A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Vân chuyển hướng sản xuất dưa hàng hóa

Từ các loại cây trồng truyền thống như: ngô, đỗ, lạc vừng, năm 2020, nông dân xã Vũ Vân huyện Vũ Thư đã mạnh dạn tiếp thu giống dưa lê vào gieo trồng vụ hè cho giá trị kinh tế cao. Thành công này tạo tiền đề cho địa phương hướng đến nền sản xuất hàng hóa tập trung gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Cánh đồng màu thôn Thái Sa từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 luôn nhộn nhịp cảnh thu dưa. Nông dân ra đồng từ sáng sớm, cắt hái những trái dưa chín vàng, thoảng mùi thơm. Thương lái đánh xe tận ruộng thu mua cho bà con. Bà Bùi Thị Lành xã Vũ Vân huyện Vũ Thư hồ hởi chia sẻ niềm vui được mùa dưa: “Ngày trước thì cũng cái công như vậy trồng ngô trồng đỗ công thấp hơn. Trồng dưa như này thì được gấp đôi gấp 3. Mong các cấp các ngành tạo điều kiện cho đầu ra đầu vào thuận lợi.”

Ông Trần Văn Duy thương lái thu mua dưa cho biết: “Dưa ở đất này mẫu mã đẹp, chất lượng quả ngon. Chúng tôi thu mua thị trường Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên. Đầu mùa dưa giá 14 nghìn đồng/kg. Do dịch bệnh covid giá rẻ hơn.”

Cánh đồng thôn Thái Sa có chất đất phù sa màu mỡ, giao thông, thủy lợi thuận tiện, trước đây nông dân nơi đây thường luân canh vụ 3 vụ/năm với các cây trồng chủ lực như: Ngô, đỗ, lạc, vừng. Nhận thấy giá trị thu nhập từ các cây trồng truyền thống chưa tương xứng với tiềm năng vùng đất bãi, từ năm 2020, Chính quyền xã phối hợp với công ty Hạt giống Number One vận động người dân chuyển sang trồng giống dưa lê Kim Bạch, Cẩm Châu theo chuẩn VietGap. Một sào dưa lê sau 55-60 ngày gieo trồng cho thu 5-7 tạ quả, giá bán bình quân 10.000đồng/kg, Trừ chi phí, nông dân thu về khoảng 5-7 triệu đồng/sào, cao gấp 2-3 lần so với cây truyền thống. Theo ông Bùi Đình Bằng – chủ tịch UBND xã Vũ Vân huyện Vũ Thư chia sẻ: “Thời gian tới chúng tôi giao cho Hợp tác xã nông nghiệp, cùng các cấp các ngành, kết hợp công ty tập trung lo bao tiêu sản phẩm này, tạo thành chuỗi liên kết sản xuất. Chúng tôi cùng đề nghị với huyện, tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng trạm bơm vừa tưới vừa tiêu phục vụ cho vùng này khoảng 300 ha cả dân cư và vùng chuyên màu trên 100 ha.”

Với diện tích10ha chuyển đổi thành công, đang khẳng định hướng đi đúng nhằm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của chính quyền và người dân nơi đây. Và mục tiêu chuyển 100ha cây trồng truyền thống vùng đất bãi, sang chuyên canh dưa dưa lê hè thu, thì không khó để thực hiện. Phấn đấu xây dựng cánh đồng 500 triệu/ha/năm không còn quá xa vời, khi 1 năm địa phương quay vòng cải bắp – dưa các loại – cải bắp.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 680
Hôm qua : 3.427
Tháng 06 : 35.212
Năm 2021 : 456.314