A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Thời gian qua, kinh tế huyện Vũ Thư tăng trưởng với tốc độ khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Huyện chú trọng đầu tư phát triển CN, TTCN, XDCB, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, quy hoạch và thu hút dự án đầu tư tại các cụm công nghiệp, hỗ trợ các làng nghề phát triển theo hướng bền vững. Bức tranh kinh tế xã hội của huyện theo đó ngày một khởi sắc.

           

Khởi sắc kinh tế

Phát triển kinh tế theo thế chân kiềng, Vũ Thư đầu tư đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản và thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên huyện vẫn xác định nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng gắn liền với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Nhờ đó, kinh tế của huyện có sự khởi sắc rõ nét, phát triển theo hướng bền vững. Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Tổng giá trị sản xuất 5 năm ước đạt trên 50.699 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 9,55%, vượt 1,3% so với mục tiêu Đại hội đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng trưởng bình quân 16,01%/năm, tăng 3,81% so với mục tiêu Đại hội. Một số nhóm ngành nghề đạt mức tăng trưởng khá như: may mặc, đồ gỗ, chế biến nông sản thực phẩm, thêu ren xuất khẩu. Nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động ổn định, tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động địa phương như: Dự án Nhà máy may của Công ty TNHH HNP, Tổng Công ty May 10; Dự án sản xuất hàng thể thao của Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP;dự án Khu Liên hợp công nghệ nguyên phụ liệu dệt may Thăng Long Đại Việt của Công ty Dệt nhuộm xuất khẩu Thăng Long.

Có được sự phát triển trên, trước hết, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã chú trọng triển khai thực hiện chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề tới các đơn vị sản xuất, kinh doanh và nhân dân. Đặc biệt, huyện đã tổ chức thực hiện tốt chủ trương, chính sách về thu hút đầu tư. Hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện nghe báo cáo tiến độ đầu tư và các dự án đầu tư vào địa bàn để kịp thời phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Điểm nhấn trong phát triển công nghiệp ở Vũ Thư những năm qua đó là sự phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nếu như năm 2015, toàn huyện mới có 215 doanh nghiệp thì đến năm 2020, con số này đã lên đến 365 doanh nghiệp, thu hút trên 20.000 lao động, với mức thu nhập từ 3,5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. 5 năm qua, đã có 35 dự án đầu tư vào huyện được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, trong đó có 22 dự án đi vào sản xuất kinh doanh thu hút thêm gần 9.400 lao động. Từ đó góp phần đưa bình quân đầu người năm 2020 ước đạt gần 52 triệu đồng, tăng khoảng 24 triệu đồng so với năm 2015.

Vũ Thư là huyện duy nhất của tỉnh đạt tỷ lệ 100% cụm công nghiệp có nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng. Một trong những điểm hấp dẫn nhà đầu tư hạ tầng vào các CCN ở Vũ Thư đó là hệ thống giao thông đồng bộ. Nhìn tổng thể, các CCN được bố trí hài hòa theo khu vực vùng và kết nối với các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 10, đường tỉnh 463, 454 và hệ thống đường huyện. Hơn 140km quốc lộ, tỉnh lộ và huyện lộ có chất lượng bảo đảm là điều kiện tốt giúp các nhà đầu tư thứ cấp khi đi vào hoạt động dễ dàng vận chuyển nguyên liệu về sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

 Bên cạnh lý do từ môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi, điều thu hút với các nhà đầu tư hạ tầng tại Vũ Thư còn bởi cấp ủy đảng, chính quyền và các phòng, ban chức năng của huyện, các xã, thị trấn luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án. Không chỉ làm tốt công tác giới thiệu tiềm năng, lợi thế của các CCN, xúc tiến thu hút đầu tư, UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch được triển khai nhanh giúp cho nhà đầu tư yên tâm “rót vốn” sớm thực hiện dự án. Việc thu hút nhà đầu tư hạ tầng không chỉ giảm gánh nặng ngân sách nhà nước cho hoạt động đầu tư công mà còn giúp các CCN sớm đi vào hoạt động góp phần đưa công nghiệp địa phương phát triển mạnh. Toàn huyện có 7 CCN gồm: CCN thị trấn Vũ Thư, CCN Tam Quang, CCN Minh Lãng, CCN Nguyên Xá, CCN Vũ Hội, CCN Tân Minh, CCN Phúc Thành đã được quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết với tổng diện tích hơn 270ha. Các CCN đều có nhà đầu tư hạ tầng thực hiện với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Phát triển nghề, làng nghề là hướng đột phá quan trọng của huyện Vũ Thư, nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn. Đây là một trong những giải pháp chính giải quyết việc làm, giảm tình trạng lao động nông nhàn, góp phần ổn định chính trị- xã hội ở nông thôn. Nhờ đó, nghề và làng nghề tiếp tục được duy trì, trên địa bàn huyện còn 05 làng nghề (theo quy định mới) hoạt động ổn định, giá trị sản xuất năm sau cao hơn năm trước. Các làng nghề được định hướng phát triển các sản phẩm truyền thống như: Thêu tay Minh Lãng, cốm Thanh Hương, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ Nguyên Xá, cây cảnh, cây dược liệu Bách Thuận, Tân Lập. Để bảo vệ môi trường các làng nghề, những năm gần đây, Vũ Thư đẩy mạnh quy hoạch các cụm công nghiệp, làng nghề theo hướng tập trung, xa khu dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng xử lý chất thải làng nghề. Huyện thường xuyên tổ chức tập huấn công tác bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho người dân làng nghề; hỗ trợ một số chế phẩm sinh học xử lý nước thải ở một số làng nghề chế biến thực phẩm. 

