A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xuân về nơi vùng quê nông thôn mới Hồng Lý

Nhờ có sự đồng thuận cao từ cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân, năm 2018, xã Hồng Lý đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức để cán đích nông thôn mới. Trong những ngày đầu xuân năm mới, niềm vui lan tỏa khắp các xóm làng, ai lấy đều vui mừng trước sự thay da đổi thịt của quê hương.

Đường nông thôn mới Hồng Lý

Về Hồng Lý ngày đầu xuân, những người xa quê lâu ngày không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi mới của quê hương. Bước đi trên con đường trục xã dài gần 5km được trải nhựa rộng thênh thang, chị Trần Thị Hiền- thôn Thượng Hộ Nam cho biết: từ nhiều ngày trước tết nguyên đán Kỷ Hợi, các hộ dân hai bên đường đã cùng nhau góp tiền mua đèn nháy trang trí và treo cờ tổ quốc hai ven đường và trước cửa nhà mình. Mọi năm, các hộ dân vẫn trang trí nhà cửa vào dịp tết, nhưng tết năm nay dường như mọi thứ được đầu tư nhiều hơn. Chiều ngày 28 tết, thanh niên tập trung đông đủ treo cờ, chăng dây đèn. Các cụ già ngồi trầm ngâm bên ấm trà nóng, ngắm nhìn lũ trẻ nhỏ đang đùa nghịch trước sân nhà văn hóa thôn mới được khánh thành. Không khí phấn khởi đón một mùa xuân cùng với sự đổi thay của quê hương. Trong câu chuyện những ngày cuối năm, không ai có thể nghĩ tới việc Hồng Lý có thể về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018. Mọi thứ hiện hữu trước mắt cứ như một giấc mơ từ nhiều đời nay vẫn từng mơ, và không thể ngờ giấc mơ đó lại có thể trở thành sự thật.

Công trình trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Lý đang quá trình hoàn thiện

Cùng chung tâm trạng với chị Hiền, ông Lê Thế Cường- thôn Thượng Hộ Nam cho biết: 3 năm trờ lại đây người dân xã Hồng Lý đã được hưởng lợi rất nhiều từ các công trình nông thôn mới. Tuy là một xã xa trung tâm huyện, nhưng 100% các hộ dân trong xã đã được sử dụng nước sạch, trường mầm non xã đã đạt chuẩn quốc gia, 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa...Tất cả đang tô điểm thêm sắc màu cho cuộc sống ấm no của người dân nơi đây. Ông Cường kể lại rằng: trước đây, vào mỗi dịp tết, thời tiết có mưa phùn thì thật chẳng có gì ngại hơn việc đi ra đường. Nghĩ đến việc phải vượt qua đoạn đường dài với đầy ổ voi ổ gà để chúc tết người thân thì ai cũng thấy nản, thành ra ngày tết mất vui. Giờ đây, đường đã to rộng, các hộ dân cũng đều có xe máy, ô tô nên quãng đường như ngắn hơn, tình cảm hàng xóm láng giềng cũng trở nên gần gũi hơn mỗi dịp tết đến xuân về.

Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn, lâu dài của Đảng, đòi hỏi các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân phải có những cách làm và hướng đi mới. Điều quan trọng là cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao, lòng dân đồng thuận. Do vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hồng Lý đã chủ động kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” các tiêu chí đã thực hiện đều có sự đồng thuận cao của đông đảo cán bộ và nhân dân. Chính vì thế, diện mạo nông thôn của Hồng Lý ngày càng “thay da đổi thịt”. Năm 2018,  được UBND xã hỗ trợ 200 triệu đồng/ thôn, có 4 thôn trong xã đã huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí khoảng 450 triệu đồng, đã khánh thành và đưa vào sử dụng. Trong thời khắc đón giao thừa, các hộ dân trong thôn đã cùng nhau quây quần uống chén nước trà xanh, đón một mùa xuân mới.

Công trình nhà văn hóa trung tâm xã

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Hồng Lý, từng tuyến đường nhựa, bê tông phẳng lì lần lượt được xây dựng. Hệ thống đường điện với tổng chiều dài 22km đã được cải tạo, đạt chuẩn quốc gia, 10 trạm biến áp hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân. 100% các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Sau 4 năm triển khai chương trình NTM, đến nay, Hồng Lý đã hoàn thành được 19/19 tiêu chí. Trong đó nổi bật nhất là việc xây dựng thành công nhà máy nước sạch. Ngoài số vốn đầu tư của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển doanh nghiệp Thái Bình, xã đã huy động được hơn 4 tỷ đồng ngân sách xã và người dân đóng góp. Đa ã có 100% hộ dân sử dụng nước sạch - là một trong những xã có số hộ dân sử dụng nước sạch cao nhất huyện. Nhìn khu hội trường và trụ sở ủy ban mới được đưa vào sử dụng, ông Trần Xuân Chính- Chủ tịch UBND xã Hồng Lý cho biết: bản thân ông và cán bộ, nhân dân địa phương không thể nào quên không khí tấp nập những ngày cuối năm, cả xã như một công trường lớn làm thay đổi diện mạo của vùng quê nghèo xa trung tâm huyện.

Hồng Lý hôm nay đang khoác lên mình bộ áo mới. Làng quê vào xuân dâng tràn sức sống. Với những gì đã đạt được hôm nay, giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây, có thể tự hào và tiếp tục đặt ra những dấu mốc cao hơn trong những năm tới, góp phần xây dựng quê hương giầu mạnh, văn minh.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 1.470
Tháng 08 : 21.608
Năm 2019 : 170.945