A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi

“Cần tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi, không để dịch lây lan ra diện rộng”. Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đặng Hồng Kỳ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh GSGC huyện diễn ra vào chiều ngày 19/10.

Theo báo cáo tại cuộc họp, dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện tại 5/8 huyện, thành phố với số lợn tiêu hủy là 152 con. Tại Vũ Thư, Dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện ở 3 địa phương: Thị trấn, Hòa Bình, Việt Hùng với tổng số lợn phải tiêu hủy là 108 con, trọng lượng 5,8 tấn của 28 hộ chăn nuôi, thuộc 10 thôn. Nguyên nhân được nhận định do các hộ chăn nuôi trên đều là chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng trại chưa đảm bảo, không áp dụng các biện pháp chăn nuôi ATSH. 80% số hộ có dịch là hộ đã từng bị dịch tả lợn châu Phi năm 2019 và đa số lợn nái bị dịch là lợn nái sống sót từ đợt dịch năm 2019. Ý thức của người chăn nuôi chưa tốt, một số hộ khi có lợn ốm, chết không khai báo. Công tác quản lý các cơ sở giết mổ, vận chuyển mua bán lợn và các sản phẩm thịt lợn chưa được kiểm soát chặt chẽ, vẫn còn tình trạng vận chuyển lợn bệnh, lợn chết ngoài thị trường do đó làm lây lan dịch bệnh. Cạnh đó, thời tiêt đang vào giai đoạn chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát sinh, lây lan.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch bệnh GSGC huyện đã đề xuất những giải pháp nhằm kiểm soát không để Dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề: Cần có cơ chế hỗ trợ cụ thể đối với những hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; tăng cường thông tin về tình hình dịch bệnh trên đài truyền thanh xã, thị trấn để các hộ chăn nuôi lợn biết, chủ động phòng chồng; tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi có lợn ốm không bán chạy lợn;….

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Hồng Kỳ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhận định nguy cơ tiềm ẩn phát sinh Dịch tả lợn châu Phi ra diện rộng là rất cao. Do đó, đồng chí yêu cầu các cấp, các ban ngành từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Dịch ở đâu khoanh vùng ở đấy, trước mắt trong ngày 20,21/10 tổ chức tiêu hủy số lợn còn lại của các hộ nhỏ lẻ đã bị dịch. Đồng thời thống kê, kiểm soát chặt chẽ số lợn trong vùng dịch, ít nhất 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới thì mới cho xuất bán ra thị trường. Riêng xã Hòa Bình, Thị trấn, Việt Hùng, Minh Khai thành lập tổ tuần tra, kiểm soát lợn ra vào xã. Khử trùng toàn bộ chuồng trại đường làng ngõ xóm 1 tuần/lần từ ngày 20/10, trong đó huyện hỗ trợ hóa chất, vôi bột. Toàn huyện thành lập 30 tổ giám sát kiểm đếm do các đồng chí HUV phụ trách, Công an huyện thành lập tổ kiểm tra, kiểm soát lưu động. Các đon vị binh chủng tư tưởng tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch đến các hộ chăn nuôi. Phòng TNMT chuẩn bị quỹ đất tiêu hủy lợn,…./.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.832
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.841
Năm 2020 : 659.599