A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đảm bảo thông thoáng cho trên 140 km sông trục cấp 1, 2

Huy động tối đa nhân lực, phương tiện, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện luôn đảm bảo thông thoáng cho trên 140 km sông trục cấp 1,2.  Đây là những tuyến sông gắn với các hạng mục công trình thủy lợi do xí nghiệp quản lý, nhờ đó đã đáp ứng nhu cầu tưới - tiêu cho lúa, hoa màu, phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh

"Dòng sông thông thoáng, sạch sẽ lắm, giặt giũ, rửa ráy chúng tôi làm gì cũng thuận tiện". Đó là chia sẻ của bà Trần Thị The xã Vũ Tiến - địa phương có tuyến sông Bồng Tiên chảy qua, tuyến sông này dài trên 10 km chảy từ cống Văn Lang xã Duy Nhất đến đập 118 xã Trung An, đây cũng là một trong những tuyến sông trọng điểm của huyện. Được Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện thường xuyên khơi thông, giải tỏa nên dòng sông luôn thông thoáng không có tình trạng rác thải, phế thải làm ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

Sông thông thoáng, môi trường trong lành không chỉ đảm bảo tốt cho sinh hoạt của bà con mà còn tạo thuận lợi cho quá trình sản xuất. Chị Nguyễn Thị Nhung xã Trung An chia sẻ: Mưa lớn thường xảy ra ở vụ mùa bởi đây là thời kỳ mưa bão nên tình trạng ngập úng không thể lường trước được. Các tuyến sông được khơi thông, tiêu thoát nước dễ dàng là điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. 

Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện hiện quản lý 31 tuyến sông trục cấp 1,2 ở 30 xã, thị trấn với tổng chiều dài trên 140 km. Các tuyến sông này thường  xuyên  được công nhân của xí nghiệp phát quang bụi rậm lòng sông, mái sông và cơ sông; vớt bèo bồng, cỏ rác, thu rỡ đăng đó, vó lờ, vật cản trên sông. Ông Nguyễn Minh Sản - Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện cho biết: Xí nghiệp có 6 cụm quản lý, khai thác công trình thủy lợi gồm trên 60 người, ngoài việc bảo vệ, sửa chữa, vận hành máy móc còn có nhiệm vụ giải tỏa dòng chảy trên khắp các tuyến sông. Tuy nhiên, mỗi năm xí nghiệp đều phải tổ chức từ 2 đến 3 lần ra quân giải tỏa dòng chảy tập trung vào những tuyến sông trọng điểm nơi mật độ dân cư đông. Nguyên nhân do một số bộ phận người dân chưa nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường, vứt rác, xả thải bừa bãi ra sông. Các địa phương chưa có sự quản lý chặt chẽ, công tác kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm luật bảo vệ môi trường còn lỏng lẻo. Chính vì vậy, việc giải tỏa dòng chảy phải được làm thường xuyên, xí nghiệp cũng xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các hạng mục công trình thủy lợi, đảm bảo thông thoáng các tuyến sông do xí nghiệp quản lý, xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đã và đang làm tốt chức năng nhiệm vụ đáp ứng kịp thời công tác tưới - tiêu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh./.


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.799
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.808
Năm 2020 : 659.566