A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đảm bảo thông thoáng cho trên 140 km sông trục cấp 1, 2

Huy động lực lượng 24 người, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đã tổ chức 5 ngày ra quân vớt bèo bồng, cỏ rác, giải tỏa dòng chảy cho trên 140 km sông trục cấp 1, 2 ở 31 tuyến sông thuộc địa bàn 30 xã, thị trấn  đáp ứng nhu cầu tưới - tiêu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Dòng sông được đảm bảo thông thoáng

Dòng sông thông thoáng chúng tôi làm gì cũng rất là thuận tiện chứ không như trước đi làm đồng về lấm lem bùn đất cũng chẳng dám xuống rửa chân tay. Đó là chia sẻ của bà Bùi Thị Ngoãn xã Vũ Tiến - địa phương có tuyến sông Bồng Tiên chảy qua, tuyến sông này dài trên 10 km chảy từ cống Văn Lang xã Duy Nhất đến đập 118 xã Trung An, đây cũng là một trong những tuyến sông trọng điểm của huyện. Trước khi được Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện khơi thông, giải tỏa, mặt sông đầy bao bì, túi nilon, rác thải các loại làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Sông ách tắc không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn gây khó khăn cho quá trình sản xuất. Chị Trần Thị Hường xã Trung An chia sẻ: Sản xuất vụ mùa rất hay gặp mưa lớn, hơn nữa lại đang trong mùa mưa bão nên không tránh khỏi ngập úng xảy ra. Giờ đây tuyến sông Bồng Tiên được khơi thông là điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. 

Sông Bồng Tiên là 1 trong 31 tuyến sông được Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện tổ chức khơi thông. Trong 5 ngày ra quân toàn bộ trên 140 km sông trục cấp 1, 2 ở 30 xã, thị trấn được công nhân của xí nghiệp phát quang bụi rậm lòng sông, mái sông và cơ sông; vớt bèo bồng, cỏ rác, thu rỡ đăng đó, vật cản trên sông. Anh Lê Công Đằng tổ trưởng tổ sông kênh cho biết: Cả tổ có 24 người chuyên làm nhiệm vụ giải tỏa dòng chảy ở khắp các tuyến sông, tuy nhiên những tuyến trọng điểm anh em lại tập trung nhân lực tổ chức ra quân thu vớt để lòng sông luôn được thông thoáng.

Trao đổi với ông Nguyễn Minh Sản - Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện được biết toàn bộ hệ thống sông kênh do xí nghiệp quản lý giao cho tổ nông giang mỗi công nhân đảm nhận những tuyến sông và phần việc cụ thể nên ai cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc được giao. Tuy nhiên mỗi năm xí nghiệp đều phải tổ chức từ 2 đến 3 lần ra quân giải tỏa dòng chảy tập trung vào những tuyến sông trọng điểm nơi mật độ dân cư đông. Nguyên nhân là do một số bộ phận người dân chưa nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vứt rác, xả thải ra sông. Các địa phương chưa có sự quản lý chặt chẽ, công tác kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm luật bảo vệ môi trường còn lỏng lẻo. Thiết nghĩ vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, vì một nông thôn mới kiểu mẫu hướng tới một nông thôn mới nâng cao mỗi người hãy nêu cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, mỗi địa phương cần có chế tài cụ thể, xử lý kịp thời trường hợp vi phạp luật bảo vệ môi trường để chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao./.

 


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.239
Năm 2020 : 451.512