A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư cơ bản hoàn thành lấy nước đổ ải 7.200 ha lúa xuân

Với kế hoạch gieo cấy 7.200 ha lúa xuân trong khung lịch thời vụ, huyện Vũ Thư đã bám sát lịch xả nước đợt 2 (từ ngày 15-22/1) tận dụng tối đa thời gian lấy nước đổ ải, tạo điều kiện thuận lợi để máy làm đất hoạt động phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2022.

Vụ xuân năm 2022, xã Minh Khai gieo cấy 320ha lúa. Những ngày lấy nước đổ ải đợt 2, 5 trạm bơm với tổng công suất 10.800m3/giờ của xã được vận hành liên tục không ngừng nghỉ để tập trung lấy nước phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Hồng Phú, Giám đốc HTX NN xã Minh Khai cho biết: Xác định đây là đợt lấy nước trọng tâm phục vụ gieo cấy vụ xuân, HTX đã bám sát lịch xả nước của các hồ thủy điện, tập trung nhân lực trực vận hành máy bơm để lấy nước đổ ải. Trước đó, HTX đã tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa các máy bơm, khơi thông dòng chảy hệ thống sông, mương máng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy nước. Việc lấy nước, bừa ngả thực hiện theo từng vùng để giữ nước cho từng xứ đồng, tránh thất thoát nước, phấn đấu bừa ngả xong 320ha trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Với phương châm lấy nước đổ ải đến đâu tiến hành làm đất ngay đến đó, huyện Vũ Thư tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng làm đất, giữ nước tốt trên ruộng tránh để thất thoát nước phải bổ sung trong điều kiện khó khăn nguồn tưới.

“Năm nay nhà tôi cấy 6 sào lúa. Máy làm đất xong đến đâu chúng tôi xuống ruộng đắp bờ giữ nước đến đó. HTX điều tiết nước và làm đất như thế này chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, sản xuất kịp thời vụ”. Bà Đào Thị Cải, nông dân xã Minh Khai chia sẻ.

“Từ khi xã thông báo lịch lấy nước đổ ải anh em trong tổ máy làm đất gác công việc gia đình để xuống đồng làm đất phục vụ bà con. Một thửa ruộng chúng tôi bừa đi bừa lại 3 lần để đất ngấu, bà con gieo cấy thuận lợi. Với máy làm đất công suất lớn bừa được 4 mẫu ruộng/ngày. Trước khi bước vào vào vụ sản xuất chúng tôi kiểm tra máy móc, nếu có hỏng sửa chữa ngay để làm đất kịp thời vụ”. Ông Đoàn Văn Tuất, chủ máy làm đất xã Minh Khai cho hay.

Tận dụng tối đa thời gian để lấy nước vào hệ thống, khai thác khả năng tự chảy và vận hành toàn bộ các trạm bơm điện, đến ngày 21/1, huyện Vũ Thư cơ bản hoàn thành đổ ải đại trà cho 7.200 ha lúa xuân. Bên cạnh đó, với trên 500 máy làm đất cỡ lớn nhỏ kịp thời xuống đồng phục vụ sản xuất. Với tiến độ như hiện nay, mục tiêu hoàn thành bừa ngả xong trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần của huyện Vũ Thư sẽ đạt kế hoạch đề ra./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.144
Hôm qua : 6.453
Tháng 05 : 74.525
Năm 2022 : 578.829