A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm bùng phát và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng "dịch chồng dịch", công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm đang được huyện và các địa phương triển khai thực hiện.

Cũng như mọi năm, sau Tết Nguyên đán, gia đình ông Phạm Xuân Lâm, thôn Minh Hồng, xã Duy Nhất lại bắt đầu tái đàn gia cầm. Đối với ông Lâm, dù chăn nuôi trong mùa nào, ông cũng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh để đàn gia cầm luôn khỏe mạnh, đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình. Trước thông tin dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang bùng phát ở một số địa phương và dịch cúm gia cầm A/H5N1 đang bùng phát ở Trung Quốc, công tác phòng chống dịch bệnh được gia đình ông tăng cường hơn lúc nào hết. "Trước tiên phải tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng trong thức ăn, tiếp đó tôi thực hiện giữ ấm chuồng bằng cách sử dụng đèn sưởi, dùng bạt che kín các cửa sổ, những ngày mưa phùn nồm ẩm không chăn thả. Bên thực hiện đầy đủ vắc xin cho gà khi đến tuổi, gia đình đã mua thêm vắc xin phòng cúm H5N1 để tiêm" - ông Lâm cho biết.

Không chỉ ở những hộ có thâm niên, kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm, ý thức phòng chống dịch bệnh cũng được những hộ mới chuyển đổi chăn nuôi chủ động thực hiện. Sau thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi, toàn bộ khu chuồng nuôi rộng 100m2 được chị Phạm Thị Yên, thôn Tiền Phong, xã Hồng Phong chuyển sang chăn nuôi vịt và ngan. Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh trên gia cầm nên việc bám sát thông tin dịch bệnh qua phương tiện truyền thông, cùng với tuân thủ hướng dẫn của thú y cơ sở là những biện pháp chị Yên ưu tiên thực hiện. "Ngày nào cũng phải theo dõi thông tin trên báo, đài để xem diễn biến dịch cúm gia cầm như thế nào mình chủ động phòng chống, tránh thiệt hại như đợt dịch tả lợn châu Phi. Mỗi tuần gia đình phun khử trùng chuồng trại 2 lần, rắc vôi bột, hạn chế người lạ vào khu vực chăn nuôi,..." - Chị Yên chia sẻ.

Theo số liệu của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện,  sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, một số hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn gia cầm khiến đàn gia cầm trên địa bàn huyện tăng hơn so với những năm trước. Hiện tổng đàn gia cầm trên địa bàn huyện là 1,4 triệu con. Dù trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch nhưng với số lượng gia cầm tương đối lớn, nhất là khi vừa chịu thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi, nên công tác phòng chống dịch được huyện đặc biệt chú trọng. Chị Lưu Thị Thu Hoài, Quyền Trạm trưởng Trạm CNTY huyện cho biết thêm: Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trạm Chăn nuôi Thú y đã UBND thma mưu cho UBND huyện ban hành Công văn số 94, 95 về  tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh động vật sau Tết Nguyên đán Canh Tý và tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm. Tập trung, hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm. Khuyến cáo người chăn nuôi chủ động tiêm vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng. Đồng thời,  tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao trên toàn huyện để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Thời gian thực hiện đồng loạt ngay từ đầu tháng 2/2020.

Trên thực tế, dịch cúm A/H5N1 và A/H5N6 đã từng xảy ra và đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi ở tỉnh ta. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút,… Đặc biệt, cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong. Tình trạng tăng đàn gia cầm, trong khi nhiều hộ chưa có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch cũng là một trong những nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm. Áp dụng nghiêm ngặt những biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là vệ sinh tốt chuồng trại, nơi chăn thả gia cầm tập trung; khi tái nhập đàn con giống được mua tại những cơ sở có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ là những biện pháp đầu tiên mà người chăn nuôi cần áp dụng để phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 449
Hôm qua : 2.588
Tháng 06 : 3.037
Năm 2020 : 390.955