượng cao nhất, nải đẹp, quả đều, to, ngon ngọt, thì quan trọng nhất là phải bón phân theo nguyên tắc "4 đúng", nhất là trong giai đoạn trổ buồng phải tăng cường bón lân, kali. Do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên 4ha chuối của gia đình cho tỷ lệ ra buồng đạt 80%" - chị Hiền cho biết.

Chỉ tay vào những buồng chuối quả đẹp, chị tiếp tục nói: Việc xác định hướng ra buồng và hướng gió là cực kỳ quan trọng vì chuối là loại cây rễ chùm, ăn nông, mỗi buồng chuối trung bình nặng từ 30 - 40 kg nên cây khó chống đỡ được khi gặp gió lớn. Với đặc thù miền Bắc hay có bão, lại trồng ở diện tích đất bãi ven sông nhiều gió, để giữ cây không bị đổ khi gặp gió lớn chị mua dây về buộc các cây chuối lại với nhau, tạo sự liên kết chắc chắn khi có bão, gió. Cạnh đó, sử dụng túi nilong bọc buồng quả để giữ "lộc" và bảo vệ quả trước tác động của thời tiết, sâu bệnh hại. Chuối là cây cho quả không theo mùa nên tính thời gian thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 4 dương lịch là có giá nhất.

 Mùa thu hoạch chuối đầu tiên chị bán ở ngay chợ quê. Sau đó, chở chuối đi tiêu thụ các tỉnh lân cận: Nam Định, Hà Nam, Hải Dương, vừa bán vừa quảng cáo thương hiệu. Đến nay, nhiều thương lái đã tìm tận vườn mua với số lượng lớn. Với 5.000 gốc chuối tây, 1.500 gốc chiếu tiêu, giá bán trung bình từ 100 - 200 nghìn đồng/buồng, mỗi năm trồng chuối mang về thu nhập cho gia đình trên 300 triệu đồng. Đặc biệt, vào dịp lễ Tết giá bán có thể gấp 2 - 3 lần, lợi nhận từ đó cũng tăng theo. Hiện mô hình của gia đình chị Hiền đang tạo việc làm ổn định cho 5 lao động, với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng. "Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hiền còn chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ về giống cho những gia đình hội viên phụ nữ có ý định làm giàu từ cây chuối. Cạnh đó, chị Hiền còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, gương mẫu thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động "5 không 3 sạch",  xây dựng NTM,..." - chị Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Nhất cho hay.

Mô hình phát triển kinh tế từ cây chuối của chị Tạ Thị Hiền, thôn Văn Thái đang là mô hình điển hình trong phong trào phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi của Hội LHPN xã Duy Nhất. Đây cũng là một trong những hướng đi phát huy hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho giá trị kinh tế cao, góp phần cùng địa xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 253
Hôm qua : 1.950
Tháng 10 : 48.165
Năm 2020 : 600.029