A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Vân khắc phục rau màu sau mưa bão

Sau những trận mưa ảnh hưởng của bão, toàn bộ diện tích bắp cải vùng bãi của xã Vũ Vân huyện Vũ Thư đã bị ảnh hưởng. Trong đó hơn 70% diện tích bị ảnh hưởng nặng. Những ngày này, nông dân tranh thủ thời tiết để khắc phục sản xuất.

Vào thời điểm này những năm trước, cánh đồng bắp cải xã Vũ Vân huyện Vũ Thư đã xanh màn một màu, chuẩn bị đến kì thu hoạch. Thế nhưng năm nay, sau những trận mưa lớn liên tiếp, những gì còn sót lại của nhiều hộ trồng màu chỉ là những cây rau còi cọc, chết rễ, phải vằm nhỏ làm phân bón cho đất. Bà Nguyễn Thị Tươi thôn Thái Sa xã Vũ Vân huyện Vũ Thư phàn nàn: “Mưa nhiều nó ngập, úng nước ứ không ra được, ngập 4 ngày nên là chết.Mọi năm chúng tôi cấy như này là có 2 tháng là thu thôi, mà giờ hơn tháng rồi chưa có gì, chết hết. Cái giống giờ phải sang bên Nam Định mua, đất thì đất cát, mà những 45-50 nghìn 100 cây, mà không biết cấy có sống không.”

Không bị thiệt hại nặng như gia đình bà Tười, số ít hộ dân có ruộng đôn cao thì không phải phá bỏ cây. Nhưng việc chăm sóc sau thời gian mưa lớn cũng gặp nhiều khó khăn. Chị Bùi Thị Hạnh thôn Thái Sa xã Vũ Vân huyện Vũ Thư chia sẻ: “Năm nay cây nó kém hơn vì mưa gió nó thoát nước kém. Nó dí mặt đất xuống. Tôi làm rất vất vả, phải văm mấy lần rồi đây thì mới được cây rau như này. Nhưng đáng lý mọi năm như giờ này là cây rau bắp búp rồi, nhưng giờ cây rau nó kém hơn.”

Trong tổng số 114.6 ha cây vụ đông các loại, xã Vũ Vân đưa vào gieo cấy 87 ha rau bắp cải, chủ yếu ở vùng bãi thôn Thái Sa. Bình quân một sào rau bắp cải luân canh 2-3 vụ/năm, mỗi vụ cho thu khoảng 5 triệu đồng, giúp người dân cải thiện đời sống. Hàng năm trong kế hoạch làm thủy lợi, xã Vũ Vân đều chú trọng việc nạo vét trục chính khu đồng màu. Tuy nhiên, vấn đề bức thiết hiện nay là toàn bộ khu vực này chưa được đầu tư trạm bơm tưới tiêu đảm bảo. Ông Trần Tiến Chinh – Phó chủ tịch UBND xã Vũ Vân huyện Vũ Thư cho biết: “Cánh đồng màu của chúng tôi có khoảng 70 ha diện tích phụ thuộc toàn bộ vào thủy triều lên xuống. Khi nước triều dâng cao cộng với mưa lớn thì sẽ bị ngập lụt. Mong mỏi của bà con là cấp trên đầu tư xây dựng cho cái trạm bơm. Trạm bơm này chúng tôi cũng đề nghị từ năm 2013 đến nay, nhưng từ bấy đến giờ vẫn chưa có điều kiện để mà khắc phục.”

Để chủ động hơn trong công tác tưới tiêu, người dân xã Vũ Vân đã tự dùng sức và thuê máy móc để làm những con mương thoát nước ngay tại ruộng. Nhưng với lượng mưa từ 150-200ml trở lên, kết hợp triều cường, thì toàn bộ cánh màu này đều bị ngập lụt. Vậy nên người dân nơi đây vẫn thường canh tác trong tâm trạng thấp thỏm lo lắng mỗi mùa mưa bão về.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh, Cảnh Nguyên
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 1.640
Tháng 11 : 38.075
Năm 2020 : 642.829