A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư: Ứng dụng mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi bò

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện vừa triển khai thí điểm mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi  bò tại xã Vũ Hội. Đây là một trong 8 mô hình thí điểm trên địa bàn tỉnh Thái Bình và là mô hình đầu tiên thực hiện tại huyện Vũ Thư.

Mô hình được triển khai tại trang trại chăn nuôi bò quy mô 40 con của ông Đoàn Văn Cường, thôn Năng Tĩnh. Đệm lót được làm bằng các nguyên liệu: trấu, mùn cưa, vỏ lạc, xơ dưa, lõi ngô,...độ dày đệm lót từ 30 - 40 cm; sử dụng chế phẩm EM phun đều lên nguyên liệu; đậy kín mặt bằng bằng bạt hoặc nilong trong 1 tuần để đệm lót lên men vi sinh. Sau đó thả bò vào chuồng để chăn nuôi như bình thường. Chăn nuôi bò theo mô hình ứng dụng đệm lót sinh học có thể tiết kiệm được lượng nước, thuốc thú y cũng như nhân lực bởi người chăn nuôi không cần dùng nước để rửa chuồng, nước chỉ được dùng để phun tạo độ ẩm nền chuồng. Cạnh đó, trong đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi luôn hoạt động và sinh nhiệt sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm ấm cho bò giúp tăng khả năng kháng bệnh của bò, người chăn nuôi hạn chế phải sử dụng đến thuốc thú y. Quan trọng nhất là chăn nuôi bò theo trên nền đệm lót sinh học góp phần giải quyết được vấn đề môi trường do chất thải được các vi sinh phân hủy hết nên không có mùi hôi. Chi phí làm đệm lót khoảng 1,5 triệu đồng/10m2, thông thường có thể sử dụng từ 6 tháng đền một năm. Các chất của đệm lót khi đã hoai mục có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Thời gian tới, ngành chuyên môn sẽ thực hiện đánh giá hiệu quả của mô hình này. Nếu mang lại hiệu quả cao sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ứng dụng đệm lót sinh học tại nhiều trang trại, hộ chăn nuôi bò trên địa bàn huyện./.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 134
Hôm qua : 2.558
Tháng 02 : 53.913
Năm 2021 : 169.899