A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư bắt tay làm đất sản xuất vụ xuân

Xác định cày ải và phơi đất là một giải pháp kỹ thuật ưu việt đem lại nhiều lợi ích. Ngoài việc cải tạo hệ vi sinh vật trong đất, tăng cường lượng ôxi trong đất còn có tác dụng giải phóng chất khí độc có hại cho cây trồng. Mặt khác cày ải còn có tác dụng diệt được cỏ dại và mầm mống sâu bệnh tồn dư từ vụ mùa chuyển sang vụ xuân. Do vậy, các xã thị trấn trong huyện đã triển khai công việc này.

Cánh đồng 75 xã Vũ Đoài những ngày này rộn tiếng máy làm đất phân khối lớn. Những mặt ruộng mới được cày vẫn tươi màu nâu của đất. Do ruộng gặt máy là chính, đường vần rạ to, nên cho máy làm đất 2500 CV vào cày lật đất vừa nhanh, vừa hiệu quả. Anh Phạm Kim Chung thôn 3, một chủ máy chia sẻ, tranh thủ sớm tối, trời hanh hao là anh ra đồng làm đất để được ải cho bà con gieo cấy vụ xuân thuận lợi. Anh chia sẻ: “Công việc làm đất do thôn và xã bố trí, phân vùng để tránh chồng chéo. Cứ trời hanh khô là tôi tranh thủ sớm tối cày cho bà con.”

Ông Vũ Ngọc Điện, giám đốc HTX NN Vũ Đoài cho biết: xác định rõ vai trò của công tác làm đất đối với sản xuất, địa phương đã tổ chức hợp đồng, động viên các chủ máy cày tiến hành cầy lật đất. Phương châm là ưu tiên máy của thôn nào phụ trách thôn đó trước, sau đó mới huy động thêm các máy ngoài tham gia cày ải. Đồng thời xã cũng lên kế hoạch tuyên truyền, vận động bà con thu hoạch cây màu vụ đông đến đâu làm đất, giải phóng ruộng đến đó. Vũ Đoài là xã một trong những xã đầu tiên của huyện bắt tay cày lật đất, tạo điều kiện phơi ải, góp phần cải tạo chất đất và hạn chế sâu bệnh trên đồng ruộng vụ xuân.

Vụ xuân năm 2020, huyện Vũ Thư xây dựng mục tiêu gieo cấy 7800ha lúa, 3200ha cây màu, phấn đấu năng suất lúa đạt 71 tạ/ha trở lên. Những ngày cuối năm, nông dân địa phương vừa chăm sóc, thu hoạch cây màu vụ đông vừa khẩn trương thực hiện sớm khâu làm đất, chuẩn bị giống, phân bón… hướng đến một vụ xuân thắng lợi. Đối với những diện tích không trồng cây vụ đông năm 2019, các xã, thị trấn, hợp tác xã nông nghiệp chỉ đạo cầy lật đất phơi ải sớm để diệt trừ cỏ dại, nguồn sâu bệnh. Đối với diện tích trồng cây vụ đông thì thu hoạch cây vụ đông đến đâu, khẩn trương làm đất ngay đến đó. Các hợp tác xã nông nghiệp hoàn thành tốt khâu đổ nước làm đất theo vùng, ưu tiên diện tích gieo mạ màu, trồng cây vụ hè sau thu hoạch lúa xuân.

 Đến ngày 20/11, tiến độ làm đất của huyện còn chậm. Một phần do yếu tố thời tiết trước đó có mưa khiến đất ẩm. Một phần do tâm lý chủ quan của một số địa phương rằng thời vụ từ vụ mùa, vụ đông sang xuân còn dài. Để khắc phục, phòng nông nghiệp huyện đã phân cử cán bộ đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác làm đất phục vụ sản xuất. Yếu tố quan trọng vẫn là sự chủ động của các địa phương, đặc biệt là các hợp tác xã trong khâu làm đất, từ họp bàn tới các chủ máy, điều tiết nước phù hợp chăm sóc cây vụ đông, lại đảm bảo cho việc làm đất phơi ải. Ông Lại Xuân Quang – giám đốc HTX NN Tân Phong cho biết: “Hợp tác xã phối hợp cùng đài truyền thanh, cơ sở thôn để tuyên truyền vận động xã viên, các chủ máy làm đất về các khâu chuẩn bị cho sản xuất nói chung, làm đất nói riêng. Bên cạnh máy làm đất công suất lớn, chúng tôi huy động cả hệ thống máy cày tay để làm đất sớm, kịp thời vụ. Đất được ải sẽ hạn chế sâu bệnh, thuận cho sản xuất sau này.”

Cùng với công tác làm đất, các địa phương tập trung làm thủy lợi đông xuân. Ra quân đào đắp, nạo vét và dọn cỏ trên các tuyến kênh mương, khơi thông dòng chảy tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2020. Đồng thời, huyện chỉ đạo các HTX, đơn vị, đoàn thể liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật, cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm số lượng, chất lượng phục vụ nông dân sản xuất vụ xuân.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 496
Hôm qua : 2.058
Tháng 11 : 36.862
Năm 2020 : 641.616