Hướng đột phá trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở huyện cửa ngõ

Là huyện nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Thái Bình, nối liền hai thành phố Thái Bình và Nam Định, Vũ Thư có quốc lộ 10 chạy qua trung tâm. Đây là điều kiện thuận lợi cho huyện mở rộng giao lưu, tiếp thu văn hoá, tiếp thu khoa học công nghệ, trao đổi hàng hoá phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế văn hoá xã hội. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề và làng nghề.

Phấn đấu năm 2025 giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 5727,5 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tốc độ tăng trưởng bình quân 12%/năm; giải quyết việc làm cho trên 5.500 lao động/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2025 đạt 65% (trong đó lao động đào tạo nghề là 45%). Số cụm công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường vào năm 2025 là 100%. Từ đó góp phần quan trọng đưa thu nhập bình quân đầu người đến năm 2030 tăng 1,8 lần so với năm 2020 và đến năm 2045 tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2020.

 Để thực tốt các mục tiêu trên, huyện chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo học tập kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức, kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế và các điều kiện môi trường khác để thu hút các nguồn lực đầu tư; tiếp tục đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp tập trung, đẩy mạnh cải cách hành chính, ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào sản xuất kinh doanh trong các cụm, điểm công nghiệp đã được phê duyệt. Ưu tiên cho các dự án công nghệ cao, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm, công nghiệp phụ trợ, các doanh nghiệp thu hút nhiều lao động, ít gây ô nhiễm môi trường vào đầu tư sản xuất. Đồng thời, huyện cũng hoàn chỉnh quy định về quy trình tiếp nhận và thẩm định dự án đầu tư theo phân cấp trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm phấn khởi đầu tư.

Để tháo gỡ khó khăn về vốn, huyện chủ trương kết hợp quy hoạch điểm dân cư gắn với điểm công nghiệp làng nghề, tạo nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên bố trí ngân sách, tích cực tranh thủ vốn tỉnh, trung ương, thu hút vốn của các thành phần kinh tế về đầu tư; các phòng ban chuyên môn giúp doanh nghiệp thực hiện các biện pháp kích cầu của Chính phủ như vay vốn ngân hàng với mức lãi suất ưu đãi để giúp họ từng bước vượt qua khó khăn; tăng cường công tác tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về đầu tư vào các cụm, điểm CN- TTCN; lựa chọn doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp, đảm bảo vấn đề môi trường, có khả năng tài chính, công nghệ hiện đại vào đầu tư. Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, khuyến khích con em quê hương về đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa bàn huyện. Các xã, thị trấn tích cực tổ chức dạy nghề, du nhập, phát triển nghề, hoàn thành chỉ tiêu về giá trị sản xuất lĩnh vực CN-TTCN được huyện giao hàng năm.

Kinh nghiệm trong duy trì, bảo tồn, phát triển các làng nghề truyền thống của huyện là quan tâm đến phát triển doanh nghiệp trong làng nghề; gắn phát triển làng nghề với phát triển du lịch, lễ hội; chú trọng xử lý ô nhiễm môi trường trong làng nghề. Phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương để giúp các doanh nghiệp, làng nghề phát triển sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu, khuyến khích, động viên các cơ sở sản xuất, hộ gia đình mở rộng sản xuất kinh doanh tại các cụm, điểm công nghiệp đã quy hoạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho làng nghề, hướng tới sản xuất ngày càng sạch hơn.

Không chỉ tập trung khai thác tiềm năng “trời phú” trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn nhạy bén nắm bắt thời cơ để thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển. Với lợi thế của mình, huyện sẽ nhanh chóng trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của toàn tỉnh. Người dân Vũ Thư với đức tính cần cù, chăm chỉ và giàu óc sang tạo chắc chắn sẽ đưa quê hương lên một tầm cao mới trong tương lai không xa.

 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 681
Hôm qua : 2.333
Tháng 05 : 19.133
Năm 2021 : 364.855